Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Thủ hiến vùng Oa-lô-ni Ru-đi Đề-mo-tê. ( Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN) )

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Bỉ phát triển ngày càng tốt đẹp không chỉ ở cấp liên bang mà cả cấp vùng, trong đó có vùng Oa-lô-ni, Oa-lô-ni - Brúc-xen và vùng Phlen-đơ. Tổng Bí thư mong muốn các mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên.

Tổng Bí thư hoan nghênh sự năng động và quan tâm của các doanh nghiệp Bỉ đối với thị trường Việt Nam. Riêng vùng Phlen-đơ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Bỉ, chiếm tới 84% lượng hàng xuất khẩu của Bỉ sang Việt Nam năm 2011. Hai bên cũng đã có các chương trình hợp tác hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý giáo dục. Trong thời gian tới cần tăng cường trao đổi, hợp tác giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu của hai bên.

Việt Nam và vùng Oa-lô-ni, Oa-lô-ni - Brúc-xen đã sớm thiết lập quan hệ giao lưu, hợp tác, ký kết nhiều văn kiện và thỏa thuận hợp tác, tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực như phát triển bền vững, giáo dục - đào tạo, đa dạng văn hóa, hội nhập quốc tế và tăng cường thể chế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Chính phủ Bỉ, nhân dân vùng Oa-lô-ni, Oa-lô-ni - Brúc-xen đã hợp tác, giúp đỡ Việt Nam xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển nông nghiệp bền vững. Tổng Bí thư ghi nhận kết quả hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, y học, dịch vụ hậu cần, vận tải, đào tạo. Vùng Oa-lô-ni, Oa-lô-ni - Brúc-xen hiện có hơn 30 dự án đầu tư vào Việt Nam.

Trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các cấp, ngành hai bên tăng cường giao lưu trao đổi, hợp tác thiết thực, hiệu quả; khuyến khích các doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư, nhất là các lĩnh vực Bỉ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam sẵn sàng phối hợp để tổ chức đưa các đoàn doanh nghiệp Bỉ sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Việt Nam và vùng Phlen-đơ.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 19-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ. Tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Việt Nam tặng Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Ăng-đrê Phla-ô. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Huân chương Hữu nghị tặng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại An-vơ, Nam tước Gio đờ Gran Ri vì đã có những đóng góp tích cực cho việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ.

Chủ tịch Hạ viện Ăng-đrê Phla-ô và Lãnh sự Gio đờ Gran Ri bày tỏ vinh hạnh lớn được nhận phần thưởng cao quý, nhấn mạnh tình đoàn kết, hữu nghị luôn có giá trị vượt ra ngoài biên giới. Chủ tịch Hạ viện Ăng-đrê Phla-ô và Lãnh sự Gio đờ Gran Ri cũng nhắc lại kỷ niệm trong các chuyến thăm Việt Nam, những mốc phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước và bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường, thúc đẩy trong thời gian tới theo hướng thiết thực, hiệu quả hơn. Ngài Chủ tịch Hạ viện Ăng-đrê Phla-ô và Lãnh sự Gio đờ Gran Ri khẳng định trên cương vị công tác của mình sẽ tích cực đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, mở ra các cơ hội hợp tác, làm tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân và doanh nghiệp hai nước.