Chiều ngày 1/12, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức tổng kết 4 năm thi hành Luật Khiếu nại (KN) và Luật Tố cáo (TC) trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì hội nghị.

Tong ket 4 nam thi hanh Luat Khieu nai, Luat To cao - Anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chủ trì hội nghị. Ảnh: Trọng Tài

Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Kim, quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ; đại diện Cục I, Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, để tổ chức thực hiện hiệu quả Luật KN, Luật TC, trong 4 năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 31 văn bản các loại; các địa phương, sở, ngành trực thuộc cũng đã ban hành mới 375 văn bản và sửa đổi bổ sung 25 văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC.

Tong ket 4 nam thi hanh Luat Khieu nai, Luat To cao - Anh 2

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trọng Tài

Bên cạnh đó, các cơ quan trong tỉnh đã tổ chức 341 hội nghị tuyên truyền cho hơn 65.000 lượt người về Luật KN, Luật TC và Luật Tiếp công dân. Ngoài ra, các cấp, các ngành trong tỉnh còn tuyên truyền qua công tác xử lý đơn thư, đối thoại giải quyết KN, TC và thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan quản lý Nhà nước theo thẩm quyền.

Trong 4 năm, toàn tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận 1.531 đơn, trong đó có 1.330 đơn KN, 201 đơn TC. Đã thụ lý và giải quyết 1.500 vụ việc KN, TC thuộc thẩm quyền.

Qua giải quyết KN, TC đã kiến nghị thu hồi gần 12,3 tỷ đồng và 23.010m2 đất; trả lại quyền lợi cho 278 người với hơn 10,7 tỷ đồng và 11.794m2 đất; chuyển cơ quan điều tra 4 vụ việc và 33 đối tượng; kiến nghị xử lý hành chính 12 đối tượng.

Tong ket 4 nam thi hanh Luat Khieu nai, Luat To cao - Anh 3

Ông Nguyễn Văn Kim phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trọng Tài

Trong những năm qua, công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, các ngành và địa phương quan tâm, triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn của địa phương. Hàng năm, tỉnh Quảng Ninh lấy kết quả giải quyết KN, TC ở mỗi địa phương, đơn vị là một tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực, hiệu quả công tác của nguời đứng đầu cơ quan, đơn vị và cán bộ công chức.

Tuy nhiên, trong công tác giải quyết KN, TC tỉnh Quảng Ninh vẫn còn một số vấn đề khó khăn như: Một số vụ việc KN mặc dù đã được cơ quan Nhà nước giải quyết hết thẩm quyền, UBND tỉnh đã ra thông báo chấm dứt giải quyết theo quy trình và Thanh tra Chính phủ đã kết luận nhưng công dân vẫn cố tình khiếu kiện dai dẳng, có trường hợp cấu kết với nhau hoặc xúi giục người KN, TC tụ tập đông người tại Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại Hà Nội.

Tong ket 4 nam thi hanh Luat Khieu nai, Luat To cao - Anh 4

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ninh Lưu Hoàng Linh trình bày báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Trọng Tài

Một số trường hợp chuyển sang TC người trực tiếp giải quyết, trực tiếp tham mưu, trực tiếp ký văn bản giải quyết và chỉ đạo thực hiện. Vấn đề này làm ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương tuy nhiên lại chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Kim, Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ đánh giá cao kết quả UBND tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong công tác giải quyết và triển khai thi hành Luật KN, Luật TC trong thời gian qua trên địa bàn.

Đồng thời nhấn mạnh: "UBND tỉnh Quảng Ninh cần có sự mềm dẻo, linh hoạt trong công tác thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân theo tinh thần mới của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các cấp, các ngành cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế, bất cập trong công tác giải quyết KN, TC để thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục giải quyết, bảo đảm khách quan công khai, minh bạch".

Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC. Tăng cường sự phối kết hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền, phát huy sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị trong công tác giải quyết KN, TC.

Trọng Tài