Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản

Tong Bi thu Nguyen Phu Trong tham tinh Ca-na-ga-oa - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thống đốc tỉnh Ca-na-ga-oa Cư-rô-i-oa Y-ư-di. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 18-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm tỉnh Ca-na-ga-oa, tỉnh có quy mô kinh tế lớn thứ tư của Nhật Bản và là một trong sáu đặc khu chiến lược quốc gia trong chính sách kinh tế của Thủ tướng S.A-bê. Thống đốc tỉnh Ca-na-ga-oa Cư-rô-ioa Y-ư-di nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn; bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam, trên cơ sở những tiềm năng lợi thế, phù hợp mong muốn của cả hai bên.

Trong cuộc gặp Thống đốc Cư-rô-i-oa Y-ư-di, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sáng kiến của Thống đốc tổ chức Ngày Việt Nam tại Ca-na-ga-oa, thể hiện tình cảm tốt đẹp giữa hai nước. Tổng Bí thư ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Ca-na-ga-oa với các địa phương của Việt Nam; các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Ca-na-ga-oa tại Việt Nam đang được triển khai thành công, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa Việt Nam với Cana-ga-oa nói riêng và với Nhật Bản nói chung. Tổng Bí thư khẳng định, Đảng, Nhà nước và các địa phương Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để Cana-ga-oa tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký kết biên bản hợp tác về kinh tế giữa tỉnh hưng yên và tỉnh Ca-na-ga-oa.

* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự lễ khai mạc Sự kiện Việt Nam tại Ca-na-ga-oa với chủ đề “Vì một Việt Nam ở phía trước”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các quan khách đã gắn hoa sen, tiếp tục hoàn thiện bức tranh thảm hoa (do lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản thực hiện) như một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong bài phát biểu khai mạc, Thống đốc Cư-rô-i-oa y-ư-di nhấn mạnh, sự kiện được tổ chức nhân dịp chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhật Bản có ý nghĩa to lớn trong quan hệ giữa hai nước, thể hiện tình cảm hữu nghị sâu sắc và sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước, cũng như giữa Ca-na-ga-oa và các địa phương của Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng và bạn bè tin cậy giữa Việt Nam và Nhật Bản đã và đang lan tỏa mạnh mẽ vào tình cảm và hoạt động giao lưu giữa các địa phương, các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, trí thức và thanh niên hai nước. Sự kiện Việt Nam tại Ca-na-ga-oa có sự tham gia của nhiều địa phương, doanh nghiệp và nghệ sĩ Việt Nam, giới thiệu với nhân dân Nhật Bản và tỉnh Ca-na-ga-oa về đất nước, con người Việt Nam giàu tình cảm và bản sắc văn hóa, chân thành, cởi mở, cần cù, sáng tạo, khao khát đổi mới và vươn lên.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, chiều 18-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại, lao động Việt Nam - Nhật Bản tại Ca-na-ga-oa. Cùng dự, có các thành viên chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; Thống đốc tỉnh Ca-na-ga-oa Cư-rô-i-oa y-ư-di.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Tổng Bí thư nêu rõ, chuyến thăm Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là nhằm mục đích thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản. Qua các cuộc hội kiến Nhật hoàng, hội đàm với Thủ tướng S.A-bê, tiếp xúc các nhà lãnh đạo và đại diện các tầng lớp xã hội Nhật Bản, có thể thấy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tích cực, toàn diện giữa hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả đạt được, Việt Nam mong muốn đưa quan hệ hợp tác với Nhật Bản tiếp tục đi vào chiều sâu, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, với sự tin cậy chính trị, văn hóa tương đồng, lợi ích tương hợp, kinh tế tương hỗ, sự gần gũi và gắn bó giữa nhân dân hai nước và tính bổ sung lớn giữa hai nền kinh tế, chúng ta hoàn toàn có điều kiện đưa quan hệ hai nước không ngừng phát triển hơn nữa theo phương châm “tăng cường tin cậy, kết nối kinh tế, mở rộng hợp tác, phát triển bền vững, hướng tới tương lai”. Theo Tổng Bí thư, Sự kiện Việt Nam và Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam - Nhật Bản tại Ca-na-gaoa là các bằng chứng sống động và thuyết phục, cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn và mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tầm nhìn, chiến lược phát triển các thỏa thuận song phương và chính sách của hai nước đang mở ra những cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại và lao động. Tổng Bí thư mong rằng, các địa phương và doanh nghiệp hai nước đi tiên phong trong việc hiện thực hóa các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, góp phần tích cực vào việc đưa hợp tác của hai nước lên tầm cao mới.

Các doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về những thay đổi của Việt Nam tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời mong muốn sớm đến Việt Nam, nơi được đánh giá là một trong những thị trường phát triển tiềm năng của khu vực ASEAN.

* Nhân dịp tới Ca-na-ga-oa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã thăm Công ty điện tử Fuji Electric, công ty hàng đầu của Nhật Bản trong sản xuất thiết bị điện, chiếm 30% thị phần toàn thế giới, đã cung cấp thiết bị cho nhiều nhà máy điện ở Việt Nam như thủy điện Na Dương, Nhiệt điện hải Phòng, Nhiệt điện Formosa hà Tĩnh, Nhiệt điện Nghi Sơn và đang xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất các thiết bị điện công nghệ cao tại tỉnh Bình Dương. Tổng giám đốc Fuji Electric Ki-ta-da-oa bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hai nước.

* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản.