Những ngày này, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt ra quân kịp thời ứng phó và giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Toa sang pham chat Bo doi Cu Ho noi tam lu - Anh 1

Những ngày qua, tại tỉnh Quảng Ngãi mưa lớn liên tục, khiến nước lũ dâng cao, một số địa phương vùng trũng bị ngập lụt, chia cắt. Đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã cơ động nhanh, kịp thời có mặt ở những khu vực xung yếu triển khai công tác bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Giữa biển nước mênh mông, trong màn mưa xối xả, trên địa bàn rộng lớn bị ngập nặng của TP Quảng Ngãi và các huyện: Sơn Hà, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Sơn Tịnh… ở đâu cũng gặp những người lính trẻ xả thân ứng cứu, dìu cõng người già, trẻ em thoát khỏi dòng nước hung dữ để di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn; vận chuyển lương thực, thực phẩm, mì tôm, nước uống cứu trợ đồng bào. Trong lũ dữ, các chiến sĩ lái ca-nô của Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Mộ Đức đưa được nhiều trường hợp bị bệnh nặng, cần cấp cứu đến bệnh viện.

Bà Huỳnh Thị Huyến, thôn Thuận Hòa, xã Hành Phước (huyện Nghĩa Hành) cho biết: "Tôi đau bụng dữ dội từ hồi sáng giờ, mà không có đường đi. Lên Bệnh viện Nghĩa Hành thì đường ngập lụt; xuống Bệnh viện huyện Mộ Đức nước cũng sâu tới vài mét. Tôi đành nhờ con cõng ra xã Đức Hiệp, xin giúp đỡ. May mắn được các chú bộ đội giúp đưa đến bệnh viện kịp thời, tôi được mổ cắt ruột thừa. Sức khỏe của tôi dần ổn định. Tôi và gia đình cảm ơn các chú bộ đội rất nhiều".

Sát cánh cùng tuổi trẻ các đơn vị quân đội, những chiến sĩ sao vuông - dân quân cơ động của các địa phương luôn có mặt kịp thời những lúc người dân cần. Với lợi thế am hiểu địa bàn, thông thuộc từng đường ngang, ngõ dọc, làng trên xóm dưới, chiến sĩ các trung đội dân quân cơ động của các địa phương luôn cơ động nhanh, có hiệu quả đến nơi xung yếu để phối hợp giúp bà con vùng lũ. Hằng năm, cùng với huấn luyện quân sự, Ban CHQS các xã, phường, thị trấn đều chú trọng huấn luyện bơi, chèo thuyền, xây dựng đội xung kích, trang bị phương tiện cứu hộ. Do vậy, lực lượng dân quân cơ động đã phát huy được vai trò quan trọng trong thực hiện phương án "bốn tại chỗ". Anh Trần Văn Hoàng, Trung đội trưởng dân quân cơ động xã Phổ Ninh (huyện Đức Phổ), cho biết: "Là địa phương thường xuyên gánh chịu hậu quả thiên tai, khi tình huống xảy ra, các chiến sĩ dân quân luôn túc trực 24 giờ hằng ngày để ứng cứu nhân dân. Không những dẫn đường cho các cánh quân cứu hộ, chúng tôi còn huy động ghe, xuồng trực tiếp di dời người dân và tài sản đến nơi
an toàn".

Khi lũ rút, tuổi trẻ LLVT tỉnh lại bắt tay vào việc giúp dân khắc phục hậu quả. Lũ chồng lũ khiến lương thực tích trữ của bà con vơi cạn, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Với phương châm không để người dân nào đói, khát theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tối 17-12, khi tiếp nhận năm tấn lương khô của Bộ Quốc phòng hỗ trợ, cán bộ, chiến sĩ các đoàn công tác đã nhanh chóng trao tận tay người dân các vùng bị thiệt hại nặng bởi mưa lũ. Món quà thắm đượm nghĩa tình quân-dân đã giúp bà con vùng bị thiên tai vơi bớt nhọc nhằn, sớm ổn định cuộc sống. Bà Hồ Thị Núp, thôn 6, xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức), xúc động bày tỏ: Mấy ngày qua, nhà tôi bị nước dâng rất cao, có thời điểm nước đến trên thắt lưng. Bây giờ tuy nước đã rút, nhưng trong nhà, ngoài ngõ ngập ngụa bùn lầy. Củi ướt, gạo cũng cạn. May có quà của bộ đội gửi đến kịp thời. Đúng là, "một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Cũng trong dịp này, các chiến sĩ quân y được chia làm bốn tổ, mang theo tám cơ số thuốc tỏa về các địa phương khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 500 lượt người dân, phun thuốc diệt muỗi, vệ sinh môi trường…

Tuổi trẻ LLVT tỉnh Quảng Ngãi cũng là lực lượng chủ công trong tham gia rửa bùn, dọn vệ sinh các trường mẫu giáo, tiểu học, trạm y tế, giúp đỡ các gia đình chính sách, neo đơn và ra quân nạo vét kênh mương, khắc phục ruộng sa bồi thủy phá. Những việc làm kịp thời, có hiệu quả của tuổi trẻ LLVT tỉnh Quảng Ngãi được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao…, góp phần tỏa sáng phẩm chất cao đẹp "vì nhân dân quên mình" của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân nơi tâm lũ...