Để khắc phục việc cỏ mọc um tùm tràn xuống đường gây mất an toàn giao thông, Tổng cục đường bộ đề nghị HN cần cắt cỏ đoạn tuyến QL18.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ GTVT về tình trạng cỏ mọc um tùm trên dải phân cách thuộc quốc lộ 18, gây cản trở việc lưu thông.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ (TCĐB) cho biết, qua kiểm tra cho thấy đoạn tuyến của QL18 mà cỏ mục um tùm là đoạn đường nối từ Nội Bài (tại nút giao với đường Bắc Thăng Long - Nội Bài) đến hết địa phận Hà Nội. Đoạn đường này do thành phố Hà Nội quản lý, có quy mô đường 4 làn xe, ở giữa có dải phân cách trồng cỏ, cây.

Hiện tại cỏ cây mọc cao quá quy định của tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng thường xuyên đường bộ. Có vị trí cỏ bị đốt cháy. Những tồn tại đó ảnh hưởng đến ATGT và môi trường.

Nguyên nhân của tình hình này là do Hà Nội có chủ trương tạm thời cắt giảm chi phí hạng mục cắt cỏ và chăm sóc cây xanh trên nhiều tuyến đường, nên đoạn tuyến trên không được cắt cỏ, cắt tỉa cành cây dẫn đến cỏ mọc cao.

Tong cuc duong bo de nghi Ha Noi cat co - Anh 1

QL18 đoạn cỏ mọc um tùm. Ảnh: Baonhandan

Để khắc phục tồn tại này, Tổng cục ĐBVN đề nghị Sở GTVT Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra rà soát đoạn tuyến đường báo đã nêu và các đoạn tuyến đường khác, triển khai công tác cắt cỏ chăm sóc cây xanh theo quy định

TCĐB cũng đã kiểm tra các đoạn tuyến còn lại của QL18 do TCĐB quản lý. Với đoạn ủy thác cho Sở GTVT Bắc Ninh quản lý, Cục Quản lý đường bộ I và Chi cục Quản lý đường bộ mới đây đã phối hợp với Sở GTVT Bắc Ninh kiểm tra, đánh giá không có hiện tượng cỏ cây um tùm, mặt đường đang khai thác bình thường.

Các đoạn bàn giao cho nhà đầu tư BOT đang thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp nằm trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Các đoạn này vừa thi công vừa khai thác, Chi cục Quản lý đường bộ và Sở GTVT Quảng Ninh thường xuyên kiểm tra nhắc nhở công tác bảo đảm an toàn giao thông. Tuy nhiên, do đường khai thác đã lâu và đang thi công nên chất lượng không bằng các đoạn đang khai thác.

Đoạn Km77+300 (Uông Bí) - Km107+400 (Hạ Long) do nhà đầu tư BOT đang khai thác. Đoạn này Sở GTVT Quảng Ninh thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nên chất lượng khai thác đáp ứng yêu cầu.

Đoạn Km107+400 - Km132+300 và Km171 - Km301, QL18 ủy thác cho Sở GTVT Quảng Ninh quản lý bảo trì và mới tổ chức kiểm tra đánh giá chất lượng đảm bảo.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, trong thời gian tới sẽ tiếp tục yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng các tuyến khai thác và thực hiện các dự án sửa chữa trong phạm vi quản lý, đôn dốc các nhà đầu tư kiểm soát tốt chất lượng đoạn tuyến do nhà đầu tư BOT thực hiện.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, trên đoạn tuyến QL18 này nhiều đoạn cây cối mọc um tùm, che khuất biển báo, lan cả ra phần đường đi khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ có đoạn tuyến trên, rất nhiều tuyến phố khác tại Hà Nội sau hơn 2 tháng thành phố ra quyết định dừng cắt cỏ cũng mọc um tùm, tràn cả xuống đường, rất mất mỹ quan. Mới đây, Hà Nội đã triển khai lại việc cắt cỏ trên một số tuyến phố chính, nhưng không cắt tràn lan như trước đây để tiết kiệm chi phí.

Một số hình ảnh đoạn QL18 cỏ mọc um tùm:

Tong cuc duong bo de nghi Ha Noi cat co - Anh 2

Cột mốc báo km "mất hút" giữa những lùm cây um tùm

Tong cuc duong bo de nghi Ha Noi cat co - Anh 3

Cây mọc tự nhiên không được chăm sóc khiến tầm nhìn bị hạn chế từ cả 2 hướng

Tong cuc duong bo de nghi Ha Noi cat co - Anh 4

Cây cỏ lấn cả vào làn đường dành cho ô tô

Châu An