QĐND Online – Cùng các thầy thuốc áo lính, chúng tôi về với vùng đất Tuyên Quang có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời, Thủ đô kháng chiến vào những ngày quân và dân cả nước tưng bừng kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9 để thực hiện Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Chương trình do Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang, Bộ CHQS tỉnh và Chi nhánh Viettel tỉnh Tuyên Quang tổ chức.

Đại tá Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 trao quà cho các gia đình chính sách

Hành trình mang ý nghĩa thiết thực cho người dân

Đây là lần đầu tiên gần 50 phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, cán bộ, nhân viên của một bệnh viện tuyến Trung ương về khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, trao quà cho người dân huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Từ sáng sớm ngày 27-8, hàng nghìn người đã tập trung về trạm y tế huyện để khám, chữa bệnh. Nhìn nét mặt hân hoan của bà con nơi đây, chúng tôi hiểu rằng, Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” đã thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân và có ý nghĩa thiết thực với người dân vùng sâu, vùng xa.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 nhấn mạnh:Giữ vững và phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, hằng năm Bệnh viện Quân y 103 luôn thực hiện chương trình quân - dân y kết hợp. Bệnh viện đã tổ chức nhiều đoàn khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho thương binh, bệnh binh, các đối tượng chính sách, người có công, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn một số tỉnh, thành phố và các Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng, các trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công với cách mạng của Bộ Lao động Thương binh - Xã hội và một số địa phương.

Đại tá Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 tặng trang thiết bị y tế cho xã Sơn Nam và xã Thanh Phát, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang

Đánh giá vềHành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” của đơn vị, Đại tá Nguyễn Văn Khoa cho rằng, những hoạt động này rất có ý nghĩa, gắn kết tình cảm quân và dân. Hơn nữa, các bác sĩ có điều kiện để gần dân, thể hiện tấm lòng của người chiến sĩ với nhân dân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa và những gia đình chính sách.

“Những hoạt động này chính là môi trường để đơn vị chúng tôi rèn luyện bộ đội, hiểu được thực tế cuộc sống của người dân, tình trạng bệnh tật của bà con. Trên cơ sở đó, bệnh viện là cơ sở đào tạo của Học viện Quân y nên chúng tôi sẽ bổ sung và hoàn thiện hơn những bài giảng của mình cho học sinh các khóa”, Đại tá Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh.

Ông Nông Minh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết: Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” góp phần xây dựng và củng cố mối quan hệ đoàn kết quân – dân, tô thắm phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới. Sau chương trình này, UBND huyện mong muốn sẽ cùng các đơn vị trong quân đội thực hiện những chương trình như: “Trái tim cho em”; dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới tại xã Tân Trào…

Khi nghe tin có đoàn bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 về khám, chữa bệnh miễn phí tại địa phương, thương binh Lý Chiến Trường đến từ sớm để nhờ bác sĩ khám lại vết thương vẫn đeo đẳng trên thân thể ông nhiều năm qua. Cựu chiến binh Lý Chiến Trường năm nay 63 tuổi, là người dân tộc Cao Lan, ở xã Đại Phú, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Trước đây, ông là chiến sĩ của Trung đoàn 66, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3. Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng vết thương do ảnh hưởng của chất độc màu da cam khiến người thương binh đau buốt mỗi khi trái gió, trở trời. Cho dù một buổi khám, chữa bệnh không thể hàn gắn vết thương đã hằn sâu trên thân thể người chiến sĩ này nhưng được đến đây để nhìn thấy những chiến sĩ, bác sĩ tận tình phục vụ nhân dân là ông cảm thấy ấm lòng.

Nhiều người dân được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 khám bệnh tận tình

Trong Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, các bác sĩ của Bệnh viện Quân y mang theo 20 phần quà tặng các gia đình chính sách, 2000 suất thuốc và trang thiết bị y tế cho bệnh xá huyện Sơn Dương.

Ông Nguyễn Huy Toàn, đại diện các gia đình chính sách được nhận quà lần này bày tỏ: “Hành trình vì sức khỏe cộng đồng” của các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 rất thiết thực với người dân địa phương. Vì không có điều kiện để khám sức khỏe định kỳ ở bệnh viện tuyến Trung ương nên khi được các bác sĩ về tận nơi chăm sóc, bà con cảm động lắm. Các bác sĩ đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, xứng đáng với lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”.

Mang lại ánh sáng đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa

Trong Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, các bác sĩ đã tiến hành mổ cho 10 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể.

Hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân trước khi vào phòng phẫu thuật đục thủy tinh thể

Để di chuyển cả phòng khám mắt và kíp mổ đến huyện Sơn Dương thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể cho bệnh nhân quả là không đơn giản. Với yêu cầu phòng mổ phải vô trùng, đảm bảo ánh sáng, trang thiết bị phục vụ ca mổ phải chuẩn bị kỹ lưỡng nên kíp bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 phải đến trước 2 ngày so với dự kiến.

Phụ trách chính kíp mổ đục thủy tinh thể lần này là Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Đình Ngân. Đã từng tham gia nhiều chuyến đi khám chữa bệnh cho bà con vùng sâu, vùng xa nên bác sĩ Ngân hiểu rất rõ những khó khăn trong việc thực hiện các ca mổ tại những địa điểm này. Vì thế, khi nhận nhiệm vụ trong Hành trình trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, anh đã chủ động đề xuất với thủ trưởng đơn vị được đến trước để kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân, phòng mổ…trước khi phẫu thuật. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo mà kíp mổ đã hoàn thành công việc xuất sắc.

Trong số những bệnh nhân mổ đục thủy tinh thể có nhiều người hơn 80 tuổi như: Bà Phạm Thị Cúc (82 tuổi) ở Thiện Kế, Sơn Dương, Tuyên Quang; Nguyễn Thị Đào (80 tuổi) ở Sơn Dương (Tuyên Quang); Phạm Bá Thệ (83 tuổi) ở Sơn Dương (Tuyên Quang). Đặc biệt là bệnh nhân Phạm Thị Mơ (92 tuổi) ở xã Ninh Lai, Sơn Dương (Tuyên Quang). Trò chuyện với phóng viên, bà Phạm Thị Mơ vui mừng vì bệnh đục thủy tinh thể khiến bà nhìn không rõ nhiều năm thì nay đã được bác sĩ tận tình giúp đỡ để có thể nhìn rõ hơn người thân của mình và đỡ đẫn con cháu việc nhà.

“Mặc dù nhà tôi ở gần phòng khám nhưng tôi vẫn thức dậy từ 4 giờ. Được các bác sĩ chăm sóc tận tình nên tôi hy vọng sau khi phẫu thuật, đôi mắt của tôi sẽ sáng hơn. Tôi đã lên Hà Nội phẫu thuật một lần nhưng không đạt kết quả như mong muốn nên tôi hy vọng sau lần mổ này, đôi mắt tôi sẽ trở lại như xưa”, bà Nguyễn Thị Sào, ở xã Ninh Lai, Sơn Dương, Tuyên Quang tâm sự.

Nhìn những thầy thuốc chiến sĩ khám bệnh, hướng dẫn cụ thể từng loại thuốc uống cho bệnh nhân với thái độ ân cần, chúng tôi hiểu rằng, Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng những người dân mảnh đất cách mạng.

Bài, ảnh: KHÁNH HUYỀN