Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, thẩm phán xét hỏi Tòa sơ thẩm Phnom Penh ngày 6/9 đã quyết định tạm giam ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, để tiến hành các thủ tục tố tụng theo luật định và xem xét tội danh “câu kết bí mật với nước ngoài” theo Điều 443, Luật Hình sự Campuchia.

Toa an Campuchia quyet dinh tam giam lanh dao dang doi lap CNRP - Anh 1

Lực lượng chức năng Campuchia đã bắt giữ ông Kem Sokha (ảnh, trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Fresh News, trang tin điện tử có số lượng người truy cập lớn nhất tại Campuchia, dẫn lời người phát ngôn Cơ quan công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnom Penh, ông Ly Sophana cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi Thẩm phán kết thúc phần xét hỏi đối với ông Kem Sokha.

Trước đó, ngày 3/9, lực lượng chức năng Campuchia đã bắt giữ ông Kem Sokha, do có chứng cứ từ đoạn video clip được đăng tải trên trang CBN (Cambodian Broadcasting Network-trụ sở tại Australia) và một số chứng cứ khác cho thấy, ông Kem Sokha và đồng bọn đã câu kết bí mật với nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia.

Sau vụ bắt giữ, hàng loạt các cơ quan công quyền và lực lượng vũ trang Campuchia đã ra thông cáo lên án hành vi phản quốc của ông Kem Sokha, ủng hộ chính phủ và đề nghị tòa án xử lý nghiêm trường hợp này.

TTXVN/Tin Tức