Trong bầu không khí hân hoan, tưng bừng của nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài chào mừng Quốc khánh lần thứ 70, Đại sứ quán nước ta đã chủ trì và phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia tổ chức một loạt hoạt động kỷ niệm tại nước bạn.

Lễ kỷ niệm chính thức diễn ra tối 7/9 tại hội trường lớn của khách sạn Borik ở thủ đô Bratislava, với sự tham dự của hơn 300 quan khách Slovakia, đoàn ngoại giao và một số đại diện kiều bào, trong đó có Phó Thủ tướng Slovakia phụ trách đầu tư Lubomir Vazny, Chủ tịch Hội đồng Tư pháp Jana Bajankova, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Jarmila Urbancova...

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt điểm lại quá trình 70 năm bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa với những thành tựu nổi bật, đồng thời chuyển tải thông điệp của Việt Nam mong muốn phát triển hòa bình, bền vững, sẵn sàng gánh vác trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề chung của toàn cầu.

Đại sứ cũng nhắc lại tình cảm và sự biết ơn chân thành của nhân dân Việt Nam đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân Slovakia trong sự nghiệp giành độc lập dân tộc và phát triển đất nước, mong muốn hai nước cùng tiếp tục nỗ lực để thắt chặt hơn nữa tình cảm hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện.

Các quan khách Slovakia và đoàn ngoại giao cũng rất ấn tượng khi được giới thiệu về thành tựu ngoại giao của Việt Nam, về du lịch, văn hóa...

Buổi lễ cũng là dịp thuận lợi để Đại sứ quán kết hợp quảng bá hình ảnh một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Đông Âu như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, Tập đoàn Công nghệ thông tin FPT tới chính giới và các doanh nghiệp lớn của Slovakia, giúp các doanh nghiệp này tiếp cận sâu hơn vào thị trường Slovakia, tăng cường quan hệ với các đối tác sở tại.

Trước đó, trong ngày 30/8, tại thủ đô Bratislava và ngày 5/9 tại thành phố Kosice miền đông Slovakia, cộng đồng người Việt Nam, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán, đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm với nội dung phong phú, được đông đảo bà con, trong đó một số người vượt đường xa từ Séc, Hungary, các bạn bè thân thiết người Slovakia, tham gia nhiệt tình.

Các cuộc thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, tuyên dương các cháu học sinh đạt thành tích xuất sắc, liên hoan ẩm thực … đã biến ngày Quốc khánh thực sự trở thành ngày hội của toàn thể kiều bào ta ở Slovakia, thắt chặt tinh thần đoàn kết trong cộng đồng và tình cảm hướng về Tổ quốc của bà con.

Đặc biệt, đêm văn nghệ đặc sắc với tên gọi “Giai điệu tự hào nơi xa quê hương” tại Trung tâm triển lãm Incheba, Bratislava tối 30/8 với sự góp mặt của hai nghệ sĩ nổi tiếng Thanh Lam, Tùng Dương và một số ca sĩ trẻ Slovakia đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của khán giả, đem lại những giây phút đầy xúc cảm cho cộng đồng.

TTXVN/Tin Tức