Người dân Xy-ri xuống đường phản đối tình trạng bạo lực trong 23 tháng qua khiến nước này thiệt hại 48,4 tỷ USD. Ảnh: TÂN HOA XÃ.

Trong khi đó, nhóm đối lập Liên minh Dân tộc Xy-ri cho biết sẵn sàng đàm phán về sự ra đi của Tổng thống Xy-ri B.Át-xát với bất kỳ thành viên nào trong chính phủ không tham gia cuộc xung đột. Theo đó, Tổng thống Át-xát và những người thân cận trong quân đội... sẽ không được tham gia các cuộc đối thoại này. Bộ trưởng phụ trách hòa giải dân tộc Xy-ri A.Hai-đa cho biết, ông sẵn sàng ra nước ngoài để gặp Chủ tịch Liên minh Dân tộc Xy-ri A.Kha-típ. Tuy nhiên, ông khẳng định chính quyền Xy-ri bác bỏ mọi cuộc đối thoại có mục đích chuyển giao quyền lực và cuộc đối thoại chính thức phải tổ chức trên lãnh thổ Xy-ri.

* Trong một diễn biến khác, nhóm Hồi giáo cực đoan Xy-ri mang tên Mặt trận An Nu-xra đã chiếm đóng thị trấn Sa-đa-đê thuộc tỉnh Ha-xa-kê, nơi có nhiều dầu mỏ ở đông- bắc nước này sau ba ngày giao tranh ác liệt với quân đội chính phủ. Cuộc giao tranh đã làm hơn 100 binh sĩ chết và 30 tay súng của An Nu-xra bị tiêu diệt.

* Phát biểu ý kiến sau khi tham dự Hội nghị các nước Đông Á hợp tác nhằm xúc tiến phát triển Pa-le-xtin diễn ra tại Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Pa-le-xtin R.Man-ki cho biết, nước này sẵn sàng chuẩn bị tái khởi động đàm phán hòa bình với I-xra-en nhưng tiến trình này quyết định dựa vào thái độ chân thành của Ten A-víp. Ông hy vọng, Bộ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ G.Ke-ri sớm thăm Pa-le-xtin để thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông bị đình trệ từ năm 2010 liên quan kế hoạch mở rộng các khu định cư cho người Do Thái của I-xra-en trên phần lãnh thổ của Pa-le-xtin.