Tổng cục Cảnh sát lên tiếng về việc xử lý cán bộ để 2 tử tù trốn Tài xế taxi chở tử tù Thọ “sứt” khai gì tại cơ quan công an? Tử tù Nguyễn Văn Tình khai ra cách trốn trại và chủ mưu Chiều 17/9, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Trung tướng Trần Văn Vệ xác nhận, bộ Công an đã “thay” Giám thị của trại Tạm giam T16.

Cùng sự kiện

Theo đó, Trung tướng Trần Văn Vệ - Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (bộ Công an) cho biết: “Sự việc 2 tử tù trốn khỏi nơi giam, giữ, xảy ra tại trại Tạm giam T16 là việc rất nghiêm trọng. Quan điểm của bộ Công an là xử lý nghiêm minh”.

Cũng theo Trung tướng Trần Văn Vệ, ngay sau khi sự việc xảy ra, bộ Công an đã yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ của trại T16 có liên quan đến sự việc phải nghiêm túc làm kiểm điểm, xử lý theo quy định. Tổng cục Cảnh sát đã đình chỉ công tác 13 người liên quan từ Giám thị đến Phó Giám thị phụ trách quản giáo, tổ theo dõi an ninh, tổ cảnh sát bảo vệ, các quản giáo, chiến sĩ canh gác.

Tong cuc Canh sat len tieng ve viec xu ly can bo de 2 tu tu tron - Anh 1

Trung tướng Trần Văn Vệ.

Nguồn tin này cũng cho hay, ngày 16/9, bộ Công an đã bổ nhiệm một đồng chí Trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44 bộ Công an) làm Giám thị mới của trại Tạm giam T16, thay cho Giám thị cũ đang bị đình chỉ công tác.

Trước đó, ngày 14/9, Cơ quan Điều tra của Viện KSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn, được quy định tại Điều 301, Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại trại Tạm giam T16 (bộ Công an).

Tong cuc Canh sat len tieng ve viec xu ly can bo de 2 tu tu tron - Anh 2

Hai tử tù trốn trại vừa bị công an bắt giữ.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, cơ quan điều tra xác định, một số cán bộ quản giáo, chiến sỹ thuộc trại Tạm giam T16 đã thiếu trách nhiệm trong quá trình giám sát, canh gác phạm nhân. Hành vi thiếu trách nhiệm trên đã để 2 tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ trốn khỏi nơi biệt giam.

Chí Công