Theo Sputnik, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) bắt đầu tấn công quy mô lớn vào thị trấn Azaz, tỉnh Aleppo - trận chiến sẽ quyết định hòa bình cho Syria.

Nguồn tin cho biết, dù không được tham dự vào cuộc hòa đàm về Syria nhưng SDF vẫn tích cực tấn công lực lượng chống chính phủ ở thị trấn Azaz, địa điểm mang tính chiến lược của phe đối lâp tại Syria.

Được biết, SDF vốn là lực lượng được coi là "con nuôi" của Mỹ - sự kết hợp giữa lực lượng phòng vệ người Kurd (YPG) và những chiến binh ôn hòa của Quân đội Tự do Syria (FSA), tuy nhiên, sau đó, Mỹ đã bỏ sự hỗ trợ cho nhóm này do sức ép từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, Nga lại là lực lượng hỗ trợ cho SDF ở khu vực Afrin tấn công thị trấn Azaz, vốn đang bao gồm nhiều nhóm phiến quân như al-Nusra Front và Ahrar al-Sham.

Ngoài SDF, lực lượng quân đội của người Kurd ở Syria được biết đến với tên gọi "Đơn vị bảo vệ nhân dân" (YPG) đã xảy ra nhiều cuộc giao tranh quyết liệt với quân nổi dậy Syria và YPG đã khống chế được sân bay quân sự Mennagh ở miền Bắc Syria.

Tinh hinh Syria: Hoa binh chi co khi Aleppo duoc giai phong - Anh 1

Aleppo không chỉ là vận mệnh với Chính phủ Syria.

Lực lượng YPG đã hợp tác và phối hợp chiến đấu với phong trào Jaysh Al-Thuwwar thuộc Các lực lượng SDF để tiến đánh và khống chế sân bay quân sự Mennagh khỏi sự kiểm soát của các phần tử phiến quân Hồi giáo cực đoan Harakat Ahrar Al-Sham, Jabhat Al-Shamiyah cũng như lực lượng Quân đội tự do Syria (FSA).

Có được sân bay Mennagh, YPG và lực lượng SDF có thể có được vị thế thuận lợi để tiếp tục tấn công nhằm vào các phe nhóm cực đoan ở Azaz - nơi được xem là phòng tuyến cuối cùng của khủng bố IS ở khu vực gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Aleppo.

Nhà nghiên cứu Luke Coffey cho rằng, lý do khiến những trận chiến tại Aleppo giữa YPG và lực lượng SDF dưới sự hỗ trợ của Nga với quân nổi dậy Syria trở nên khốc liệt là bởi chiến thắng tại đây có thể quyết định hòa bình tại Syria.

Theo nhận định này, vòng đàm phán hòa bình Syria diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) đã 2 lần bị trì hoãn và đang rơi vào bế tắc vì cả hai phe chính phủ và lực lượng đối lập Syria không chấp nhận nhượng bộ.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã phải tuyên bố hoãn vòng đàm phán tới ngày 25/2, và cuộc họp ngoại trưởng các nước Nhóm quốc tế ủng hộ Syria (gồm 17 nước) tại Munich, Đức sẽ thảo luận việc thúc đẩy tiến trình hòa đàm này.

Trong bối cảnh các bên vẫn mâu thuẫn và chưa tìm được tiếng nói chung, nhiều chuyên gia quân sự cũng như giới phân tích cho rằng chiến thắng tại Aleppo sẽ quyết định hòa bình tại Syria.

Theo ông Luke Coffey, việc quân chính phủ tái chiếm thành phố Aleppo là một bước ngoặt trong cuộc nội chiến Syria, sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia này.

Ông Luke Coffey cho rằng, đối với cá nhân Tổng thống Assad, việc tái chiếm Aleppo sẽ là một thắng lợi vô cùng quan trọng và khích lệ tinh thần những người ủng hộ chế độ ở Damascus. Và nếu nhà lãnh đạo Syria chấp nhận đàm phán, ông sẽ đàm phán trên thế mạnh.

Nga cũng được hưởng lợi rất nhiều từ việc tái chiếm Aleppo. Dựa vào kết quả này, chính quyền Tổng thống Putin sẽ có thêm những đặc quyền, đặc lợi để đưa ra yêu sách và mặc cả với Mỹ cũng như liên quân, buộc các nước này phải chấp nhận những đề nghị của Moskva. Đặc biệt là trong vấn đề người Kurd tham gia bàn đàm phán hòa bình tại Geneva hay tương lai của Tổng thống Assad cũng sẽ được đảm bảo.

Ngược lại, nếu việc tái chiếm Aleppo thất bại, cả Nga và quân đội Syria sẽ phải chấp nhận thảo luận thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, tạo tiền đề để thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva dự kiến được tổ chức vào ngày 25/2 tới.

Trong một tuyên bố mới đây, Mỹ và nhiều nước thuộc HĐBA LHQ đã lên tiếng chỉ trích cũng như kêu gọi Nga ngừng ném bom thành phố Aleppo và cho phép các đợt hàng hỗ trợ nhân đạo được tiếp cận với người dân tại đây.

“Không kích Nga là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến khủng hoảng ở Aleppo”, đại sứ New Zealand tại Liên Hợp Quốc Gerard van Bohemen cho biết.

Trong khi đó, đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc, ông Francois Delattre khẳng định: “Chính quyền Syria và đồng minh không thể giả vờ như đang mở rộng vòng tay đối thoại với phe đối lập trong khi cánh tay còn lại tìm cách hủy diệt họ”.

Rõ ràng Aleppo - “Trận Stalingrad mới” ở Syria đang trở thành nút thắt quyết định tiến trình đàm phán hòa bình giữa các nước ở Geneva, Thụy Sĩ. Thắng lợi hay thất bại trong việc tái chiếm thành phố lớn thứ 2 tại Syria sẽ quyết định thành phần đại biểu tham gia đàm phán cũng như cục diện chiến trường trong thời gian tới.

Siêu tăng chủ lực hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngọc Hòa (tổng hợp)