Ngày 17/4, Hội đồng Dải Băng Xanh đã tổ chức lễ tôn vinh các doanh nghiệp và cá nhân có đóng góp xuất sắc trong công tác xúc tiến việc làm cho người khuyết tật.

Chị Tạ Bích Hường tại buổi lễ tôn vinh người khuyết tật. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

[Quan tâm tạo việc làm cho người khuyết tập]
Sau 3 tháng đề cử, từ tháng 1 đến tháng 3/2013, ban tổ chức đã chọn ra 9 doanh nghiệp có đóng góp lớn trong việc thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật để trao tặng giải thưởng "Dải băng xanh".
Các doanh nghiệp được tôn vinh đều tiếp nhận khá đông lao động khuyết tật, có doanh nghiệp 90% lao động là người khuyết tật (44/55 nhân viên là người khuyết tật), có doanh nghiệp sử dụng hơn 300 lao động khuyết tật…
Bên cạnh tôn vinh những doanh nghiệp, hội đồng cũng trao tặng giải thưởng "Dải băng xanh" cho 9 cá nhân lao động khuyết tật đã có thành tích nổi bật trong công việc, là những tấm gương cho những người khuyết tật khác nỗ lực cố gắng trong cuộc sống, công việc.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh: "Những doanh nghiệp, cá nhân được tôn vinh ngày hôm nay là những người tiên phong trong nỗ lực xóa bỏ mọi rào cản, tạo cơ hội cho người khuyết tật hòa nhập thực sự vào cộng đồng với một tình cảm và trách nhiệm xã hội cao.”
Đây là lần thứ 3 giải thưởng “Dải băng xanh” được trao cho các doanh nghiệp và các cá nhân. Sự kiện này trở thành hoạt động thường niên nhằm khuyến khích các hoạt động xúc tiến việc làm cho người khuyết tật.
Cũng trong buổi lễ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã giới thiệu một dự án mới nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam. Đó là dự án lồng ghép tư vấn, giới thiệu việc làm cho người khuyết tật vào các phiên giao dịch việc làm. Dự án nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận cơ hội việc làm cho người khuyết tật.
Bên cạnh đó, dự án cũng cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng lao động cho người khuyết tật như khám chữa bệnh, đào tạo nghề…
Hội đồng Dải băng xanh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), USAID và Hội trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) thành lập vào tháng 9/2007. Ban đầu hội đồng chỉ có 25 thành viên là các doanh nghiệp và tổ chức trong nước và quốc tế nhưng hiện nay đã có 160 thành viên trên cả nước.
Mục tiêu của hội đồng là nhằm thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật Việt Nam. Vì vậy, bên cạnh các hoạt động tạo việc làm cho người khuyết tật, hàng năm hội đồng tổ chức bình chọn, tôn vinh những doanh nghiệp, cá nhân có đóng góp lớn vào việc thúc đẩy việc tuyển dụng lao động khuyết tật./.

Các doanh nghiệp được tôn vinh gồm: Công ty TNHH kinh doanh tổng hợp Ân Điển, công ty TNHH Hồng Hà, công ty cổ phần VBPO, công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam Protec, công ty TNHH bánh ngọt Con Lừa, công ty TNHH Chula, công ty TNHH Pouchen Việt Nam, công ty Changshin Việt Nam, công ty VMEP.

Các cá nhân người khuyết tật được biểu dương gồm: Chị Đặng Hương Giang (Giám đốc công ty TNHH Hương Giang), chị Vũ Thị Quyên (Trưởng phòng vé máy bay công ty Nghị lực sống Hà Nội), anh Lê Đức Hiền (Giám đốc công ty TNHH của người khuyết tật Đức Hiền), chị Đinh Thị Thúy (tổ trưởng bộ phận dây chuyền công ty TNHH Protec), chị Bùi Thị Quỳnh Anh (nhân viên thiết kế đồ họa công ty TNHH Chula), anh Lâm Hữu Hòa (Phó chủ tịch công đoàn công ty Changshin Việt Nam), anh Vũ Đức Khôi (cán bộ công ty VMEP), chị Tạ Bích Hường (nhân viên trực tổng đài khách sạn Melia Hà Nội), anh Đỗ Việt Hà (trưởng phòng đặt hẹn Bệnh viện Việt Pháp)./.

Hồng Kiều (Vietnam+)