Với mục tiêu nâng cao nhận thức, ý thức cho cán bộ công chức làm việc trong tòa nhà Tổng cục Hải quan về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với trường Đại học PCCC và Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (Công an TP. Hà Nội) tổ chức tập huấn nghiệp vụ và diễn tập công tác PCCC trong 2 ngày từ 11 đến 12-11. Báo Hải quan đã ghi lại một số hình ảnh trong quá trình diễn tập.

Tong cuc Hai quan dien tap cong tac PCCC va cuu nan cuu ho nam 2016 - Anh 1

Trung tá Lương Khắc Vọng, Giảng viên Trường Đại học PCCC hướng dẫn các CBNV của Tổng cục Hải quan sử dụng bình chữa cháy.

Tong cuc Hai quan dien tap cong tac PCCC va cuu nan cuu ho nam 2016 - Anh 2

Thang cứu hộ với chiều dài 52m được túc trực để cứu người bị nạn ở trên cao.

Tong cuc Hai quan dien tap cong tac PCCC va cuu nan cuu ho nam 2016 - Anh 3

Vòi rồng đã được phun lên tòa nhà Tổng cục Hải quan trong buổi diễn tập.

Tong cuc Hai quan dien tap cong tac PCCC va cuu nan cuu ho nam 2016 - Anh 4

Xe cứu hỏa áp sát tòa nhà Tổng cục Hải quan khi có đám cháy giả định xảy ra.

Tong cuc Hai quan dien tap cong tac PCCC va cuu nan cuu ho nam 2016 - Anh 5

Các học viên thực hành thao tác cứu người bị nạn trong trường hợp giả định có cháy trong hội trường.

Tong cuc Hai quan dien tap cong tac PCCC va cuu nan cuu ho nam 2016 - Anh 6

Thực hành dập tắt đám cháy bằng bình cứu hỏa.

Tham gia đợt tập huấn nghiệp vụ và diễn tập công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn lần này, các học viên của Tổng cục Hải quan đã được tìm hiểu về nhiều nội dung, kiến thức pháp luật liên quan đến phòng cháy và chữa cháy đối với nhà cao tầng; cập nhật tình hình cháy nổ trên địa bàn và trong cả nước thời gian vừa qua; tập huấn quy trình cứu chữa một vụ cháy giả định và hướng dẫn thoát nạn; thực hành bảo quản, sử dụng các phương tiện PCCC tại Tổng cục Hải quan và các kỹ năng cứu nạn cứu hộ ngay tại hiện trường.

Trong 2 ngày diễn tập, Giảng viên trường PCCC, Trung tá Lương Khắc Vọng đã hướng dẫn các CBCC của Tổng cục Hải quan về việc thực hành các phương pháp cứu nạn, thoát nạn và di chuyển người bị nạn như: Cõng, bê, mang, vác, hô hấp nhân tạo. Ngoài ra, các đội viên trong đội chữa cháy của Tổng cục Hải quan đã được trực tiếp thực hành việc rải lăng vòi chữa cháy, lắp đặt lăng vòi và phun nước dập tắt đám cháy, sử dụng các bình chữa cháy tại hệ thống chữa cháy đặt ở các vách tường trong tòa nhà Tổng cục Hải quan.

Kết thúc chương trình tập huấn nghiệp vụ và diễn tập công tác PCCC tại Tổng cục Hải quan, đại diện của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (Công an TP. Hà Nội) đã đánh giá cao những nỗ lực của Ban lãnh đạo và tập thể CBCC của Tổng cục Hải quan trong việc chủ động tiếp thu những đóng góp của lực lượng PCCC và phối hợp tích cực với các lực lượng nghiệp vụ chữa cháy trong 2 buổi diễn tập thực tế.

Hoàng Anh