Theo Tân Hoa xã và các nguồn tin nước ngoài, ngày 24-5, Liên minh Dân tộc Xy-ri (SNC), lực lượng đối lập chính ở Xy-ri đã bước sang ngày họp thứ hai tại TP I-xtan-bun (Thổ Nhĩ Kỳ), nhưng vẫn chưa quyết định về việc tham gia hội nghị quốc tế sắp tới tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), được tổ chức theo sáng kiến của Nga và Mỹ nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở nước này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Chính phủ Xy-ri đã đồng ý trên nguyên tắc tham gia hội nghị quốc tế này dự kiến được tổ chức vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, người phát ngôn của SNC, L.Xa-phi tuyên bố chỉ sau khi Nga khẳng định không ủng hộ Tổng thống Xy-ri A.Át-xát, SNC mới quyết định tiến tới "một giải pháp chính trị"; đồng thời bày tỏ hoài nghi về thiện chí của Chính phủ Xy-ri.

* Cùng ngày, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri và người đồng cấp Nga X.La-vrốp sẽ có cuộc gặp tại Pa-ri (Pháp) vào ngày mai (27-5) để thảo luận về kế hoạch chuẩn bị hội nghị hòa bình quốc tế về Xy-ri. Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận và trao đổi thông tin mới trước thềm hội nghị quốc tế này. Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ P.Ven-tren cho biết, Mỹ bày tỏ lo ngại Li-băng có thể bị cuốn vào cuộc nội chiến ở Xy-ri, đồng thời khẳng định ủng hộ nỗ lực của quân đội Li-băng ngăn chặn bạo lực tại nước này có liên quan việc ủng hộ Tổng thống Xy-ri Át-xát.

* Hãng Roi-tơ ngày 25-5 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng bức tường đôi dài 2,5 km tại vùng biên giới với Xy-ri nhằm tăng cường an ninh khu vực này sau ba vụ đánh bom đẫm máu xảy ra trong năm nay. Bộ Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các bức tường bê-tông được xây dựng ở hai bên đường dẫn từ vùng Xin-ve-gô-du của Thổ Nhĩ Kỳ tới cửa khẩu biên giới Xy-ri. Xin-ve-gô-du là nơi đã xảy ra vụ đánh bom hồi tháng 2 vừa qua làm 14 người chết và hai vụ đánh bom xe ô-tô khác ở gần thị trấn Rây-han-ni làm 51 người chết.

* Cùng ngày, theo một nguồn tin ngoại giao tại LHQ, trong cuộc gặp mới đây với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri khi tới thăm Pa-le-xtin, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát tuyên bố Pa-le-xtin kiên quyết đòi I-xra-en phải chấm dứt việc xây mới các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ Pa-le-xtin và trả tự do cho các tù nhân người Pa-le-xtin như đã thỏa thuận và coi đây là điều kiện tiên quyết để Pa-le-xtin trở lại bàn đàm phán về hòa bình Trung Đông. Trong khi đó, ông Ke-ri nhấn mạnh quan điểm của Mỹ về vấn đề này vẫn không thay đổi; tin tưởng rằng I-xra-en nên dừng lại việc xây dựng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ Pa-le-xtin. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh ưu tiên đàm phán "không có điều kiện tiên quyết".