Hôm nay, 04/10, tròn 33 năm thành lập Khatoco. Đây là một tập đoàn kinh tế nhà nước phát triển vô cùng mạnh mẽ, tiêu biểu cho triết lý: mô hình nào cũng có tính ưu việt của nó, sự khác biệt nằm ở năng lực cùng tầm nhìn lãnh đạo, cách làm và cách chăm lo đến người lao động ở mức nào, mà thôi.

Tầm nhìn

Khatoco được thành lập ngày 4-10-1983. Chừng đó thời gian phát triển, “đứa con cưng” của tỉnh Khánh Hòa đã trở thành tập đoàn kinh tế, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, gồm 31 đơn vị, doanh nghiệp thành viên hoạt động trên 9 nhóm ngành kinh tế. Không phải đơn vị nào, ngành nào cũng hoạt động có hiệu quả đồng đều, đấy cũng dễ hiểu bởi mỗi ngành mỗi lĩnh vực đều có sự xuất phát điểm khác nhau, chịu sự tác động của các yếu tố bên trong của doanh nghiệp và bên ngoài của cơ chế, chính sách, kinh tế, xã hội khác nhau.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Khatoco đã tái cơ cấu trong toàn tổ hợp cả về quy mô, sở hữu vốn đến cơ cấu tổ chức quản lý và điều hành. Chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh của toàn tổ hợp trong giai đoạn 2015 - 2020 đã được xây dựng theo hướng tập trung phát triển những lĩnh vực, những ngành nghề là thế mạnh của địa phương trong liên kết vùng, những lĩnh vực có năng lực cạnh tranh và truyền thống của doanh nghiệp.

Tong Cong ty Khanh Viet ky niem 33 nam thanh lap: Mot tap doan kinh te nha nuoc dang tu hao va suy ngam - Anh 1

Du lịch cũng là mũi nhọn của Khatoco. Đảo khỉ, điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Trong đó, tập trung chủ lực là 4 nhóm ngành: công nghiệp thuốc lá, công nghiệp dệt may thời trang, dịch vụ du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng, chuỗi ngành công nghiệp hàng da và thủ công mỹ nghệ. Bên cạnh đó đầu tư chiều rộng và chiều sâu công nghiệp phụ trợ in và bao bì giấy. Về cơ cấu loại hình doanh nghiệp theo hướng phát huy nguồn lực của các nhà đầu tư có thế mạnh về kỹ thuật công nghệ, về thị trường, về năng lực quản trị và về vốn. Theo đó, các doanh nghiệp trong toàn tổ hợp là công ty liên kết, doanh nghiệp nhà nước không chi phối vốn trừ ngành sản xuất thuốc lá. (theo quy định của nhà nước cần nắm giữ tối thiểu 65%.).

Thông điệp của Ban lãnh đạo gửi đến mỗi người lao động trong mái nhà chung Khatoco là “Nâng cao năng lực, hoàn thiện kỹ năng, hòa hợp văn hóa doanh nghiệp, đoàn kết gắn bó bền lâu” để Khatoco luôn “vững nền tảng, hướng tới tương lai”.

Tong Cong ty Khanh Viet ky niem 33 nam thanh lap: Mot tap doan kinh te nha nuoc dang tu hao va suy ngam - Anh 2

Yangbay- bạn không thể bỏ qua khi du lịch Nha Trang

Gặt quả ngọt

Với những thay đổi quan trọng, chỉ sau thời gian ngắn có sự tác động từ vĩ mô, tất cả các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khánh Việt đều tăng trưởng tốt. Trong đó, chủ lực là 4 nhóm ngành: thuốc lá, dệt may, du lịch, hàng da và thủ công mỹ nghệ. Với nhóm ngành dệt may, tổng công ty đã đầu tư tất cả các khâu từ nhà máy dệt, cắt may đến hoạt động thương mại.

Các sản phẩm dệt may của Khatoco không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn từng bước vươn ra thị trường quốc tế và là đối tác đáng tin cậy của nhiều tập đoàn, công ty lớn thuộc các quốc gia: Singapore, lndonesia, Nhật Bản, Hà Lan, Cộng hòa liên bang Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan... với doanh thu hợp nhất hàng năm lên tới 9.200 tỷ đồng.

Tong Cong ty Khanh Viet ky niem 33 nam thanh lap: Mot tap doan kinh te nha nuoc dang tu hao va suy ngam - Anh 3

Thời trang da cá sấu, đà điểu- những tuyệt tác

Với ngành hàng da và thủ công mỹ nghệ, tổng công ty cũng chủ động nguyên liệu bằng cách nuôi 30.000 con đà điểu, 5.000 con cá sấu. Quy trình sản xuất mặt hàng này được thực hiện khép kín từ con giống đến thành phẩm thủ công mỹ nghệ. 6 tháng đầu năm 2016, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng hầu hết các ngành kinh doanh của tổng công ty vẫn hoạt động ổn định. Tổng doanh thu đạt 7.505 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 19,6 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước tại Khánh Hòa 1.591 tỷ đồng…

Tong Cong ty Khanh Viet ky niem 33 nam thanh lap: Mot tap doan kinh te nha nuoc dang tu hao va suy ngam - Anh 4

Những chiếc ví và thắt lưng mang phong cách sang trọng

Tong Cong ty Khanh Viet ky niem 33 nam thanh lap: Mot tap doan kinh te nha nuoc dang tu hao va suy ngam - Anh 5

Trụ sở của Khatoco

Trong bối cảnh nhiều tập đoàn nhà nước đang gặp khó khăn nghiêm trọng, việc Khatoco nổi lên như một hiện tượng tích cực, thực sự là bản tham chiếu đáng tự hào, đáng suy ngẫm, thậm chí đáng học hỏi.

Thảo Uyên