Ngày 6/11, tòa án quận trung tâm Seoul (Hàn Quốc) đã chính thức phát lệnh bắt khẩn cấp đối với hai cựu trợ lý cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye.

Trang tin Channel NewsAsia dẫn một tuyên bố của tòa án quận trung tâm Seoul cho biết, cơ quan này đã cho phép các công tố viên bắt giữ Cựu Thư ký cấp cao phụ trách vấn đề điều phối chính sách của bà Park là Ahn Jong-beom và cựu thư ký riêng của bà Park là Jung Ho-sung.

Họ là hai trong số những cố vấn và phụ tá thân cận của bà Park từ chức hôm 30/10 sau vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil.

Toa an Han Quoc phat lenh bat hai cuu tro ly tong thong - Anh 1

Hàng chục nghìn người biểu tình ở thủ đô Seoul tối 5/11 đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Ông An đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền hạn, thông đồng với bà Choi để ép nhiều tập đoàn Hàn Quốc phải quyên gần 80 tỷ won (70 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi lập ra. Trong khi đó, ông Jeong bị nghi ngờ làm rò rỉ thông tin mật trong thời gian làm việc tại Nhà Xanh.

Ngày 4/11, bà Park đã lần thứ 2 xin lỗi người dân trên đài truyền hình. Xuất hiện với hình ảnh gần như rơi nước mắt, tổng thống Hàn Quốc thừa nhận bà đã phạm sai lầm khi cho phép bạn thân của mình là bà Choi Soon-sil tiếp cận một cách không thích hợp quá trình xây dựng chính sách của chính phủ.

Bà Choi bị nghi ngờ lợi dụng tình bạn với tổng thống để thu hút các khoản tài trợ cho một quỹ phi lợi nhuận do bà này kiểm soát. Hiện bạn thân của tổng thống đang bị giam giữ. Bê bối tham nhũng này khiến tỉ lệ ủng hộ tổng thống Hàn Quốc rớt xuống còn 5%, mức thấp nhất đối với một tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm.

Đảng đối lập chính của Hàn Quốc tiếp tục kêu gọi bà Park từ chức.

Thu Phương (Theo Channel NewsAsia)