Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, là thành viên chính thức trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu sang thăm Cuba vừa qua. Khi cùng với đoàn đại biểu kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cuba trở về Hà Nội, đồng chí Phạm Quang Nghị đã trả lời phỏng vấn của Báo Hànôịmới về những cảm nhận và những ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm rất quan trọng này.

LTS:

Đồng chí Fidel Castro thân mật tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí Bí thư Thành ủy, là thành viên chính thức trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu sang thăm nước bạn, xin đồng chí vui lòng cho biết những cảm tưởng và ấn tượng sâu sắc nhất của đồng chí trong chuyến thăm?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Tôi có suy nghĩ giản dị thế này: Với mỗi chuyến thăm nước ngoài, những điều quan trọng và hấp dẫn nhất mà chúng ta mong muốn đạt được, đó là tăng cường, thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị; được biết thêm những nét đặc sắc về truyền thống lịch sử, văn hóa và được đón nhận những tình cảm hữu nghị của người dân. Cả mấy điều ấy tôi và các thành viên trong đoàn đều đã thu nhận được ở đất nước Cuba anh em tươi đẹp và anh hùng.

PV: Xin đồng chí Bí thư có thể điểm qua những kết quả nổi bật của chuyến thăm Cuba lần này.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Phóng viên đã đặt ra cho tôi một câu hỏi hết sức quan trọng. Có lẽ tôi không thể nói được một cách đầy đủ những kết quả quan trọng của chuyến thăm của đồng chí Tổng Bí thư. Tôi nghĩ báo chí đã thông tin những hoạt động chính thức và những kết quả hết sức quan trọng: Đó là những cuộc hội đàm cấp cao rất có kết quả với đồng chí Đại tướng Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba; với đồng chí Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon de Quesada; là cuộc tiếp của lãnh tụ Fidel Castro; là việc Đảng và Nhà nước Cuba trao tặng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng huân chương cao quí nhất: Huân chương Jose Marti. Bên cạnh đó là nhiều hoạt động song phương giữa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam với bạn, trong đó có cuộc làm việc rất hữu nghị giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với đồng chí Bí thư Thành ủy La Habana - nữ Ủy viên Bộ Chính trị Mercedes Lopez Acea. Những hoạt động ấy nói lên sự phong phú của mối quan hệ giữa hai Đảng và hai nước, trong đó có hai Thủ đô. Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh tới những hoạt động vượt lên trên khuôn khổ và ý nghĩa của các nghi thức ngoại giao, nghi thức lễ tân cấp cao thông thường. Đó là việc bạn mời đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới nói chuyện tại Trường Đảng cao cấp Nico Lopez về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới ở Việt Nam. Nội dung bài phát biểu được phía bạn hoan nghênh và đánh giá cao bởi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trình bày rất cụ thể cả những thuận lợi và khó khăn của chặng đường mà chúng ta đã trải qua. Đó là cuộc mít tinh quần chúng nhân dân tại Cảng mang tên Cảng Hải Phòng ở La Habana; là cuộc tiếp tại nhà riêng đồng chí Fidel Castro gần 2 giờ đồng hồ, với những câu chuyện rất phong phú, sâu sắc và cảm động... Đồng chí Fidel Castro kể lại rất nhiều kỷ niệm vô cùng sống động những lần đồng chí sang thăm Việt Nam, về các cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng, với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với những chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam đã trải qua cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt ở Thành cổ Quảng Trị... để lại những ấn tượng vô cùng mạnh mẽ và sâu sắc trong tâm trí người lãnh đạo cách mạng nổi tiếng của nhân dân Cuba. Được dự cuộc tiếp của đồng chí Fidel Castro, có một chi tiết hết sức thú vị, đó là bộ ấm chén mà gia đình đồng chí Fidel dùng để pha trà mời khách là sản phẩm gốm Bát Tràng, có hình ảnh Văn Miếu và Chùa Một Cột.

PV: Cùng với các hoạt động chung của đoàn, được biết đồng chí đã có những hoạt động song phương giữa Hà Nội và La Habana. Xin đồng chí cho biết những nội dung và kết quả các hoạt động đó?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Trong khuôn khổ chuyến đi, được sự đồng ý của đồng chí Tổng Bí thư, Ban Đối ngoại Trung ương đã thu xếp để lãnh đạo thành phố Hà Nội có cuộc gặp, làm việc chính thức với lãnh đạo Thủ đô La Habana do nữ đồng chí Mercedes Lopez Acea, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy La Habana đứng đầu.

Kể từ sau chuyến thăm, làm việc năm 2001 của đồng chí Nguyễn Phú Trọng khi là Bí thư Thành ủy Hà Nội, lần này thành phố Hà Nội và La Habana lại mới có dịp gặp gỡ, trao đổi đoàn cấp cao - một cuộc gặp hết sức thân tình và cảm động. Chúng ta và bạn đã thông báo cho nhau những nét lớn về tình hình, thành tựu xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội; về công tác xây dựng Đảng; về những kinh nghiệm xây dựng và quản lý đô thị... Lần này, thành phố Hà Nội tặng Thành ủy La Habana món quà 50 bộ máy vi tính. Ngoài ra, tôi cũng được phân công thay mặt đoàn tới thăm, làm việc với Viện Cuba đoàn kết với các dân tộc, trao tặng bạn món quà 400.000 đô la để xây dựng một trường học; chủ trì lễ khánh thành bàn giao con đường do Việt Nam lắp đặt hệ thống ánh sáng LED tiết kiệm điện năng. Ở đâu đoàn cũng đón nhận được những tình cảm hữu nghị hết sức nồng hậu của nhân dân La Habana.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trao tặng quà lưu niệm cho đồng chí Bí thư Thành ủy La Habana Mercedes Lopez Acea.

PV: Qua chuyến thăm Cuba lần này, đồng chí nhận thấy điều gì tâm đắc nhất đã gắn kết hai Thủ đô, hai đất nước Việt Nam - Cuba?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Việt Nam - Cuba tuy cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng về tình cảm rất gần gũi bên nhau và có rất nhiều điểm tương đồng. Đó là công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội đang diễn ra ở hai nước với biết bao nỗ lực, trăn trở, tìm tòi, khám phá; vừa làm vừa học, vừa tổng kết, rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình và cả từ những bài học kinh nghiệm của bạn bè quốc tế. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài nói chuyện tại Trường Đảng cao cấp Nico Lopez, đã nói các vấn đề về xây dựng chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam “mới chỉ là những bước đi ban đầu, còn rất hạn chế, rất mong được các đồng chí góp ý”. Càng đi sâu vào trao đổi, thảo luận, hai bên đều cùng nhận thấy rất nhiều điều có thể chia sẻ với nhau; có thể học hỏi, rút kinh nghiệm, cả những thành công và không thành công, nhất là trong quá trình chuyển đổi cơ chế và mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện mỗi nước. Điều đó được phản ánh trên Báo Granma khi đặt tít cho bài trả lời phỏng vấn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Công cuộc đổi mới ở Việt Nam: Một nhiệm vụ không hề đơn giản”. Tôi nghĩ câu nói đó của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là một nhận xét, một đánh giá mà là một sự tổng kết vô cùng sâu sắc được rút ra từ thực tiễn của quá trình đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam cũng như chủ trương cập nhật hóa mô hình kinh tế đang diễn ra trên đất nước Cuba anh em. Đó là những gì mà hai nước chân thành chia sẻ với nhau”.

PV: Được biết đây là lần đầu tiên đồng chí tới Cuba, đồng chí có cảm tưởng gì về Thủ đô La Habana, về đất nước, con người Cuba?

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Như chúng ta đã biết, La Habana là một thành phố, một Thủ đô nằm sát biển, thiên nhiên tươi đẹp và cũng có những khu phố cổ rộng lớn, kiến trúc đa dạng, được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1982. Đi trên các con đường ở La Habana, chúng ta cảm thấy thiên nhiên, cảnh vật có nhiều nét khá giống Việt Nam. Ở bạn cũng có rất nhiều xoài, dừa, đu đủ, dứa, chuối và cũng có cả những rặng tre xanh... Cái khác rõ nhất là mật độ dân số ở Thủ đô nói riêng và ở Cuba nói chung rất thưa. Diện tích đất đai Cuba bằng 1/3 Việt Nam (114.000km2) nhưng dân số chỉ có hơn 11 triệu người; Thủ đô La Habana có 2,1 triệu. Người dân Cuba giản dị, đi lại trên đường phố hầu như mọi người chỉ mặc áo phông quần bò, đầu không nón mũ mặc dù trời nắng chang chang, và hầu như tất cả đều đi bộ. Không vội vàng, không ồn ào, đông đúc, quá tải người, xe như trên các đường phố của chúng ta. Đoàn xe cấp cao cũng chỉ có một mô tô, một ô tô cảnh sát dẫn đường, song không hề phải dùng tới bất kỳ một hiệu lệnh nào: Không bật đèn ưu tiên, không hú còi, không sử dụng loa, càng không phải giơ gậy cảnh sát chỉ huy, thế mà mọi phương tiện đều đi lại rất trật tự. Ở La Habana có lẽ không có khái niệm tắc đường. Một Thủ đô tươi đẹp của một đất nước anh hùng, rất đỗi yên bình và trật tự. Đó cũng là những thu hoạch, những cảm nhận cá nhân, những gợi mở về kinh nghiệm trong việc tổ chức, quản lý quy hoạch, giao thông, xây dựng nếp sống văn minh đô thị đối với chúng ta. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực y tế, giáo dục cũng là những thế mạnh mà chúng ta cần quan tâm học hỏi.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Bí thư Thành ủy.