rnKinhtedothi - Tối nay, trên sân vận động Mỹ Đình sẽ diễn ra trận đấu giao hữu quốc tế giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Indonesia.

Với các nhà chuyên môn, đây là cơ hội tốt để có cái nhìn tổng thể trước thềm AFF Cup.

Bộ khung nào cho Đội tuyển?

Trước thềm AFF Cup, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng còn 2 trận đấu giao hữu, tuy nhiên, cuộc so tài với đội tuyển Indonesia chính là cữ dượt quan trọng nhất. Đơn giản bởi đối thủ vừa sức với đội tuyển Việt Nam và cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp ngôi vô địch. Cũng vì thế, nhiệm vụ của ông Thắng là ngoài việc phải đo được sức mạnh của đối phương thì cần phải đưa ra được bộ khung cho sân chơi quan trọng nhất trong năm.

Tong duyet cho AFF Cup - Anh 1

Các cầu thủ Việt Nam trong một buổi tập.

Thời gian qua, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu nhiều trận giao hữu nhưng đội hình chính thức vẫn chưa được xác lập. HLV Hữu Thắng dành nhiều thời gian để tìm hiểu các học trò với mong muốn có được những phát hiện mới. Bên cạnh đó, một số cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài nên ông Thắng chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng về chuyên môn.

Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã trở về hội quân cùng đội tuyển. Đây chính là cơ hội để ông Thắng hoàn thiện bộ khung chính thức cho AFF Cup. Bởi lẽ, thời gian không còn nhiều nên nhà cầm quân này cần phải đưa ra lựa chọn của mình để các cầu thủ yên tâm phấn đấu. Ngoài ra, ông Thắng cũng phải dành thời gian để hoàn thiện lối chơi cho đội hình chính. Nếu không có được điểm rơi phong độ, sẽ rất khó để đội tuyển Việt Nam giành được thành tích tốt ở AFF Cup.

Phép thử cho thuyền trưởng

Trước trận đấu này, HLV Hữu Thắng chịu nhiều áp lực liên quan đến bộ ba cầu thủ HAGL đang thi đấu tại nước ngoài. Kể từ khi Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường về nước, dư luận liên tục đòi hỏi ông Thắng phải đưa các cầu thủ trẻ này ra sân. Thậm chí, người ta còn yêu cầu phải dành cho các ngôi sao trẻ suất ở đội hình chính.

Trước áp lực từ dư luận, ông Thắng khẳng định không có ngôi sao nào ở đội tuyển. Ngôi sao duy nhất chính là tập thể. Thế nên, nhà cầm quân này muốn Công Phượng và các đồng đội phải dành nhiều thời gian để tập luyện. Họ phải kiên nhẫn trong việc tìm kiếm vị trí chính thức trong đội hình.

HLV Hữu Thắng đang đối diện áp lực phải có thành tích và dung hòa với sự yêu mến các ngôi sao trẻ của dư luận. Bởi lẽ, muốn thành công ở AFF, đội tuyển phải có được lực lượng tốt nhất. Trong khi đó, kinh nghiệm đang là hạn chế của các ngôi sao trẻ. Chính vì thế mà giới chuyên môn cho rằng, cách xử lý của ông Thắng ở tình huống khó sẽ quyết định sự thành bại của đội bóng.

Ngoài ra, HLV Hữu Thắng cũng phải tính đến việc giấu hay không giấu bài trong cuộc đối đầu với đội tuyển Indonesia . Ông Thắng sẽ phải tạo ra những “điểm mù” về chuyên môn trước đối thủ sẽ cạnh tranh chức vô địch với đội tuyển Việt Nam . Ngoài ra, Ban huấn luyện cũng phải tính đến phương án giữ chân cho các tuyển thủ. Bởi tâm lý muốn khẳng định trước HLV trưởng sẽ khiến các cầu thủ vào sân quyết liệt hơn. Điều này có thể khiến họ dính chấn thương như đã từng xảy ra trong quá khứ. Hơn thế nữa, trong thời gian qua có rất nhiều trụ cột đang dính chấn thương. Nếu không có những giải pháp hữu hiệu, đội tuyển Việt Nam có thể đối diện với cuộc khủng hoảng về nhân sự.