Tại thời điểm thay đổi mục đích sử dụng, xe ô tô thay đổi mục đích sử dụng là xe đã qua sử dụng thì trị giá tính thuế tại thời điểm đăng ký tờ khai mới là trị giá tính thuế đối với ô tô đã qua sử dụng, thuế suất thuế NK áp dụng là thuế suất đối với xe ô tô đã qua sử dụng theo quy định tại Điều 7 Nghị định 122/2016/NĐ-CP.

Tinh thue voi o to thay doi muc dich su dung - Anh 1

Xe ô tô đã qua sử dụng thay đổi mục đích sử dụng thì trị giá tính thuế tại thời điểm đăng ký tờ khai mới là trị giá tính thuế đối với ô tô đã qua sử dụng. Ảnh: T.Trang.

Đó là hướng dẫn của Tổng cục Hải quan với Cục Hải quan Đồng Nai trong việc áp dụng thuế suất thuế NK của mặt hàng ô tô từ 24 đến 45 chỗ mở tờ khai mới do thay đổi mục đích sử dụng (chuyển tiêu thụ nội địa).

Phân tích quy định hiện hành, Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 122/2016/NĐ-CP quy định thuế NK đối với mặt hàng xe ôtô đã qua sử dụng thì xe ô tô chở người từ 16 chỗ ngồi trở lên (kể cả lái xe) thuộc nhóm hàng 87.02 và xe vận tải hàng hóa có tổng trọng lượng có tải không quá 5 tấn, thuộc nhóm hàng 87.04 (trừ xe đông lạnh, xe thu gom phế thải có bộ phận nén phế thải, xe xi téc, xe bọc thép để chở hàng hóa có giá trị; xe chở xi măng kiểu bồn và xe chở bùn có thùng rời nâng hạ được) áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 150%.

Tại Điều 40 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì: “Đối với hàng hóa thay đổi mục đích sử dụng so với mục đích đã được xác định thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế hoặc đã được áp dụng thuế suất ưu đãi, ưu đãi đặc biệt, mức thuế theo hạn ngạch thuế quan thì căn cứ để tính thuế là trị giá tính thuế, thuế suất và tỷ giá tại thời điểm đăng ký tờ khai mới”.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 17 Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định: “Hàng hóa NK là ô tô, mô tô đã sử dụng tại Việt Nam, có thay đổi mục đích sử dụng so với mục đích đã được xác định thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế thì trị giá tính thuế được xác định trên cơ sở giá trị sử dụng còn lại của hàng hóa, tính theo thời gian sử dụng tại Việt Nam (tính từ thời điểm NK theo tờ khai hải quan đến thời điểm tính thuế)”.

Theo đó, trường hợp mặt hàng ô tô của Công ty TNHH cáp Taihan Vina NK miễn thuế muốn thay đổi mục đích sử dụng so với mục đích đã được xác định thuộc đối tượng miễn thuế thì căn cứ tính thuế là trị giá tính thuế, thuế suất và tỷ giá tại thời điểm đăng ký tờ khai mới.

Hải Nam