Xahoi - Vì cái nghèo cái đói rồi nảy sinh mâu thuẫn nhưng khó ai ngờ chính từ đây mà một vụ án mạng đắng lòng đã xảy ra.

Võ Văn Út

Tội ác:

Thảm án chỉ vì nghèo

Vũ Văn Út (25 tuổi) và Cao Thị Phương Linh (24 tuổi) cùng quê An Giang đã đi đến hôn nhân vào năm 2008 sau một thời gian yêu nhau. Vì kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên cuộc sống chẳng được no đủ. Mọi thứ càng khó khăn hơn khi chị Linh lần lượt sinh hạ hai người con vào năm 2009 và 2010. Một mình Út phải lăn lộn làm việc để nuôi sống cả nhà nhưng vẫn chẳng đủ.

Cuối năm 2010, Út quyết định đưa vợ con đến huyện Phú Giáo (Bình Dương) làm thuê mưu sinh. Tại đây, Linh vẫn phải ở nhà chăm sóc hai đứa con thơ còn Út thì đi làm thợ cưa gỗ với mức lương 3 triệu đồng/ tháng. Tuy vậy, chừng đó cũng chẳng thấm tháp gì với 4 miệng ăn. Cũng từ gánh nặng cơm áo gạo tiên, Út và Linh thường xuyên xảy ra cãi vã nên sinh ra tâm trạng chán nản cho cả hai.

Đầu tháng 7/2011, do công việc ngày càng nặng nhọc nên Út quyết định đưa vợ con đến thuê phòng trọ ở phường An Thạnh (thị xã Thuận An) để tìm công việc mơi. Chưa tìm được việc, không có tiền trang trải tiền phòng, tiền ăn, tiền sữa cho con khiến mâu thuẫn của hai vợ chồng từ trước càng gay gắt hơn. Quá chán nản, Út bỏ về quê để vợ cùng 2 con ở lại với bà ngoại.

Về quê một thời gian, Út lại quyết định lên thị xã Thuận An kiếm việc làm để nuôi vợ con. Ngày 12/11/2011, Út sang thăm vợ con, tại đây cả hai vợ chồng Út tiếp tục đề cập đến chuyện bỏ qua những mâu thuẫn trước đây, trở lại sống với nhau để cùng chăm lo cho con. Mặc dù Út hết lời năn nỉ nhưng Linh vẫn cương quyết không đồng ý mà một mực đòi phải ly thân. Linh bảo rằng sang năm sẽ quyết định ai được nuôi con.

Ngày 13/11/2011, khi Út đang cùng vợ ở trong phòng trọ thì Linh dặn chồng ở nhà trông con để chị đi làm. Sau đó, Linh bước ra đường đi cùng một thanh niên làm cùng công ty chạy xe đạp. Chứng kiến cảnh này Út nóng hết ruột gan nên bảo mẹ vợ chạy theo đưa Linh về nhà để mình hỏi chuyện.

Khi đã đưa con gái về phòng trọ, bà khuyên chị Linh không nên đi cùng người đàn ông khác dễ khiến chồng hiểu nhầm. Không nghe lời của mẹ ruột, chị Linh tức giận rồi cãi lại mẹ nên bà bỏ ra ngoài. Trong cơn giận dữ, chị Linh còn xông đến tát chồng. Lúc đó, cơn ghen đã lên đến đỉnh điểm khi kết hợp với cái tát, ngay lập tức, Út đã dùng dao gọt trái cây đâm một nhát ngay ngực vợ khiến nạn nhân nằm bất động trên nền nhà.

Thấy vậy, Út cũng ngất xỉu tại chỗ. Khi người mẹ khốn khổ chạy vào thì thấy con gái nằm trên vũng máu, con rể ngất bên cạnh nên đã nhờ người đưa cả hai đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương thấu ngực làm mất nhiều máu, chị Linh đã tử vong ngay sau đó.

Sám hối:

Giọt nước mắt của kẻ đoạt mạng vợ

Gặp Út tại trại giam, trông hắn tiêu tụy hơn rất nhiều so với trước đó. Trên người Út vẫn mặc chiếc áo màu vàng mà người vợ đã mua tặng. Út rơm rớm nước mắt, tâm sự: “Hôm đó, em quá nóng giận nên mới lấy dao đâm vợ. Giờ có hối lại cũng chẳng kịp nữa”.

Chốc chốc, Út lại gọi tên vợ con não nề: "Linh ơi! Anh xin lỗi em. Hai đứa con của ba hãy thứ tha cho người ba này. Ba rất thương hai con nên hai con phải cố gắng ngoan ngoãn con nhé".

13 năm tù là cái giá mà Út phải trả cho hành động của mình. Chỉ vì phút thiếu kiềm chế, một gia đình đã tan nát đầy chua xót. Số phận của hai đứa trẻ rồi đây sẽ ra sao khi mẹ chết, bố vào tù...

Họ được coi là những tên giết người máu lạnh, kẻ thủ ác, giết người không ghê tay nhưng khi đứng trước vành móng ngựa, họ đã phải cúi đầu. Loạt bài Tội ác sám hối ghi lại quá trình phạm tội và sự ăn năn hối cải của chính những kẻ sát nhân này. Kính mờibạn đọc theo dõi vào lúc 6h sáng thứ 4 hàng tuần trong chuyên mục An ninh hình sự - Tòa án lương tâm trên Xahoi.com.vn