Ngày 9/2, một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã từ chối khôi phục sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về cấm nhập cảnh đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo, một thất bại đáng kể đối với vị tân tổng thống.

Toa phuc tham My tu choi khoi phuc lenh cam nhap canh cua ong Trump - Anh 1

Biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump tại New York ngày 4/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 tại San Francisco, với hội đồng gồm 3 thẩm phán, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của chính phủ tái ban hành sắc lệnh của Tổng thống Trump, đồng nghĩa với việc phán quyết chặn sắc lệnh này trước đó của một tòa án cấp dưới tiếp tục được giữa nguyên.

Ngay sau động thái này, Tổng thống Trump đã phản ứng trên Twitter: "Hẹn gặp các bạn ở tòa, an ninh đất nước chúng ta bị đe dọa".

Ngành du lịch của Mỹ đang chịu thiệt hại đáng kể từ sau sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống nước này Donald Trump.

Theo một báo cáo do hãng phân tích du lịch ForwardKeys công bố ngày 8/2, số lượng người đăng ký du lịch đến Mỹ trong cuối tháng 1 vừa qua đã giảm 6,5% so với năm ngoái trước lệnh nhập cảnh của Tổng thống Trump. Báo cáo cho biết quyết định hạn chế nhập cảnh trên đặc biệt ảnh hưởng đến tâm lý của những khách du lịch nước ngoài đến từ 7 nước có đa số là người Hồi giáo nằm trong danh sách bị cấm.

Cụ thể, tính từ ngày 28/1 - 4/2, lượng khách du lịch đến Mỹ từ các quốc gia trên đã giảm tới 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng đăng ký du lịch đến Mỹ từ khu vực Tây Âu và châu Á - Thái Bình Dương đều lần lượt giảm 14%, trong khi con số này từ khu vực Bắc Âu cũng giảm 6,6%. Báo cáo trên cũng lưu ý tổng lượng khách quốc tế đăng ký du lịch đến Mỹ trong 3 tháng tới cũng đang chững lại trước chính sách nhập cư gây tranh cãi của Chính quyền Mỹ.

Giám đốc điều hành ForwardKeys Olivier Jager nhận định số liệu thống kê trên phần nào củng cố kết luận rằng lệnh cấm nhập cảnh của ông chủ Nhà Trắng là nguyên nhân khiến lượng đặt vé du lịch đến Mỹ giảm mạnh, cũng như gây ra "tác động ngay lập tức đối với ngành du lịch tương lai". Theo ông Jager, trong bối cảnh du lịch được xem là một ngành công nghiệp xuất khẩu mang lại nhiều ngoại tệ cho Mỹ, số liệu thống kê trên là một tin xấu đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump đang vấp phải sự phản đối gay gắt không chỉ của công chúng mà còn của chính giới. Sắc lệnh này yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày. Sắc lệnh siết chặt thị thực đối với người nhập cư này sau đó đã bị Thẩm phán liên bang thành phố Seattle James Robart ra phán quyết dỡ bỏ ngay lập tức.

TTXVN/Tin Tức