Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp vừa có buổi làm việc với PV Báo Lao Động về những thông tin phản ánh trong tuyến bài rừng pơ mu “chảy máu”. Tại đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã phân định rõ trách nhiệm của từng địa phương liên quan, đồng thời cũng có những chỉ đạo quyết liệt…

Tong cuc Lam nghiep len tieng, chi ro trach nhiem vu rung po mu 'chay mau' - Anh 1

Một cảnh chở gỗ của cánh "phu phen" trên con đường độc đạo từ Bản Mù về thị trấn Trạm Tấu

Trách nhiệm trước hết thuộc về Yên Bái

Liên quan đến việc cả Sơn La và Yên Bái đều cố “né” trách nhiệm trong vụ việc như đã phản ánh, trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 1.11, ông Nguyễn Quốc Trị - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kiêm Cục trưởng Cục Kiểm Lâm, khẳng định: “Bất luận gỗ được khai thác ở đâu, thì thực trạng đó (mua bán và vận chuyển gỗ pơ mu trái phép – PV) đang xảy ra ở Yên Bái, trách nhiệm trước hết thuộc về tỉnh Yên Bái”.

Vị lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, ông đã chỉ đạo Đội đặc nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin, qua đó sẽ đề xuất hướng xử lý cụ thể. “Chúng tôi sẽ cho anh em đi xác minh và chỉ đạo cho địa phương xử lý với những đối tượng vận chuyển gỗ và các cán bộ ở những nơi xảy ra hiện tượng đó. Tôi cũng sẽ yêu cầu kiểm lâm Yên Bái phải giải trình trước Tỉnh và Cục kiểm lâm”, ông Trị thẳng thắn nói.

Tong cuc Lam nghiep len tieng, chi ro trach nhiem vu rung po mu 'chay mau' - Anh 2

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kiêm Cục trưởng Cục Kiểm lâm Nguyễn Quốc Trị

Bình luận về những hình ảnh nhức nhối do PV báo Lao Động ghi lại được, ông Nguyễn Quốc Trị cho biết, có một thực tế vẫn đang tồn tại đó là ở một số địa phương, sự phối hợp giữa các cán bộ ở khu vực giáp ranh còn thiếu chặt chẽ, nhịp nhàng. Do đó, ở đâu đó vẫn còn xảy ra những điều không mong đợi.

Còn ông Đỗ Trọng Kim – Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm thì cho biết, muốn đi đến được tận cùng sự việc, cần phải xác định rõ nguồn gốc gỗ đó ở đâu, khu vực nào, lâm phần nào, do ai quản lý….

“Trên cơ sở đó ta mới xác định làm rõ trách nhiệm của chủ rừng, kiểm lâm và các ngành liên quan. Tại sao anh lại để như thế, tại sao anh không có biện pháp để giải quyết? Quan điểm của tôi là giữa Sơn La và Yên Bái phải ngồi lại với nhau”, ông Kim nói.

Xem xét kỷ luật 8 cán bộ kiểm lâm

Trong một diễn biến liên quan, sáng 2.11, ông Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, sau khi nhận được thông tin báo phản ánh về tình trạng phá rừng và vận chuyển gỗ pơ mu trái phép trên địa bàn huyện Trạm Tấu, UBND tỉnh đã nhanh chóng có văn bản giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Trạm Tấu kiểm tra làm rõ. Đồng thời, UBND tỉnh này cũng chỉ đạo lực lượng công an điều tra, truy tìm thủ phạm trong “đường dây buôn gỗ lậu được điều hình cực kỳ tinh quái” như báo phản ánh.

Vị phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, mặc dù ở huyện Trạm Tấu còn rất ít gỗ pơ mu, tuy nhiên việc vận chuyển gỗ lậu qua địa bàn Yên Bái thì tỉnh sẽ có trách nhiệm. “Tỉnh Yên Bái cũng không né tránh việc này mà sẽ đôn đốc cơ quan chức năng sớm xác minh, làm rõ để có hình thức xử lý”, ông Khánh chia sẻ.

Tong cuc Lam nghiep len tieng, chi ro trach nhiem vu rung po mu 'chay mau' - Anh 3

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

Cùng trao đổi về vấn đề này, ông Mai Mộng Tuân – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái cho biết: “Sau khi lập đoàn thanh tra và trực tiếp tôi vào Trạm Tấu để nắm bắt tình hình, đến thời điểm này có thể khẳng định những nội dung phản ánh là có thật, việc người dân dùng xe máy chở gỗ pơ mu là có”.

“Về nguồn gốc gỗ thì một số anh em phản ánh là người dân chặt ở bên Bắc Yên, Sơn La. Qua thực tế thì thấy đúng ở xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu gỗ pơ mu không còn nhiều, nếu có thì chỉ có cây nhỏ. Tuy nhiên, để xảy ra tình trạng này thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về lực lượng chức năng huyện Trạm Tấu chứ không thể đổ lỗi cho địa phương khác được”, ông Tuân thẳng thắn.

Theo lời ông Mai Mộng Tuân, cho đến thời điểm hiện tại, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã yêu cầu 8 cán bộ kiểm lâm Trạm Tấu viết tường trình, bản kiểm điểm. Trong số đó, có 3 đồng chí lãnh đạo Hạt kiểm lâm. Qua báo cáo sơ bộ, thì không đồng chí nào nhận là thông đồng hay bảo kê cho “đầu lậu” buôn gỗ, còn việc thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng này là có.

“Tới đây, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Yên Bái sẽ họp hội đồng để đưa ra hình thức kỷ luật. Nặng nhất cách chức, hạ bậc lương và chuyển đổi công tác”, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái khẳng định.

Long Nguyễn