Ukraine phải hứng chịu chỉ trích của cả Nga và phương Tây sau khi áp đặt lệnh cấm đi lại nhằm vào giới chức Nga và các nhà báo phương Tây.

Cơ quan Bảo vệ Nhà báo (CPJ) có trụ sở tại New York cho biết, có tới 40 nhà báo và những người chuyên viết blog từ khắp nơi trên thế giới bị liệt vào danh sách cấm đi lại của Ukraine được Tổng thống Ukraine ký ngày 16/9.

Trong danh sách này đáng chú ý có 3 phóng viên thường trú tại Moscow của BBC, một phóng viên người Đức. Tuy nhiên, những người này sau đó đã được đưa ra khỏi danh sách.

Mặc dù vậy, Ukraine vẫn duy trì lệnh cấm nhằm vào một nhà văn và sử gia người Tây Ban Nha cùng hàng chục nhà báo Nga bị nước này cáo buộc là đưa tin thiên lệch về cuộc chiến của chính quyền Ukraine chống lại phe đối lập tại miền Đông nước này.

Tinh hinh Ukraine: Nga va phuong Tay dong long - Anh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang vấp phải chỉ trích của cả Nga và phương Tây

Quyết định bất ngờ của Ukraine ngay lập tức khiến châu Âu lo ngại rằng nước này đang ngăn chở các giá trị của châu Âu chỉ để giành được ưu thế trong cuộc chiến tranh tuyên truyền với Nga.

Trong khi đó, CPJ lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống Ukraine Poroshenko và bày tỏ nghi ngờ về cam kết của ông này liên quan đến quyền tự do truyền thông.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt nhấn mạnh: “Quyền tự do báo chí là rất quan trọng để xây dựng một Ukraine hiện đại theo chuẩn châu Âu".

Cao ủy EU về mở rộng châu Âu Johannes Hahn khẳng định, ông vừa ngạc nhiên vừa lo ngại về quyết định trên của Ukraine.

Không chỉ cấm cửa các nhà báo, Tổng thống Ukraine Poroshenko còn ký sắc lệnh cấm đi lại đối với 400 quan chức và 90 công ty mà Ukraine cáo buộc phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến tại miền Đông Ukraine. Trong danh sách này đa phần là các hãng hàng không lớn của Nga như Aeroflot, S7 Airlines, Transaero, VIM Airlines, Rossiya, Ural Airlines và Orenair.

Nếu lệnh cấm mới của Kiev được triển khai, ngành hàng không Nga sẽ chịu thiệt hại không nhỏ. Theo ông Vladimir Tasun, người đứng đầu Hiệp hội Điều hành hoạt động hàng không của Nga, lệnh cấm bay qua lãnh thổ Ukraine sẽ kéo dài thời gian bay tới Thổ Nhĩ Kỳ, một địa điểm nghỉ dưỡng yêu thích của người dân Nga, thêm 40 phút và gây thất thoát “hàng chục triệu USD” cho ngành hàng không quốc gia, theo TASS.

Phản ứng lại biện pháp trừng phạt mới của Ukraine, ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết,các biện pháp trừng phạt mới của Ukraine đối với Nga có thể gây suy yếu việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Ukraine và phe đối lập tại miền đông Ukraine.

Bà nhấn mạnh, những hành động mang tính khiêu khích như vậy sẽ không giúp ích cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Ukraine.

An Nhiên (Tổng hợp)