Tình hình khu vực biên giới Ấn Độ và Pakistan đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp khi lực lượng quân sự hai nước đã nã pháo vào nhau.

Tổng chỉ huy chiến dịch quân sự (DGMO) của Ấn Độ, Trung tướng Ranbir Singh đã tiến hành hội đàm thông qua “đường dây nóng” với người đồng nhiệm của Pakistan sau khi tình hình quân sự càng ngày càng trở lên căng thẳng ở khu vực biên giới hai nước, truyền thông quân sự Ấn Độ cho biết.

Trước đó, vào thứ 5, Ấn Độ đã phát động một cuộc bắn phá vào lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của Pakistan dọc theo đường đường kiểm soát biên giới hai nước.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng, họ bắt đầu mở cuộc tấn công lớn nhằm đáp trả lại việc 3 binh lính của mình bị giết chết, một trong số đó đã bị chặt đầu.

Tờ báo quân sự của Pakistan cho biết thêm, nạn nhân của vụ việc đã lên đến 20 người, trong đó có 10 binh lính (3 người Pakistan và 7 người Ấn Độ) và 10 dân thường.

Tinh hinh bien gioi An Do - Pakistan: 20 nguoi chet - Anh 1

Binh sĩ Pakistan trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Pakarmedforces

Theo đại diện của quân đội Ấn Độ, cuộc đàm thoại này diễn ra mà không được lên kế hoạch từ trước và được đề nghị từ phía Pakistan.

“Chỉ huy các hoạt động quân sự của Pakistan thông báo về cái chết của dân thường là kết quả của các cuộc bắn phá của Ấn Độ dọc theo đường kiểm soát (LoC). Còn Trung tướng Singh nói rằng, ông rất đau buồn vì sự mất mát này nhưng nhấn mạnh rằng, quân đội Ấn Độ chỉ đáp trả lại vào những khu vực đã tấn công vào biên giới của Ấn độ, hành động này của Pakistan vi phạm thảo thuận ngừng bắn”, tờ báo Ấn Độ giải thích thêm.

Ông Singh bày tỏ lo ngại về thương vong cho dân thường và binh sĩ Ấn Độ. Chỉ huy các hoạt động quân sự cũng nêu các vấn đề liên quan đến chủ nghĩa khủng bố tấn công quân đội Ấn Độ và cáo buộc Pakistan đứng đằng sau.

Ông cũng kêu gọi người đồng nghiệp của mình ở Pakistan kiểm soát chặt chẽ đội quân của mình để làm ổn định tình hình khu vực Line of Control (LoC).

Ông nói thêm rằng, trong trường hợp quân đội Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn hoặc trong trường hợp những kẻ khủng bố cố gắng xâm nhập vào Ấn Độ thì quân đội Ấn Độ sẽ có câu trả lời thích hợp.

Tuy nhiên, Chỉ huy các chiến dịch quân sự Pakistan nhấn mạnh rằng, những hoạt động quân sự của Ấn Độ liên quan đến những cái chết của dân thường.

“Chúng tôi có quyền đáp trả bất cứ lúc nào bất cứ ở đâu theo suy đoán của chúng tôi”, tờ quân sự Pakistan nhấn mạnh.

Quan hệ giữa hai nước đang trở lên căng thẳng sau sự cố diễn ra trên đường kiểm soát biên giới ở khu vực tranh chấp Kashmir vào đêm 29/9. Phía Ấn Độ cho rằng, nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad đóng ở Pakistan thực hiện các cuộc tấn công vào 29/9, khiến 19 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Cả Delhi và Islamabad buộc tội nhau vi phạm lệnh ngừng bắn và tấn công nhau trên đường kiểm soát LoC. Cả hai bên đều không lên tiếng thừa nhận thiệt hại của mình và cùng lúc cáo buộc lẫn nhau và thổi phồng thiệt hại của bên đối diện, đầy tình hình khu vực này trở nên rất căng thẳng.

Hải Lam