Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ký kết văn kiện cuối cùng sau cuộc họp về Syria tại Astana; Tổng thống Assad tuyên bố không cho phép quan sát viên của Tổ chức Ân xá quốc tế tới Syria; những kẻ khủng bố ở khu vực Trung Đông nhận được hỗ trợ từ bên ngoài…

Tinh hinh Syria moi nhat ngay 17/2 - Anh 1

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Assad tuyên bố không cho phép quan sát viên của Tổ chức Ân xá quốc tế tới Syria

Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1 của Pháp hôm 16/2 Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố, ông phản đối sự có mặt của các quan sát viên Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) tại Syria.

"Không, chắc chắn là không! ... Đây là vấn đề về chủ quyền .... Liệu các bạn có đồng ý để một phái đoàn Syria tới đất nước bạn để tìm hiểu lí do mà quân đội các bạn dưới thời ông (Nicolas) Sarkozy và sau này là ông (Francois) Hollande đã thực hiện tấn công Libya và giết chết hàng chục hoặc hàng trăm ngàn người ở đây?”, ông Assad trả lời câu hỏi của phóng viên Europe 1 về khả năng để quan sát viên tới Syria.

"Chúng tôi sẽ không cho phép AI đến đó dù trong bất kỳ hoàn cảnh và lý do nào đó", nhà lãnh đạo Syria kết luận.

Tinh hinh Syria moi nhat ngay 17/2 - Anh 2

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ký kết văn kiện cuối cùng sau cuộc họp về Syria tại Astana

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ một trong những đoàn đại biểu tham gia đàm phán tại Astana cho hay sau cuộc họp tại đây các bên bảo lãnh cho thỏa thuận ngừng bắn Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ký kết văn kiện cuối cùng.

"Vâng, văn kiện đã được thống nhất. Nó sẽ được ký kết giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran” - nguồn tin trên tiết lộ.

Theo đó văn kiện này sẽ không có chữ ký của các đại diện chính phủ Syria và phe đối lập có vũ trang.

Nguồn tin trên còn nhấn mạnh, văn kiện cuối cùng nói về việc tạo ra một nhóm hoạt động chung để tăng cường lệnh ngừng bắn. Nhóm này sẽ giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Tinh hinh Syria moi nhat ngay 17/2 - Anh 3

Quân khủng bố sử dụng rocket tấn công một khu dân cư tại Aleppo khiến 3 người thiệt mạng

Quân khủng bố sử dụng rocket tấn công một khu dân cư tại Aleppo khiến 3 người thiệt mạng

Một nguồn tin từ lực lượng dân quân địa phương tiết lộ với RIA Novosti, thành viên của các băng nhóm có vũ trang hôm thứ Năm (16/2) đã sử dụng rocket tấn công vào thị trấn al-Hamdaniya ở phía Tây Nam thành phố Aleppo, Syria.

"Thị trấn Al-Hamdaniyah đã trải qua một cuộc tấn công bằng rocket từ quân nổi dậy. Ít nhất 3 người thiệt mạng và một số người khác bị thương trong vụ việc này. Quân đội hiện đã phong tỏa khu vực này và yêu cầu người dân hạn chế di chuyển quanh thị trấn” – nguồn tin xác nhận, đồng thời cho biết thêm trong số 3 người thiệt mạng có 1 đứa trẻ gần 15 tuổi và 8 người bị thương.

Trước cuộc khủng hoảng trong nước ở Syria Aleppo vốn được coi là trung tâm kinh tế của cả nước, thành phố này mới được giải phóng hoàn toàn từ tay lực lượng khủng bố vào tháng 12 năm ngoái. Hiện Aleppo thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ.

Xung đột vũ trang vẫn bắt đầu ở Syria từ tháng 3/2011. Quân đội chính phủ đối đầu với những chiến binh thuộc các nhóm vũ trang khác nhau. Từ ngày 30/9/2015 theo yêu cầu viện trợ quân sự của Tổng thống Syria Bashar al-Assad Không quân Nga đã bắt đầu hoạt động không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Tinh hinh Syria moi nhat ngay 17/2 - Anh 4

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin: những kẻ khủng bố ở khu vực Trung Đông nhận được hỗ trợ từ bên ngoài

RIA Fan đưa tin, phát biểu trong cuộc họp của ban Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) hôm thứ Năm (ngày 16/2) Tổng thống nước này – ông Vladimir Putin khẳng định, các nhóm khủng bố hoạt động tại Trung Đông hiện đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ một số quốc gia. Ngoài ra vài quốc gia trong số này còn công khai, không hề che giấu những mối liên hệ của mình với các tay súng cực đoan.

“Tình hình Thế giới năm vừa qua không được cải thiện mà còn bất ổn hơn – nhà lãnh đạo nói đồng thời nhấn mạnh, rằng tình hình xấu đi đáng kể trong nhiều lĩnh vực. – Các bạn thấy đó, tại nhiều quốc gia ở Trung Đông, Châu Á và Châu Phi các cuộc xung đột đẫm máu vẫn đang tiếp diễn, và các tổ chức khủng bố quốc tế tham gia tích cực trong những hoạt động này, thực tế đó là các đội quân khủng bố nhận được sự hỗ trợ bí mật hay công khai từ một số quốc gia” – Tổng thống tiếp tục.

Theo đó trong năm vừa qua sự cạnh tranh về mặt kinh tế và quân sự-chính trị giữa một số quốc gia và những trung tâm ảnh hưởng của các khu vực gia tăng đáng kể.

SOHR: 24 dân thường Syria thiệt mạng trong các đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 16/2, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết vụ oanh tạc của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào thị trấn Al-Bab miền Bắc Syria, vốn do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát, đã khiến 24 dân thường thiệt mạng.

Theo nguồn tin trên, trong số những dân thường thiệt mạng do các vụ không kích và pháo kích nhằm vào thị trấn Al-Bab trong vòng 24 giờ qua có 11 trẻ em.

Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn thông báo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng lực lượng này đã tiêu diệt 15 kẻ khủng bố trong các cuộc không kích, pháo kích và giao tranh.

Đức Dũng (lược dịch)