Cuối tuần qua, Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6, tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. Các chuyên gia người Mỹ hiện đang phải đối diện với kịch bản “không thể tưởng tượng nổi” rằng Triều Tiên có thể gây ra mối đe doạ hạt nhân đối với lãnh thổ Mỹ.

Tinh hinh Trieu Tien: Tuong lai nao cho nhung nguoi trong cuoc? - Anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát quả bom nhiệt hạch. Ảnh: KCNA

Ngày 4.9, ông Yukiya Amano - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) - gọi Triều Tiên là “mối đe dọa toàn cầu”. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu trong phiên họp khẩn cấp thứ 2 trong tuần qua của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Triều Tiên đang “van nài chiến tranh”.

Mỹ

Cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Donald Trump, được các nhân vật chủ chốt như Đại sứ Nikki Haley, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đưa ra nhiều lần trong tuần qua là gia tăng áp lực tối đa buộc Triều Tiên phải ngồi vào bàn đàm phán. Theo New York Times, các quan chức Mỹ trong tuần này sẽ tập trung để tăng cường các biện pháp trừng phạt quốc tế, có thể tìm cách cắt giảm xuất khẩu dầu sang Triều Tiên và hạn chế việc Triều Tiên cử lao động giá rẻ sang Trung Quốc và Nga.

Trung Quốc và Nga

Cả Nga và Trung Quốc đều không bác bỏ biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên trong cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 4.9, nhưng cả Đại sứ Trung Quốc và Nga tại Liên Hợp Quốc đều nhấn mạnh rằng ngoại giao và đối thoại, chứ không chỉ đơn thuần trừng phạt, mới là điều thiết yếu để xoa dịu căng thẳng.

Trong bối cảnh hiện nay, sự chú ý đang dồn về phía Trung Quốc, đồng minh lớn của Triều Tiên. Ông Trần Tiểu Hà (Cheng Xiaohe), một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Nhân Dân Bắc Kinh nói: “Trung Quốc đang ở thế bí. Tôi lo ngại trước những gì chúng tôi đang phải đối mặt ngay lúc này. Chúng tôi đang ở giai đoạn thử thách cuối cùng”.

Các nhà chỉ trích người Mỹ cho rằng, Trung Quốc có thể làm nhiều hơn để gây sức ép lên Triều Tiên, trong đó có việc cắt giảm viện trợ kinh tế. Tuy nhiên, Trung Quốc cho hay việc tăng cường cô lập chỉ khiến Triều Tiên có thêm nhiều động thái bất ổn và khó đoán định hơn.

Trong khi Mỹ và Trung Quốc cùng mục tiêu phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, hai nước còn tồn tại nhiều khác biệt trong những vấn đề như bản chất mối quan hệ an ninh giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như các cuộc tập trận quân sự do Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Hàn Quốc và Nhật Bản

Dĩ nhiên, không có quốc gia nào trong tình trạng báo động cao hơn các nước láng giềng trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành thử hạt nhân và tên lửa. Đối với Nhật Bản và Hàn Quốc - đồng minh của Mỹ, mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên leo thang làm dấy lên mối lo ngại mới về khả năng của Mỹ để bảo vệ các quốc gia này khỏi bị tấn công.

Sau vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên, cả hai quốc gia tìm kiếm sự tái cam kết từ Mỹ và chuyển sang tăng cường vũ khí trong nước. Cuối tháng 9, Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc diễn tập bắn đạn thật sử dụng những tên lửa có khả năng tấn công các vị trí quân sự và cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đề cập tới việc tái triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trên bán đảo, động thái có thể mang tới những nguy cơ hiện hữu về chính trị và an ninh.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 40 phút ngày 4.9 giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in, hai nhà lãnh đạo cam kết “củng cố khả năng quân sự chung” và “tối đa hóa áp lực” đối với Triều Tiên.

Triều Tiên

Các nhà quan sát Triều Tiên đã bối rối về những động thái của nước này trong năm qua. Những động thái này dường như vượt khỏi việc đảm bảo sự ngăn chặn có hiệu quả đối với cuộc tấn công tiềm tàng.

“Sau khi quan sát việc Trung Quốc mua vũ khí hạt nhân vào những năm 1960 và theo dõi chính sách của Mỹ vào đầu những năm 1970, Triều Tiên dường như tin rằng họ có thể đi theo con đường này” - ông Joshua Pollack - chuyên gia về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân - lưu ý.

HÀ LIÊN