(SGGPO).- Tối 25-1, Hội hoa xuân (HHX) TPHCM 2014 sẽ khai mạc tại Công viên Tao Đàn, TPHCM.

Trong 6.000 hiện vật quý hiếm từ khắp mọi miền đất nước và nước ngoài của hơn 700 nghệ nhân được trưng bày (thuộc các bộ môn: tiểu cảnh, bonsai, hoa lan, hoa sứ, hoa mai, hoa ôn đới, mâm quả, xương rồng, kiểng ghép, cây nội thất…), HHX lần này có rất nhiều sản phẩm độc đáo như bộ sưu tập kiểng không khí- loại kiểng trồng không cần đất, bộ sưu tập sứ của diễn đàn sucanhvietnam.com với nhiều loại sứ lần đầu tham dự HHX và có tạo hình nghệ thuật đẹp mắt (như gốc sứ có tạo hình tự nhiên hình dáng các con vật- voi, vịt, hang động…), bộ sưu tập các loại xương rồng đã nhiều năm mất giống, nay xuất hiện trở lại như xương rồng Monvillea (hay còn gọi gạc nai), Sanseveria (hay còn gọi là lưỡi cọp)...

Đặc biệt, lần đầu xuất hiện tại HHX 2014 là sự tham gia của CLB Điêu khắc rau củ quả TPHCM. Bằng tài năng và sự khéo léo của mình, các nghệ nhân đã biến những trái dưa hấu, bí đỏ đơn sơ thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc như rồng vàng, chim phượng, tượng phúc lộc thọ, hoa mai, lan, cúc, trúc... hay những đóa hoa hồng tươi đẹp. Ngoài khu trưng bày, sẽ có các buổi biểu diễn điêu khắc trực tiếp do thành viên CLB thực hiện tại HHX cho du khách gần xa thưởng ngoạn.

Ngoài ra, sẽ có hội thi cá Koi (một dòng cá chép Nhật Bản) do Ban giám khảo từ Nhật Bản sang, ngày hội thi chim hót, triển lãm các lồng chim đẹp- ấn tượng và sự xuất hiện của đôi chim nhồng biết đọc thơ lục bát đến từ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Hội sinh vật cảnh tỉnh Bình Phước cũng góp mặt với các tác phẩm bon sai, kiểng, hoa… lạ mắt, góp phần đa dạng hóa, phong phú các hiện vật trưng bày cho HHX.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật cũng được diễn ra như chương trình ca múa nhạc tạp kỹ, hài kịch, đờn ca tài tử theo chủ đề hàng ngày, biểu diễn múa lân sư rồng. Hàng ngày có sân chơi thiếu nhi “Ngày Tết quê em" với các hoạt động sân khấu măng non, hát với nhau, trò chơi dân gian, chú rối tặng quà trong dịp Tết.

Trước giờ khai mạc, Ban Tổ chức cũng đã gặp gỡ, tặng quà 1.000 thiếu nhi cơ nhỡ, nhà mở có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, tối 26-1 sẽ diễn ra chương trình “Ấm tình xuân biển đảo” do Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM phối hợp với NVH Thanh Niên tổ chức nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Nghĩa tình biên cương Tổ quốc”, thiết thực chăm lo, động viên gia đình các chiến sĩ đang công tác nơi hải đảo xa xôi.

HHX 2014 kéo dài đến mùng 6 Tết tại Công viên Tao Đàn với giá vé vào cổng 20.000 đồng/người, trẻ em dưới 12 tuổi được miễn phí.

Quốc Hùng