Tờ TTR Weekly, một trang thông tin chuyên ngành du lịch về ASEAN đưa tin cho biết, ngành du lịch Việt Nam dự kiến sẽ đạt doanh thu hàng năm lên đến 35 tỷ USD vào năm 2020.

Toc do tang truong nganh du lich Viet Nam nhanh nhat ASEAN - Anh 1

Vẻ đẹp kỳ ảo của những đảo đá vôi của vịnh Hạ Long.

Quan chức ngành du lịch trong nước cũng cho biết đất nước đang tập trung vào chất lượng và sự cần thiết phải tăng chi tiêu du lịch hơn là đếm đầu người du khách tới Việt Nam.

Tờ TTR Weekly cũng nhận định, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ngành du lịch nhanh nhất trong các quốc gia thành viên ASEAN. Khi chạm đến mốc 10 triệu du khách nước ngoài, Việt Nam sẽ trở thành đối thủ của Thái Lan về tốc độ tăng trưởng ngành du lịch hàng năm.

Việt Nam hiện đang định hướng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước trong 4 năm tới. Điều này đem đến dự báo sự tăng trưởng nhanh chóng của lượng du khách tới đất nước, từ 17 – 20 triệu du khách quốc tế và khoảng 82 triệu khách nội địa trong vòng 3 năm tới. Chính phủ Việt Nam cũng đã nêu rõ nhiệm vụ và giải pháp cho ngành du lịch để đạt được mục tiêu này, bao gồm việc cải tiến cơ chế và chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng và khuyến khích du lịch phát triển.

Trong ba năm tới, các cơ quan nhà nước có liên quan sẽ xây dựng và thực hiện đề án tái cơ cấu ngành du lịch, tập trung vào việc phát triển các sản phẩm du lịch chủ chốt ở các vùng ven biển, hải đảo, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng.

Việt Nam quyết tâm cạnh tranh với Thái Lan để trở thành điểm đến giải trí hàng đầu trong khối ASEAN vào 10 năm tới. Theo đó, chính sách giá điện áp dụng cho khách sạn và các cơ sở khác sẽ được hạ xuống để thu hút các nhà đầu tư. Chính phủ cũng sẽ ban hành mức thuế sử dụng đất phù hợp cho các dự án du lịch. Ngoài ra, Việt Nam sẽ giãn thủ tục xin thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế.

Ngoài ra, các bộ ngành khác có liên quan cho biết sẽ cải thiện an toàn đường bộ, đường cao tốc, hướng dẫn sử dụng, bảng hiệu chỉ dẫn rõ ràng, tăng cường tuần tra cảnh sát để ngăn chặn các phương tiện vận tải vượt quá tốc độ và lái xe an toàn.

Các hãng hàng không cũng được khuyến khích để mở đường bay mới nối liền Việt Nam và các thị trường nguồn quan trọng cho ngành du lịch.

Việt Nam cũng sẽ kêu gọi các nhà đầu tư phát triển các dự án tích hợp du lịch và dịch vụ, trung tâm mua sắm, trung tâm giải trí tại các địa bàn trọng điểm về du lịch.

Trong năm 2016, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã lên đến 10 triệu, tăng gấp 4.3 lần so với năm 2001, và khách du lịch nội địa đạt 62 triệu, tăng 5,2 lần so với năm 2001. Doanh thu du lịch năm ngoái đạt 400 nghìn tỷ đồng (khoảng 17.7 tỷ USD), chiếm 6,8% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Với con số 17 đến 20 triệu khách nước ngoài và 82 triệu khách nội địa đến năm 2020, kỳ vọng ngành du lịch sẽ đóng góp hơn 10% cho GDP Việt Nam.

Minh Anh (lược dịch)