- Ba ngày nữa Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là chương trình giỗ tổ với nhiều hoạt động phong phú và đình đám. Đây là Quốc giỗ số 1, lại được UNESCO công nhận nghi thức Giỗ tổ của VN là di sản văn hóa thế giới, độc đáo nhất của nhân loại.

- Em biết rồi, tự hào lắm là con rồng cháu tiên, nhưng có 2 chuyện ở đền Hùng đang làm mọi người lo ngại. Thứ nhất là bức hoành viết sai chữ tổ, các nhà nho học nói vì sai nét nên vô nghĩa. Hỏi BQL đền được trả lời không biết, đó là việc của “khóa trước”, khi trùng tu lại các hoành phi câu đối có chỉ đạo của Cục Di sản, Bộ VHTTDL, có cả các nhà nho ở Hán - Nôm Hà Nội góp ý. Chuyện này dù có sai một nét thì quốc tổ vẫn là quốc tổ, bà con ta và UNESCO có ai giỏi chữ Nho. Nhưng chuyện thứ hai lại đang nóng hổi là giữa đền Thượng có một hòn đá mới tinh của một ông có tên Khiêm ở Hà Nội khênh lên cung tiến. Các chuyên gia đọc chữ nói đây là một loại bùa cát, bùa lành, nhưng có chữ ngoằn ngoèo bí hiểm còn chưa giải được là chữ gì và cũng không rõ để ở đây có mục đích gì.

- Bùa lành thì ai đeo chả được, trẻ con còn đeo ở cổ.

- Nhưng lại yểm cái bùa bằng chiếc cối đá giã gạo giữa đền Quốc tổ là có ý gì? Nhiều ý kiến đề nghị mang xuống núi, nhưng lại phải có chỉ đạo mới dám động thủ.

- Dào ôi! Lúc khênh lên ai chỉ đạo, “khóa trước” à?

- Trúng phóc! Nhưng theo em đã không có ý nghĩa gì, lại tân trang hóa Quốc tổ thì bỏ đi. Tổ tiên ngàn đời của cả dân tộc, đâu có phải tổ của bác nào đó đương nhiệm đâu mà băn khoăn! Quên chuyện “khóa trước” đi!