VOV.VN - Theo Reuters, tuyên bố trên được Tổng thống Nga đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Đức ARD ngày 16/11.

Trong 30 phút của chương trình, ông Putin đã lên tiếng bảo vệ việc Nga sáp nhập Crimea. Tuy nhiên, ông cũng cho biết mối quan hệ giữa Nga và Đức cũng rất quan trọng và đang tiến triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Ông Putin khẳng định sẽ là đáng xấu hổ nếu không quan tâm tới việc phát triển mối quan hệ này.

“Liệu có thể giải quyết được tình hình (miền Đông Ukraine) hay không? Có, tôi tin rằng sẽ có lối thoát”, ông Putin tuyên bố và cáo buộc chính quyền Ukraine muốn sử dụng vũ lực hơn là ngồi vào bàn đàm phán.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh Reuters)

Tổng thống Nga cũng cho biết ông tin rằng Ukraine sẽ có được một tương lai tươi sáng dù điều này đồng nghĩa với việc nước này cần có những quy định khung để đảm bào rằng những tộc người thiểu số tại đây có thể cảm thấy được đối xử đúng mực.

“Đây là một quốc gia vĩ đại với những con người vĩ đại”, ông Putin nói: “Nhưng bạn cần hiểu rằng, vẫn còn một thiết sót ở đây. Đó là việc mọi người cần nhận thức rõ ràng rằng để Ukraine có thể phát triển ổn định và thành công, mọi người dân cần phải có được một cảm giác đây là quê hương của họ dù họ có nói tiếng Hungary, Nga, Ukraine hay là Ba Lan đi chăng nữa”.

Tổng thống Nga cũng khẳng định việc sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp và tuân thủ đúng luật lệ quốc tế. Quá trình này cũng diễn ra dân chủ bởi nó được cả người dân và Hội đồng nhân dân tại Crimea bỏ phiếu ủng hộ.

Ông Putin cho biết quân đội Nga được điều động đến Crimea là để tránh gây đổ máu và ông rất ngạc nhiên bởi phản ứng của phương Tây.

“Chúng tôi coi những phản ứng của họ là hoàn toàn không phù hợp với những gì diễn ra lúc đó. Tôi khẳng định chắc chắn rằng Nga không vi phạm luật pháp quốc tế”.

Tổng thống Nga cũng cho biết ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ hợp tác để làm dịu tình hình tại miền Đông Ukraine.

“Đó là vì lợi ích của chúng tôi và chúng tôi mong đợi sẽ tìm ra một giải pháp chung. Chúng tôi luôn sẵn sàng làm điều này và giải pháp này chỉ có thể thành công khi chúng tôi hợp tác với nhau”, ông Putin nói.

Khi được hỏi liệu trước đây ông đã từng mắc sai lầm gì chưa, ông Putin trả lời: “Hãy nghe tôi nói, chúng ta luôn mắc lỗi kể cả trong công việc cũng như trong đời tư. Ai cũng mắc lỗi, nhưng điều quan trọng là chúng tôi cần phải phản ứng một cách kịp thời cũng như phải luôn phân tích và hiểu rõ rằng mình đã mắc sai lầm để rồi sau đó biết cách thay đổi hành vi để tránh không đi vào ngõ cụt mà hướng tới tìm ra một giải pháp”.

Ngoài ra, ông Putin cũng ca ngợi mối quan hệ Nga- Đức và nhấn mạnh các quan chức ngành công nghiệp của Đức chính là những người phản đối mạnh mẽ nhất việc EU áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

“Nếu bạn nhìn vào bầu không khí giữa Nga và Đức trong vòng 10-15 năm qua, bạn sẽ khó có thể tìm ra một thời điểm nào mà mối quan hệ này tốt đẹp đến vậy. Tôi nghĩ rằng đây là một nền tảng tốt để phát triển không những là mối quan hệ song phương Nga- Đức mà còn là mối quan hệ Nga- EU và các mối quan hệ khác trên toàn cầu”./.