UBCK cho biết, ngày 18.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Nội có thông báo số 341 về việc khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Hồ Khôi - TGĐ CTCK Tràng An (TAS). Lý do ông Khôi bị bắt là do đã có hành vi chỉ đạo nhân viên dưới quyền xác nhận khống các mã CK, hợp thức hồ sơ nhận ủy thác đầu tư của khách hàng để vay rồi chiếm đoạt tiền của NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Cùng bị bắt với ông Khôi còn có Trịnh Văn Toàn (phó TGĐ), Nguyễn Thị Ngọc Lan (kế toán trưởng) và Lê Quang Hưng (kế toán viên) do có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng bị can Ngọc Lan do đang mang thai nên được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Theo thông tin ban đầu, đầu năm 2011, do TAS thiếu vốn kinh doanh nên ông Lê Hồ Khôi và Trịnh Văn Toàn đã có chủ trương lấy tài khoản CK của khách hàng mở tại TAS để hợp thức hóa hồ sơ nhận ủy thác đầu tư của khách hàng tại SHB.

Kế toán trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan và các nhân viên được giao thực hiện việc hợp thức hóa này. Lan đã mượn giấy chứng minh nhân dân của người quen và giao cho Lê Quang Hưng làm giả chữ ký trong hợp đồng mở tài khoản, giấy đề nghị nhận ủy thác... để mở tài khoản CK và thủ tục khác để nhận ủy thác đầu tư của SHB. Sau khi TAS nhận 17 tỉ đồng từ SHB, Lê Hồ Khôi và Trịnh Văn Toàn đã sử dụng và thua lỗ hết số tiền này. Do không trả được tiền nên các đối tượng đã cầm cố và phong tỏa CK của nhiều khách hàng khác tại TT lưu ký CK khi chưa được khách hàng đồng ý.

Sự việc sẽ được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. UBCK cho biết, đã có công văn yêu cầu TAS thực hiện công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ. Đồng thời, UBCK cũng đã chỉ đạo các sở GDCK, TT Lưu ký CK và các đơn vị có liên quan áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các NĐT. Cũng theo UBCK, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ các vi phạm có liên quan đến TAS.

Nhiều ý kiến cho rằng, “ung nhọt” tại TAS đã đến lúc vỡ ra. Bởi trước đó, đã có quá nhiều vấn đề tại Cty này gây bức xúc cho NĐT. Trong quý III và IV/2012 NĐT liên tục phản ánh tình trạng bị TAS lợi dụng tiền và CK trong tài khoản nhưng việc xử lý dây dưa kéo dài, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của NĐT. Trên sàn HNX, từ ngày 12.9 – 12.10 TAS đã bị HNX đình chỉ hoạt động trên cả thị trường niêm yết và UpCOM. Khi đó, HNX đã yêu cầu TAS rà soát quy trình giao dịch CK, chấn chỉnh nội bộ và kiểm soát rủi ro, đồng thời nghiêm túc tuân thủ các quy định liên quan tới giao dịch CK.

Tiếp đó, kể từ ngày 12.10, TAS không được thực hiện chức năng lưu ký do đã bị UBCK ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký CK. Điều này là hệ quả của nhiều lần cảnh cáo, xử phạt, đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký, hoạt động thanh toán bù trừ... trước đó đối với TAS. Hiện website của TAS tại địa chỉ http://www.tas.com.vn đã không còn truy cập được. Giá CP TAS trên sàn HNX kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua giảm 8,3% về mức 1.100 đồng/CP. Vốn hóa thị trường của CK này cũng chỉ còn 15,29 tỉ đồng.

Ông Lê Hồ Khôi sinh năm 1961 tại Hải Dương và là tiến sĩ khoa học kinh tế. Ông Khôi từng có 10 năm công tác tại Ủy ban Vật giá Nhà nước, sau đó trải qua nhiều cơ quan khác nhau như Vụ Tài chính NH - Bộ Tài chính, UBCKNN, NH Phát triển VN. Từ năm 2007-2009, ông Khôi đảm nhiệm chức Chủ tịch kiêm TGĐ TAS. Trong giao dịch gần đây nhất của ông Khôi, từ ngày 26.7 – 24.8.2012, ông Khôi đã đăng ký bán 50.000 CP TAS nhưng không thành công do giá thị trường không thuận lợi. Hiện số lượng CP TAS mà ông Khôi nắm giữ là 305.000 CP (chiếm 2,19% VĐL của Cty).