Thanh niên và giới tuổi teen Mỹ, Canada hút nhiều cần sa (cannabis) nhất. Một khám phá mới của giáo sư Terrie Moffitt vừa được công bố trên tạp chí Science khẳng định rằng hút nhiều cần sa sẽ làm giảm đáng kể chỉ số thông minh IQ, và kinh doanh loại ma túy này là thảm họa cho quốc gia nào có nhiều tín đồ nghiện cần sa.

Tại sao giảm chỉ số thông minh IQ?

Giáo sư Moffitt, một chuyên gia về nghiên cứu ma túy hơn 20 năm tại New Zealand và thế giới đã thử nghiệm trên 1.000 thanh niên từ 18 tuổi trở lên (tuổi mà theo luật pháp New Zealand, có thể được hút cần sa liều lượng ít, dưới sự giám sát của nhà chức trách). Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại ở Dunedin (New Zealand), chia làm 2 toán: 500 người chỉ mới biết hút “cho vui”, số còn lại đã ghiền hút cần sa từ đầu năm 2008. Sau 10 tháng, bà sơ kết thì thấy chỉ số thông minh IQ đều bị giảm ở cả hai toán: Toán đầu giảm ít, còn toán thứ hai thì giảm nhiều.

Đến đầu năm 2016, bà thử nghiệm thêm đối với 760 thanh niên vừa ghiền hút cần sa, nghiện rượu và thuốc lá. Kết quả như bà đã dự đoán từ trước: Chỉ số thông minh IQ của họ giảm rất nhiều.

Giáo sư Moffitt đã tiến hành thử nghiệm trên quy mô nhỏ việc thanh niên hút cần sa từ năm 1972 đến nay, và ai tham gia cũng đều bị giảm chỉ số thông minh IQ. Tuổi từ 16-24 của mỗi người đều là thời kỳ não phát triển mạnh nhất. Do vậy, khi hút nhiều cần sa, ma túy, uống nhiều rượu và hút nhiều thuốc lá, việc não bị tác động mạnh của chất gây nghiện sẽ làm cho chỉ số IQ giảm sút nhanh chóng.

Toi ac tu kinh doanh can sa - Anh 1

Dễ dàng cuốn cần sa thành điếu để hút.

Hiểu về cần sa như thế nào?

Cần sa là một loại ma túy lấy từ cây dầu gai có tên là cannabis sativa. Theo các chuyên gia, hóa chất có tác dụng chính trong cây cần sa được gọi là THC (Delta 9 tetrahydrocannobinol). THC vào máu qua thành phổi nếu được hút, hoặc qua màng bao tử và ruột non khi ăn. Máu chuyển THC lên não và tạo ra cảm giác phê thuốc. Ma túy vào máu qua việc hút, nhanh hơn là qua đường tiêu hóa.

Các bác sĩ thần kinh khẳng định rằng cần sa được xếp vào loại ức chế thần kinh và gây ảo giác chứ không phải kích thích như nhiều người tưởng, có 3 dạng chính: Marijuana là lá và hoa khô của cây cần sa. Phần hoa (thường gọi là heads) có hàm lượng THC cao nhất, kế đến là những lá trên ngọn, sau là những lá bên dưới. Marijuana thường được vấn thành điếu để hút gọi là joints hoặc hút bằng ống điếu gọi là bong. Marijuana còn được dùng để nêm canh hoặc trộn với bánh, rất kích thích thần kinh.

Loại thứ hai là Hashish (Hash) là nhựa của thân cây cần sa. Nó được phơi khô và ép lại thành bánh, thường có màu sắc từ nâu lợt đến đen. Hashish thường được trộn với thuốc lá để hút, nhưng cũng có thể bỏ vào thức ăn để ăn. Có kẻ nghiện trộn chung Hash với bánh mì thịt hay hamburger. Hash có hàm lượng THC cao hơn Marijuana. Và dầu Hashish (Hashish oil) là chất dầu đặc được chế biến từ Hash. Nó là sản phẩm cần sa mạnh nhất và có hàm lượng THC cao nhất. Dầu Hashish có màu sắc từ nâu vàng đến đen, thường được bôi trên đầu điếu thuốc hay trên giấy điếu thuốc lá để hút. Cũng có người trộn dầu này với thức ăn để ăn.

Trong ba dạng cần sa, Marijuana có hàm lượng THC thấp, là dạng cần sa phổ thông nhất tại Australia, rẻ tiền hơn hai loại kia và cũng dễ mua hơn.

Toi ac tu kinh doanh can sa - Anh 2

Cần sa tác động vào não bộ làm giảm chỉ số thông minh IQ.

Tác dụng và hậu quả của cần sa

Tác dụng của cần sa nơi mỗi người mỗi khác, tùy theo lượng sử dụng, độ mạnh của cần sa, cách dùng, vóc dáng, trọng lượng, sức khỏe, tâm trạng người sử dụng, kinh nghiệm sử dụng, dùng một mình cần sa hay với thuốc khác... Sau khi hút nhiều cần sa, hậu quả sẽ xảy đến:

Hậu quả tức thì: Với liều lượng ít, cần sa có thể tác dụng từ 2-3 tiếng đồng hồ, tạo cho người hút cảm giác vui vẻ, thoải mái, thư giãn, cảm thấy đói, nhịp tim tăng, mắt đỏ, mất sự tập trung và kiềm chế, làm suy yếu sự quân bình và điều hợp của cơ thể, có khuynh hướng nói và cười nhiều hơn bình thường, nhưng cũng có người trở nên suy tư, trầm lặng và buồn ngủ, tập trung vào một việc đặc biệt và quên hết mọi chuyện khác.

Nếu dùng liều mạnh, cần sa giúp người hút có tác dụng mạnh hơn, làm cho sự nhận thức có thể bị lệch lạc về thời gian, âm thanh, màu sắc và những cảm giác khác. Ngoài ra, liều mạnh có thể gây ra những trạng thái như bối rối, bồn chồn, áy náy, cảm xúc mạnh, xa rời thực tế, ảo giác, lo âu hoặc sợ hãi. Đến trạng thái này thì rất nguy hiểm: Kẻ say cần sa có thể bất thình lình nhảy xuống sông tự tử mà không hay biết chuyện gì đã xảy ra.

Cần sa cũng ảnh hưởng và làm tổn hại đến trí nhớ, cách suy nghĩ, khả năng thực hiện những việc cần sự điều hợp tay chân như lái xe, điều khiển máy móc.

Hậu quả lâu dài: Tăng rủi ro bị viêm phế quản, ung thư phổi và các bệnh đường hô hấp. Người dùng cần sa thường xuyên, đặc biệt là giới trẻ, cho biết họ cảm thấy lười biếng, giảm nghị lực, bớt quyết tâm và mất đi sự thích thú trong việc làm hay việc học. Giảm sự tập trung, trí nhớ và khả năng học hỏi: Những ảnh hưởng này có thể kéo dài nhiều tháng sau khi ngừng sử dụng cần sa. Ảnh hưởng đến đời sống tình dục và tuyến nội tiết: Một số người sử dụng nhiều cần sa, ham muốn tình dục có thể bị giảm, tinh trùng ít, chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Xáo trộn tâm lý: Sử dụng nhiều cần sa có thể đưa đến rối loạn tâm thần trầm trọng và làm cho bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia) nặng hơn.

Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ sử dụng cần sa, đứa con sinh ra cơ thể nhỏ và nhẹ cân hơn các hài nhi bình thường. Rủi ro con bị chết đột ngột (SIDS), bị suyễn cũng cao hơn. Các em cũng có thể gặp khó khăn hơn trong học hành sau này. Sử dụng cần sa chung với các loại thuốc khác (ngay cả những thuốc có toa bác sĩ) hay với rượu, cũng có thể gây những hậu quả không thể lường được. Hút nhiều cần sa cũng bị vã thuốc với các triệu chứng thông thường là bồn chồn, khó chịu, lo lắng, không ăn được, không muốn ăn, mơ nhiều, khó ngủ, ra mồ hôi trộm, đau bụng và run tay run chân.

Buôn bán cần sa là một tội ác. Những kẻ kiếm lời trên sự đau khổ của người khác, sau này sẽ bị quả báo. Còn hiện tại, họ sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Theo luật của Mỹ, Canada, Australia và nhiều nước trên thế giới, việc sở hữu, sử dụng, trồng hoặc buôn bán cần sa là phạm pháp, nếu bị bắt, sẽ bị đưa ra tòa xét xử.

Toi ac tu kinh doanh can sa - Anh 3

Thai phụ hút cần sa sẽ làm hại đến não bộ trẻ sơ sinh.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, Discovery, 10/2016)

Toi ac tu kinh doanh can sa - Anh 4