Không chỉ còn là những lời hù dọa, mà vào ngày 11/11 Nhật đã tiến hành tập trận tên lửa chống hạm tại đảo Okinawa khiến Bắc Kinh mất ngủ...

Có 2 lý do khiến Trung Quốc lo ngại về cuộc tập trận này của Nhật, thứ nhất vị trí cuộc diễn tập được tổ chức ở nơi mà tàu của Trung Quốc phải đi qua nếu muốn tiến ra Thái Bình Dương. Thứ hai trong lần tập trận này phía Nhật còn huy động cả tên lửa chống hạm hiện đại SSM1, loại tên lửa mà tàu chiến Trung Quốc rất e ngại.

Báo chí Trung Quốc cho biết, trong cuộc tập trận lần này các binh sĩ Nhật được ngụy trang luôn trong tư thế sẵn sàng phóng tên lửa SSM1 từ căn cứ quân sự Naha thuộc đảo chính Okinawa.

Khoảng 34.000 nhân viên quân sự, 6 tàu chiến và 360 máy bay được điều động tham gia cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn tháng này. Các chiến đấu cơ F-15 và hệ thống tên lửa phòng không Patriot cũng được sử dụng trong cuộc tập trận quy mô này.

Tờ CNJ của Trung Quốc cho biết, cuộc diễn tập bất thường trên của Nhật rõ ràng là hướng tới Bắc Kinh cho dù Tokyo vẫn khẳng định cuộc tập trận lần này của mình là nằm trong kế hoạch từ trước.

Tờ japanmil của Nhật thì cho rằng, cuộc tập trận tên lửa trên nằm trong cuộc tập trận kéo dài 18 ngày, bắt đầu từ đầu tháng này, nhằm tăng cường năng lực bảo vệ vùng lãnh thổ xa xôi trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc đang có tranh cãi xung quanh chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nhằm đề phòng các tình huống, Tokyo đã tăng cường tập trận quân sự quy mô lớn cũng như triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ trên các hòn đảo thuộc chủ quyền nước này, trong đó có Okinawa, nơi được đánh giá là có vị trí trọng yếu trong mối quan hệ Nhật-Trung.

Bản đồ Okinawa và vị trí của đảo này nơi diễn ra cuộc tập trận tên lửa chống hạm của Nhật Bản từ ngày 11/11.

Với tầm bắn từ 150-200 km được bố trí tại khu vực đảo Okinawa các tên lửa diệt hạm SSM1 của Nhật luôn là nỗi khiếp sợ đối với lực lượng tàu chiến của Trung Quốc. Với những tính năng mới được cải tiến SSM1 được đánh giá có tính năng cơ động hơn cùng hiệu quả diệt mục tiêu tốt hơn.

Thậm chí báo chí Nhật còn tin rằng loại tên lửa này thừa sức hạ gục cả tàu sân bay của Trung Quốc nếu xung đột xảy ra. Trong ảnh là hình ảnh minh họa khả năng diệt hạm của tên lửa Nhật Bản.

Tên lửa chống hạm SSM1 của Nhật được ngụy trang và triển khai trên đảo Okinawa để phòng bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra, và trong cuộc tập trận lần này SSM1 cũng là điểm nhấn được truyền thông Trung Quốc hết sức quan tâm.