(Baonghean.vn) - Ngày 26/3/2016, số báo in cuối cùng của tờ The Independent sẽ được xuất bản - khép lại gần 30 năm tồn tại và phát triển của một trong số những tờ nhật báo nổi tiếng nhất nước Anh. Quyết định này của ông chủ người Nga Evgeny Lebedev được cho là hệ quả tất yếu của xu thế truyền thông số hóa.

Cho đến trước khi The Independent bị “khai tử”, tờ báo này chỉ phát hành ở mức 56.000 số mỗi ngày (trong đó có 16.000 bản được phát miễn phí hoặc giản lược nội dung). Vào năm 2011, lượng phát hành báo in của tờ The Independent lên đến gần 170.000 số mỗi ngày. Sự “tụt dốc” thảm hại của lượng phát hành là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định “khai tử” báo in của ông Lebedev vào ngày 12/2 vừa qua.

Báo giấy “thất sủng” trên thị trường truyền thông

“Ngành công nghiệp báo chí đã thay đối và sự thay đổi này do độc giả của chúng ta đem lại. Sự lựa chọn của họ cho thấy tương lai của chúng ta là số hóa”, ông Lebedev giải thích.

Ông cũng khẳng định thêm rằng quyết định khai tử tờ báo in không ảnh hưởng đến thương hiệu The Independent, thay vào đó, tờ báo sẽ tập trung nâng cao chất lượng nội dung.

To bao in The Independent bi 'khai tu' - Anh 1

Tờ báo giấy The Independent sẽ bị dừng xuất bản kể từ tháng 3/2016. Ảnh: AFP

Hệ quả tức thì của quyết định này là khoảng 100 phóng viên đang làm việc tại The Independent sẽ bị sa thải - tương đương với hơn một nửa số phóng viên sản xuất tin bài của tờ báo. Đồng thời, sẽ có 25 vị trí tuyển dụng mới để nâng cấp trang báo điện tử.

Thực vậy, mức độ phổ biến của tờ báo in và báo điện tử The Independent hoàn toàn tỷ lệ nghịch với nhau. Mỗi tháng, tờ báo điện tử The Independent thu hút lượng độc giả lên đến 58 triệu người và là một trong những tờ báo điện tử hoạt động mạnh nhất trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của tờ báo - theo nhận định của chính các phóng viên của The Independent.

Theo đó, nhiều bài viết trên The Independent đang chạy theo lượt view “mù quáng”. Ví dụ được đưa ra một cách chua chát là bài viết mới đăng hôm 12/2 vừa qua với tiêu đề: “10 câu chuyện không thể tin nổi cho thấy vật nuôi trong nhà là những người bạn tốt nhất của chúng ta”.

Tuy nhiên, báo điện tử không phải là một cứu cánh hiệu quả về mặt tài chính, ngay cả khi mức độ phủ sóng của The Independent điện tử còn vượt qua khỏi biên giới nước Anh. Độc giả trực tuyến có thể đọc bài trên trang báo điện tử này mà không cần bỏ ra một khoản phí nào và lợi nhuận từ quảng cáo trên báo điện tử chắc chắn không thể sánh được với quảng cáo trên báo in.

Doanh thu: bài toán chung khó giải

Trên thực tế, đây là bài toán chung đặt ra cho giới báo chí trên toàn thế giới và cũng không phải là lần đầu tiên The Independent gặp khó khăn về mặt tài chính. Vào năm 2004, lượng phát hành của The Independent đã giảm xuống chỉ còn một nửa. Giải pháp mà họ lựa chọn lúc đó là chuyển đổi khổ báo truyền thống sang khổ báo nhỏ (khổ “tabloid) - thường được các tờ báo thị trường sử dụng), phù hợp hơn với thói quen đọc báo trên các phương tiện công cộng.

Đến năm 2010, khi ông Lebedev mua lại tờ The Independent, ông đã đi một nước đi táo bạo là tạo ra tờ i - một tờ báo in giản lược nội dung từ tờ The Independent gốc. Tờ nhật báo bán giá 50 centimes này cho phép bạn đọc tiếp cận với các thông tin mang tính nghiêm túc nhưng ngắn gọn hơn bản gốc.

To bao in The Independent bi 'khai tu' - Anh 2

Evgeny Lebedev - ông chủ tờ The Independent và những quyết định mang tính "cách mạng" đối với tờ nhật báo lớn nhất nhì nước Anh. Ảnh: Bloomberg

Tạo ra một tờ báo giấy ngay giữa cuộc khủng hoảng của báo chí truyền thống có vẻ là một lựa chọn kỳ quặc, nhưng tờ i lại thành công một cách đáng ngạc nhiên khi lượng phát hành đạt 260.000 tờ mỗi ngày, vượt mặt cả Guardian hay Financial Times (tính lượng phát hành riêng tại Anh). Lợi nhuận ròng của tờ i là 5.2 triệu bảng Anh (khoảng 6.4 triệu euro) - đổ vào túi của thương hiệu The Independent một khoản đáng kể.

Ấy vậy mà hôm 12/2 vừa qua, Lebedev đã quyết định bán tờ i với cái giá 24 triệu bảng Anh (31 triệu euro) cho Johnston Press - một tập đoàn báo chí tại Anh. Không có i, tờ báo giấy The Independent chắc chắn không thể tiếp tục tồn tại trên thị trường.

Câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ tiếp bước The Independent trong cuộc “khai tử” báo giấy? Các chuyên gia trong giới truyền thông dự báo tờ Financial Times và Guardian sẽ sớm chịu chung số phận. Riêng tờ Guardian đã lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu - trong đó bao gồm việc tinh giản biên chế - để bù đắp vào thâm hụt 65 triệu euro của doanh thu năm vừa qua.

Thục Anh

(Theo Le Monde)