Đấu tranh chống tội phạm mạng đã trở thành mối quan tâm chung của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Toi pham mang gia tang - Thach thuc hang dau tai Viet Nam va nhieu quoc gia - Anh 1

Trước sự phát triển như vũ bão của CNTT và viễn thông, tội phạm mạng đang ngày càng gia tăng và để lại hậu quả nặng nề. Chỉ tính riêng trong năm 2015, thiệt hại do tội phạm công nghệ cao xảy ra trên toàn cầu ước tính lên tới khoảng 158 tỷ USD, số nạn nhân của loại hình tội phạm này đạt khoảng 594 triệu người.

Theo các chuyên gia, tình hình tội phạm mạng sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam và thế giới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Những xu hướng chính được dự đoán trong thời gian tới là tội phạm mạng sẽ phát tán virus máy tính, mã độc để tống tiền các tổ chức cá nhân, tấn công có chủ đích nhằm vào các cơ quan, tổ chức trọng yếu như hàng không, sân bay, hệ thống điều khiển điện… Tội phạm mạng còn có thể lợi dụng mạng xã hội, email để lừa đảo và những hành vi này được dự đoán sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Nhiều quốc gia coi tội phạm mạng như thách thức lớn nhất cần phải vượt qua, do đó, chủ đề chống tội phạm an ninh mạng được các đại biểu tham dự hội nghị lần thứ 85 của tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol đặc biệt quan tâm. Các nước tham gia hội nghị đều cam kết tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin và nâng cao năng lực cho các nước thành viên để đấu tranh hiệu quả với tội phạm mạng.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã kết nối với phóng viên Hữu Hưng - người theo dõi và đưa tin về hội nghị của Interpol trong những ngày qua.