TTXVN - Sáng 2-11, tại Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn (TP Hồ Chí Minh), Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Quốc hội (QH), Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và gia đình đã cử hành trọng thể Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Chính (Chín Cần), nguyên Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam theo nghi thức Lễ tang cấp nhà nước.

To chuc trong the Le truy dieu dong chi Nguyen Van Chinh - Anh 1

Dự Lễ truy điệu, có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Thanh Hải, nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, Quân khu 7; các cán bộ lão thành cách mạng cùng gia đình, đồng chí và bạn bè của đồng chí Nguyễn Văn Chính.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ: Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi vòng hoa viếng.

Đọc điếu văn tại Lễ truy điệu, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Lễ tang xúc động ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí Nguyễn Văn Chính. Đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Hơn 61 năm công tác, trải qua bao khó khăn, gian khổ trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, dù ở bất kỳ vị trí công tác và công việc nào được giao, đồng chí Nguyễn Văn Chính luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, một lòng trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với lý tưởng cách mạnh, tận tụy với nhân dân. Sống mẫu mực, thủy chung với đồng chí, bạn bè; luôn hết mình vì công việc, sâu sát với quần chúng. Làm tròn trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó, đồng chí đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Văn Chính đã nêu cao tấm gương về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, về tình thương yêu và trách nhiệm với bạn bè, đồng nghiệp, người thân trong gia đình; sống thanh liêm, trong sạch, giản dị. Những năm tháng cuối đời, tuy tuổi cao nhưng đồng chí vẫn quan tâm đóng góp ý kiến vào công việc chung, với niềm tin son sắt vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, đồng chí vĩnh viễn ra đi để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng chí, đồng đội, cho anh em, bạn bè thân hữu, là tổn thất không gì bù đắp được...

Trong những ngày qua, đã có 610 đoàn đại biểu của các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở T.Ư và nhiều địa phương, tổ chức, đơn vị và cá nhân trong cả nước đến viếng đồng chí. Ngày 30-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ đến viếng và chia buồn cùng gia quyến. Ghi vào sổ tang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: Với 70 năm tuổi Đảng, đồng chí Chín Cần đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Được giao giữ nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng của đất nước, trong kháng chiến cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng chí Chín Cần luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó... Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang xúc động viết: Anh Chín Cần thân mến, nhân dân và chúng tôi mãi mãi nhớ đến anh với những công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, cho quê hương; mãi mãi nhớ đến anh với những đóng góp to lớn trong việc tìm lối ra cho đất nước khi bước vào thời kỳ đổi mới - nổi bật là công lao đối với tỉnh Long An trong đổi mới “giá – lương – tiền” của anh; và những đóng góp quan trọng trong xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước.

Cùng ngày, vào hồi 6 giờ 20 phút, Lễ an táng đồng chí Nguyễn Văn Chính được cử hành tại Nghĩa trang TP Hồ Chí Minh (quận Thủ Đức).