Chiều tối 17/1 (giờ địa phương, tức sáng 18/1 theo giờ Việt Nam), lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại cung Egmont ở thủ đô Brúcxen, Vương quốc Bỉ.

Thủ tướng Vương quốc Bỉ Elio Di Rupo đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Thủ tướng Vương quốc Bỉ Elio Di Rupo đã ra tận cửa xe chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tiếp đó, Thủ tướng Elio Di Rupo mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử quốc thiều hai nước. Đội trưởng quân danh dự mời Thủ tướng Elio Di Rupo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự và giới thiệu các quan chức hai bên có mặt tại lễ đón.

Sau lễ đón tại cung Egmont, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Elio Di Rupo.

Thủ tướng Elio Di Rupo hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Bỉ, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Bỉ và Việt Nam phát triển lên một bước mới. Thủ tướng đánh giá cao vị trí của Việt Nam cũng như những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với sự hợp tác, phát triển trong khu vực; đánh giá cao chính sách đổi mới và những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong những năm qua; khẳng định Việt Nam là một nước ưu tiên trong quan hệ hợp tác của Bỉ. Thủ tướng Elio Di Rupo cũng nhấn mạnh Bỉ coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam trong ASEAN, nhất là vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - EU và hy vọng rằng Việt Nam sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy quan hệ Bỉ - ASEAN nói riêng và EU - ASEAN nói chung.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Vương quốc Bỉ, một trong những nước có nền công nghiệp phát triển lâu đời ở châu Âu, một trong những nước sáng lập EU và ngày nay tiếp tục giữ vị trí, vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng EU. Tổng Bí thư cảm ơn Thủ tướng Elio Di Rupo, Chính phủ và nhân dân Bỉ về sự đón tiếp thân tình, trọng thị dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, coi đây là biểu hiện của mối quan hệ hữu nghị truyền thống vốn có từ lâu giữa hai nước cũng như sự giúp đỡ quý báu của đất nước và nhân dân Bỉ trong quá trình phát triển kinh tế đất nước và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam đánh giá cao vị trí của Bỉ ở châu Âu và trên thế giới, coi Bỉ là đối tác quan trọng, là cầu nối cho sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước châu Âu khác.

Trong bầu không khí thân mật, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Elio Di Rupo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Bỉ trong những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng đa dạng và đi vào thực chất, ở cả cấp liên bang và cấp vùng, cộng đồng cũng như trên các diễn đàn quốc tế. Hai nhà lãnh đạo nhất trí đề ra các phương hướng và biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, nhất là phát triển hạ tầng, phát triển công nghệ, hợp tác xây dựng cảng biển...; đào tạo công nghệ thông tin, phát triển khoa học công nghệ..., tăng cường hợp tác giữa các vùng, cộng đồng của Bỉ với các địa phương của Việt Nam và hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Thủ tướng Elio Di Rupo sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Elio Di Rupo chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Ngay sau kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước: Biên bản ghi nhớ (MOU) hỗ trợ ngân sách ứng phó với biến đổi khí hậu, Biên bản ghi nhớ xây dựng cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

* Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, sáng 18/1 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Tòa thị chính và gặp Thị trưởng Brúcxen Thielemans.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Brúcxen giàu bản sắc văn hóa, nơi có nhiều công trình văn hóa nghệ thuật, nhiều viện bảo tàng nổi tiếng thế giới. Tổng Bí thư đánh giá cao quan hệ hợp tác giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Brúcxen, trong đó nhiều trường đại học của Brúcxen đã thiết lập quan hệ hợp tác với các trường đại học của Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác về văn hóa, khoa học công nghệ, quản lý đô thị và môi trường. Tổng Bí thư nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh của nhau; mong muốn Brúcxen khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp Brúcxen sang Việt Nam tìm hiểu thị trường, đẩy mạnh đầu tư kinh doanh, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thị trưởng Brúcxen Thielemans nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Tòa thị chính, coi đây là niềm vinh hạnh lớn đối với nhân dân thành phố Brúcxen. Ngài Thị trưởng bày tỏ mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam; biểu dương sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Brúcxen, một cộng đồng năng động và thân thiện.

* Cùng ngày, tại trụ sở Quốc hội Bỉ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ Andre Flahaut và bà Chủ tịch Thượng viện Bỉ Sabine de Bethune.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Bỉ nồng nhiệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Vương quốc Bỉ, coi đó là một biểu hiện sinh động và là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức Vương quốc Bỉ; có dịp gặp, trao đổi với ngài Chủ tịch Hạ viện Andre Flahaut và bà Chủ tịch Thượng viện Sabine de Bethune. Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Bỉ, nước có vai trò và vị trí quan trọng tại châu Âu và trên thế giới, đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Đề cập quan hệ song phương, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước trong thời gian gần đây đã có bước phát triển tích cực, ngày càng đa dạng và thực chất trên các lĩnh vực, ở cả cấp liên bang và cấp vùng, khẳng định quan hệ giữa hai Quốc hội là bộ phận quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí cho rằng, để tăng cường hợp tác thiết thực giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới, cần duy trì và tăng cường tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, nhất là ở cấp các ủy ban chuyên trách, giữa hai nhóm Nghị sĩ hữu nghị nhằm trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu.

Ngài Chủ tịch Hạ viện đánh giá cao những thành tựu của công cuộc đổi mới của Việt Nam, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đồng thời khẳng định hết sức coi trọng quan hệ giữa EU và ASEAN, mong muốn Việt Nam, với vai trò là điều phối viên quan hệ ASEAN - EU, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai khu vực.

* Cùng ngày, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Lao động Bỉ. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình của hai đảng, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng trong thời gian tới.

* Cũng trong ngày 18/1, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Bỉ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Bỉ Pieter De Crem. Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Bỉ trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Sự