Theo ứng cử viên tổng thống của đảng cầm quyền Hàn Quốc Nam Kyung-pil, nước này nên sẵn sàng vũ trang hạt nhân để đối phó với các mối de dọa hạt nhân đang gia tăng của Triều Tiên.

Tinh truong Han Quoc de xuat 'vu trang hat nhan' de doi pho Trieu Tien - Anh 1

Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc và là ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng cầm quyền Hàn Quốc Nam Kyung-pil. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, trong buổi phỏng vấn của hãng ngày 2/10, tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc đồng thời là một ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng cầm quyền Hàn Quốc, ông Nam Kyung-pil cho rằng nước này nên sẵn sàng vũ trang hạt nhân nhằm đối phó với các mối de dọa hạt nhân đang gia tăng của Triều Tiên.

Ông Nam nêu rõ: "Đã đến lúc xem xét một loạt lựa chọn, và một trong số những lựa chọn là sẵn sàng vũ trang hạt nhân. Việc chuẩn bị vũ trang hạt nhân nên được bắt đầu với một chính phủ mới hoặc, thực tế là, ngay bây giờ."

Ông nhận định rằng tuy không thể sở hữu vũ khí hạt nhân ngay lập lức, Hàn Quốc có thể bắt đầu thảo luận vấn đề này với Mỹ khi đã sẵn sàng.

Liên quan tới liên minh quân sự Hàn Quốc-Mỹ, ông Nam nói rằng đã có thay đổi quan điểm của công chúng Mỹ đối với vấn đề hạt nhân, vốn có thể dẫn tới thay đổi trong chính sách "ô hạt nhân" của Washington.

Ông Nam cũng đề cập vấn đề Mỹ chuyển giao Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) cho Hàn Quốc, vốn theo kế hoạch được khởi động từ tháng 12/2015 nhưng sau đó bị trì hoãn vô thời hạn đến giữa thập kỷ sau./.