Liên Hợp Quốc ngày 22/11 cho rằng, tình hình tại khu vực phía Đông Aleppo của Syria đang ở mức đáng báo động.

Tuyên bố này được đưa ra 1 tuần sau khi quân đội chính phủ Syria nối lại cuộc tấn công vào khu vực miền Đông Aleppo nơi ước tính có khoảng từ 250.000-270.000 dân thường đang bị mắc kẹt.

Tinh hinh nhan dao tai Aleppo (Syria) dang o muc dang bao dong - Anh 1

Giao tranh tại Syria đã khiến nhiều khu vực đông dân cư bị tàn phá nặng nề. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Văn phòng cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Rupert Colville nói: “Tình hình tại khu vực phía Đông Aleppo thực sự khủng khiếp vượt qua mọi từ ngữ có thể miêu tả. Các bệnh viện và phòng khám liên tục bị tấn công. Điều này rất đáng lo ngại”.

Trước đó, ngày 20/11 Liên Hợp Quốc cảnh báo "thời gian sắp hết" cho các nỗ lực nhằm tránh thảm họa nhân đạo tại Aleppo của Syria, trong bối cảnh các cuộc giao tranh tại đây gia tăng không ngừng.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tại Damascus, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết, các cơ quan cứu trợ lo ngại rằng thay vì một sáng kiến nhân đạo hoặc chính trị, "trên thực tế đang diễn ra sự leo thang các hoạt động quân sự tại Aleppo và nhiều nơi khác".

Ông de Mistura cảnh báo từ nay đến Giáng Sinh nếu tình hình căng thẳng quân sự gia tăng, những gì còn lại ở Đông Aleppo sẽ sụp đổ hoàn toàn, 200.000 người có thể phải sơ tán sang Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một thảm họa nhân đạo.

Đặc phái viên de Mistura đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại kể từ khi Chính phủ Syria bắt đầu một chiến dịch lớn nhằm giành lại miền Đông Aleppo từ ngày 15/11 vừa qua.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria, từ ngày 15-21/11 đã có ít nhất 141 dân thường thiệt mạng trong đó có 18 trẻ em trong các cuộc xung đột của hai bên./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters