Trùm khủng bố IS, al-Baghdadi đã bỏ trốn sang Raqqa của Syria, và vợ của ông ta đã bị bắt.

Theo Sputnik ngày 17/10, một cuộc nổi dậy chống lại nhà lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm khủng bố IS đã dấy lên ở Mosul, truyền hình Iraq đưa tin.

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi.

Có phỏng đoán rằng, cuộc nổi loạn do một người gốc Mosul Abu Usman cầm đầu, người giữ vị trí Trưởng cơ quan của cái gọi là "cảnh sát Hồi giáo".

Trước đây, lực lượng dân quân đầu dưới sự kiểm soát của ông đã tấn công bốn cứ điểm của phiến quân IS. Có tin đưa rằng, Baghdad đã ra lệnh chống lại nổi loạn và tiêu diệt lãnh đạo cảnh sát Hồi giáo.

Tại thời điểm này, thành phố thành trì của IS ở Iraq đang ở trong tình trạng hỗn loạn, chiến sự diễn ra giữa những người ủng hộ và phe phản đối Abu Bakr al-Baghdadi.

Ngoài ra, lực lượng chính phủ Iraq cùng với lực lượng dân quân người Kurd đang tiến hành chiến dịch quân sự trong vùng lân cận Mosul. Thời gian trước, cảnh sát Hồi giáo thông báo rằng, al-Baghdadi đã bỏ trốn sang Raqqa của Syria, và vợ của ông ta đã bị bắt.

Sơ đồ cho thấy tình hình hiện nay ở Syria. Màu xám là các vị trí hiện IS kiểm soát, màu tím do lực lượng người Kurd giải phóng.

Ngày 17/10, quân đội Iraq và các lực lượng phối hợp đã khởi động chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, thủ phủ của tổ chức IS tại quốc gia này.

Sau một ngày giao tranh ác liệt, lực lượng dân quân người Kurd (Peshmerga) đã kiểm soát 7 ngôi làng ở phía đông của Mosul và các con đường chính nối thành phố với khu vực của người Kurd, Irbil, tờ Daily Mail cho hay.

Đáp lại, những kẻ khủng bố đã tiến hành ít nhất hai cuộc đánh bom liều chết để "vô hiệu hóa" chiến dịch của Iraq. Ngoài ra, có báo cáo cho biết những kẻ khủng bố đã chuẩn bị các bẫy dưới gầm cầu và các ổ gà trên đường, thậm chí dùng cả dân thường làm lá chắn sống để ngăn chặn bước tiến của lực lượng giải phóng.

Ngoài ra, chúng còn xây dựng một loạt các đường hầm làm nơi che giấu vũ khí và nơi ẩn náu cho các chiến binh.

Lo ngại IS có thể sử dụng vũ khí hóa học, Iraq đã cấp 50.000 mặt nạ phòng khí độc cho những người tham gia chiến dịch như một biện pháp phòng ngừa.

Chùm ảnh: Người Kurd tấn công các vị trí của IS từ phía đông Mosul:

Tinh hinh giai phong Mosul: Thu linh IS thao chay sang Syria - Anh 1

Hoàng Hải