Sáng nay, 10/11, Báo Điện tử Tổ Quốc phối hợp cùng một số báo tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Tham gia buổi tọa đàm trực tuyến có Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực thuộc Bộ Công an; một số lãnh đạo, chuyên gia của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trong buổi tọa đàm, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Đại úy Lê Minh Hải (Phó trưởng phòng Thẩm duyệt), Thiếu tá Nguyễn Khắc Đoán (Trưởng phòng tham mưu)… đã chia sẻ những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ, cách chữa cháy ngay tại chỗ, hướng dẫn thoát nạn và đặc biệt là cách phòng chống cháy nổ…

Nhấn F5 để tiế tục cậ nhật thông tin…

+ Nhà báo Nguyễn Thanh Liêm: Việc phân cấp trong quản lý, thẩm duyệt hồ sơ với các cơ sở kinh doanh, khu chung cư, nhà đơn lẻ của người dân… hiện nay được thực hiện như thế nào thưa ông?

+ Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Tôi phải nói thêm rằng, nhiều doanh nghiệp cho rằng chúng tôi nếu kiểm tra thấy các trang thiết bị về PCCC không đảm bảo theo yêu cầu thì lại cho rằng chúng tôi gây phiền hà. Nhưng rõ ràng, vì hồ sơ không đạt yêu cầu, không nắm được tiêu chuẩn kỹ thuật, lại cứ đưa hồ sơ lên. Khi nhận hồ sơ không được thì chúng tôi phải trả về, còn họ lại nghĩ chúng tôi gây phiền hà.

Toa dam truc tuyen 'Lam gi de giam nguy co chay no hien nay?' - Anh 1

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Phòng cháy Chữa cháy

+ Nhà báo Nguyễn Thanh Liêm: Liệu có tình trạng họ vẫn lách luật mà xây dựng được công trình hay không thưa ông?

+ Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Tôi cho rằng việc này cần phải có giám sát quyết liệt từ chinh quyền cơ sở.

+ Tổng biên tập Nguyễn Thanh Liêm: Chúng tôi cũng rất chia sẻ với lực lượng PCCC khi lực lượng mỏng, công việc thì nhiều, trong khi làm thủ tục cấp phép, thẩm duyệt, một số doanh nghiệp, chủ đầu tư lại thường có xu hướng muốn giảm tối đa chi phí, nhiều khi cắt bớt các hạng mục về công tác PCCC. Vậy Cục đã có những giải pháp nào để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu công trình đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy?

+ Đại úy Lê Minh Hải (Phó trưởng phòng Thẩm duyệt): Qua tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát và thống kê số liệu thẩm duyệt của lực lượng Cảnh sát PCCC cho thấy bên cạnh việc chủ đầu tư đã tương đối chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, tuy nhiên còn một số chủ đầu tư do yêu cầu về mục đích kinh doanh, lợi ích kinh doanh chưa nắm bắt hoặc cố ý không chấp hành quy định dẫn đến vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng hoặc quản lý sử dụng như: công trình đã thi công hoặc cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng nhưng không trình hồ sơ thẩm duyệt, đưa công trình vào sử dụng nhưng không đưa vào thẩm định thi công sai so với thiết kế được duyệt, đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC nên không bảo yêu cầu PCCC. Những trường hợp này, Cơ quan Cảnh sát PCCC đã tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm và kiến nghị chủ đầu tư thực hiện quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, để nâng cao nghiệp vụ thẩm duyệt, Cục tổ chức thực hiện và chỉ đạo các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, gồm: Tham mưu đề xuất cho các cấp nghiên cứu, xây dựng mới, sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC để tạo hành lang pháp lý đầy đủ và thống nhất trong quá trình thực hiện đáp ứng thực tiễn phát triển của xã hội. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho CBCS để nâng cao nghiệp vụ, thực hiện công tác thẩm duyệt theo quy trình, quy định đáp ứng yêu cầu về chất lượng, thời hạn.

Đồng thời Cục tăng cường công tác kiểm tra giám sát để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo những vướng mắc và xử lý những trường hợp vi phạm quy định trong quá trình thực hiện. Phối hợp với cơ quan quản lý về đầu tư, xây dựng để nắm bắt thông tin và thực hiện các công tác quản lý Nhà nước về PCCC; tổ chức công tác kiểm tra, hướng dẫn, giám sát việc chấp hành quy định về PCCC và xử lý vi phạm trong trong đầu tư xây dựng.

Chỉ đạo các địa phương tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho đối tượng là chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công, chủ cơ sở để nắm bắt các quy định của pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật đối với các đối tượng này.

+ Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Để làm tốt công tác thẩm định công tác PCCC, chúng tôi đặt ra vấn đề về năng lực của doanh nghiệp đầu tư thi công, thẩm định về công tác PCCC phải rất cao, đủ năng lực mới làm được. Nếu năng lực yếu, thi công lắp đặt không hiểu kỹ thuật thì không thể nghiêm thu được. Thường chủ đầu tư phải thuê các đơn vị tư vấn, thi công, giám sát về PCCC, những đơn vị này đều đòi hỏi phải có năng lực cao, không đủ năng lực thì thôi không nên làm. Tuổi thọ và độ bền của hệ thống PCCC phải tương xứng với độ bền và tuổi thọ của công trình.

+ Nhà báo Nguyễn Thanh Liêm: Thời gian qua, tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai những biện pháp gì để giảm thiểu các vụ cháy nổ cũng như thiệt hại?

+ Thiếu tá Nguyễn Khắc Đoán (Trưởng phòng tham mưu): Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt, đã xảy ra một số vụ cháy tại khu công nghiệp, nhà cao tầng, cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người... gây thiệt hại lớn về người, tài sản và ảnh hướng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Trước tình hình đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC toàn quốc triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm kiềm chế tình hình cháy, nổ, góp phần ổn định an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cụ thể như sau:

Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCCC, đặc biệt là Chỉ thị số 47 của Ban Bí thư, Chương trình hành động 1635 của Thủ tướng Chính phủ về PCCC. Trọng tâm là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC và CNCH; tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác PCCC và CNCH.

Toa dam truc tuyen 'Lam gi de giam nguy co chay no hien nay?' - Anh 2

Thiếu tá Nguyễn Khắc Đoán (Trưởng phòng tham mưu)

Đổi mới, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH. Chỉ đạo địa phương đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, phúc hợp từng đối tượng nhân dân để người dân có kỹ năng phòng cháy, thoát nạn... có hình ảnh để dân dễ thực hiện. Ngoài ra là những hình ảnh đẹp của lực lượng PCCC, phê phán hành vi vi phạm PCCC để người dân hiểu...

Xử lý các vi phạm về PCCC. Phối hợp với các cơ quan phát thanh, truyền hình xây dựng các tin, bài, phóng sự tuyên truyền về công tác PCCC, CNCH, tuyên truyền đậm nét trong các dịp mùa hanh khô, Tết nguyên đán, lễ hội và các kỳ cuộc lớn của đất nước. Kịp thời tôn vinh, biểu dương những điển hình tiên tiến về PCCC, công khai phê phán những vi phạm an toàn PCCC và hướng dẫn quần chúng nhân dân các biện pháp thoát nạn, cứu người, cứu tài sản khi có tình huống cháy, nổ xảy ra...

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn PCCC đối với các chuyên đề: Lễ hội, Chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh khí đốt hóa lỏng, cảng hàng không, khu công nghiệp, làng nghề truyền thống... Tiến hành Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật PCCC đối với các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước...

Chủ động xây dựng chương trình huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2016 bảo đảm đối tượng, thời gian huấn luyện theo quy định. Tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, xây dựng và bổ sung, chỉnh lý phương án chữa cháy, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước. Tổ chức diễn tập phương án chữa cháy có sự tham gia của nhiều lực lượng. Tổ chức cứu chữa kịp thời, hiệu quả các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản có thể xảy ra...Lực lượng PCCC phản ứng rất nhanh, không cần xác minh tin, khi có báo cáo là triển khai. Nếu là tin báo giả thì đó là tập dượt.

Nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ. Chú trọng xây dựng, tổ chức thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện. Tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện nâng cao kỹ năng, kỹ thuật cho CBCS; sử dụng thành thạo các trang thiết bị phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ...

Đối với những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng như: vụ cháy chung cư CT4, Khu đô thị Xa La, Tp. Hà Nội; vụ cháy quán karaoke 68, đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã khẩn trương, kịp thời chỉ đạo Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương: (1) Rà soát, tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với các khu chung cư, nhà cao tầng, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (karaoke, quán bar, vũ trường)...; (2) Kiên quyết xử lý và áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với các trường hợp vi phạm; (3) Tổ chức họp rút kinh nghiệm toàn diện trên toàn lực lượng Cảnh sát PCCC về công tác phòng ngừa đối với các loại hình cơ sở nêu trên để kịp thời đưa ra các biện pháp, giải pháp nhằm kiềm chế tình hình cháy, nổ xảy ra.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Trước đây lực lượng PCCC phải đến các chung cư để yêu cầu đảm bảo cho dân an toàn cháy nổ. Nhưng giờ nhận thức người dân đã tăng lên, họ chủ động yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo an toàn cháy nổ cho họ. Một năm, cơ sở đặc biệt quan trọng thì lực lượng PCCC cũng chỉ được xuống nhắc nhở, kiểm tra 4 lần. Chúng tôi cho rằng cần công khai hóa những chủ đầu tư sai phạm trong công tác PCCC để nhân dân biết và giám sát, yêu cầu được đảm bảo.

+ Nhà báo Nguyễn Thanh Liêm: Xin chào tất cả quý vị và các bạn!

Sau đây, chúng tôi xin bắt đầu buổi tọa đàm. Các đại diện các đơn vị thuộc Cục PCCC và cứu hộ cứu nạn sẽ cùng giải đáp những câu hỏi mà quý vị độc giả gửi về Báo Điện tử Tổ Quốc trong thời gian qua.

Vừa qua Đảng, Nhà nước liên tiếp đưa ra những chỉ đạo lớn về công tác PCCC, Thiếu tướng có thể cho độc giả biết về những nét nổi bật của những chỉ đạo này và ý nghĩa của công tác toàn dân PCCC?

+ Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh:

Thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (C66), Cảnh sát PCCC Việt Nam, gửi lời cảm ơn, chúc sức khỏe tới các nhà báo, ban lãnh đạo, các báo Vietnamnet, VTC News, Gia đình Việt Nam, các phóng viên báo đài, các cộng tác viên đã giúp lực lượng chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Thực sự thời gian qua với sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát PCCC có nhiều cố gắng, đạt được nhiều kết quả phấn khởi trong đảm bảo quy định của nhà nước về PCCC và cứu hộ cứu nạn, đồng hành cùng các cơ quan báo chí giúp đỡ chúng tôi.

Phải nói là thời gian qua, công tác tuyên truyền đạt hiệu quả rất cao, nhiều người trao đổi với tôi rằng, mấy năm vừa rồi họ mới hiểu công tác PCCC là của toàn dân, không phải của riêng ai, của riêng PCCC và CHCN. Qua đó thấy rằng, qua truyền thông để nâng cao nhận thức và không chỉ dừng lại ở người dân đâu mà gồm cả lãnh đạo các cấp, chủ hộ gia đình... đều có hiểu biết rộng rãi.

Vừa qua chúng tôi mừng lắm vì đã thấy có sự chuyển từ nhận thức tới hành động, quan tâm vào cuộc của các cấp ủy đảng. Tôi rất cảm ơn các đồng chí trong thời gian qua. Phải làm thế nào để khoảng cách giữa nhận thức và hành động gần lại, để người dân có kiến thức, trải nghiệm để tự bảo vệ tài sản, tính mạng của mình.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, sát sao, qua đó ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đối với công tác PCCC và CNCH. Một trong những chỉ đạo trọng tâm, xuyên suốt trong thời gian qua, đó là: 2013 luật bổ sung PCCC, tổ chức thực hiện quy định, hành lang pháp lý khá đầy đủ, vấn đề tổ chức hiện nay như thế nào để hiệu quả. Ngày 25/6/2015, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 47-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC. Đây là văn bản chỉ đạo đầu tiên Ban Bí thư đối với công tác PCCC, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng đối với công tác PCCC.

Ngày 23/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1635/QĐ-TTg ban hành “Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW”. Chỉ thị của Ban Bí thư và Chương trình hành động của Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra 08 nhiệm vụ, giải pháp cơ bản và phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức trong việc triển khai thực hiện: (1) Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC và CNCH; (2) Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; (3) Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào việc thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH; (4) Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; (5) Đẩy mạnh xã hội hóa công tác PCCC, CNCH; (6) Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy, nổ lớn, nhất là ở các nơi có nguy cơ cháy, nổ cao; (7) Nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy và (8) Xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại, nắm vững pháp luật, tinh thông nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, trọng tâm là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC và CNCH, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác PCCC và CNCH.. Mong muốn khoảng cách, nhận thức, hành động gần lại để mọi người dân có kiến thức, trải nhiện tự bảo vệ tài sản tính mạng của mình.

Bên cạnh đó, trước tình hình cháy, nổ trên cả nước liên tục có những diễn biến phức tạp, xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống của nhân dân, ngày 11/12/2015, Thủ tướng Chính phủ ban Văn bản chỉ đạo số 2266/TTg-NC về việc tăng cường công tác PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng; Công điện số 1926/CĐ-TTg ngày 02/11/2016 về việc tăng cường công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, nhà dân. Trong đó, tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ (tuyên truyền, thanh tra - kiểm tra, xử lý vi phạm PCCC, thực tập, diễn tập phương án PCCC...) nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PCCC. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các Bộ, ngành, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an, Cảnh sát PCCC, tình hình cháy, nổ đã được kiềm chế, góp phần ổn định an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thời gian qua, công tác PCCC đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, kiềm chế được số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Hồi đầu tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương huy động lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy tại nơi có nguy cơ cháy cao, như: Khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, nhà liền kề, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí…, nhất là thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán 2017.

Một trong những nhiệm vụ Thủ tướng giao là yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng tăng thời lượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, nhất là các biện pháp thoát nạn, cứu người để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân biết, tự giác thực hiện. Tập trung công khai phê phán các hành vi vi phạm nghiêm trọng về phòng cháy, chữa cháy của chủ cơ sở, cá nhân trên các phương tiện thông tin đại chúng để giáo dục, phòng ngừa chung.

Bằng việc nêu rõ thực trạng và các giải pháp, cuộc Tọa đàm mong muốn góp phần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

P.V