(Seatimes) Trước sự việc Trung Quốc bắt tàu cá và 6 ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt tại Hoàng Sa, ngày 6/7, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội yêu cầu thông báo lý do và vị trí tọa độ nơi Trung Quốc bắt giữ tàu cá cùng 6 ngư dân Việt Nam hôm 3/7.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc cung cấp vị trí tọa độ bắt 6 ngư dân Việt

Ông Lương Thanh Quảng, Trợ lý Cục trưởng, Trưởng phòng Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài (Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam) đã cho biết thông tin trên.

Trước đó, ngày 5/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ đối với những ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ.

Về phía Cục Kiểm ngư, ông Hà Lê - Phó Cục trưởng cũng cho biết, Cục đang xác minh vị trí Trung Quốc bắt tàu cá của ngư dân Việt Nam ở đâu. Theo tuyên bố của phía Trung Quốc thì vị trí họ bắt 2 tàu ngư dân Quảng Ngãi chỉ cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) có 7 hải lý. Cục Kiểm ngư đang kiểm tra vụ việc để có thể đưa ra tuyên bố về sự việc trên. Ông Lê cho biết, việc đưa ra tuyên bố phản đối Trung Quốc về sự việc trên phụ thuộc rất nhiều vào vị trí Trung Quốc bắt tàu của ngư dân Việt Nam.

Được biết, tàu cá QNg 94912 TS của ông Võ Đạt (ở thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh) và 6 ngư dân bị phía Trung Quốc bắt giữ ngày 3/7 ở vùng biển đánh cá chung vịnh Bắc Bộ. Các ngư dân cho rằng Trung Quốc đã bắt tàu cá và 6 ngư dân Việt vô cớ. Khi vây bắt tàu của ngư dân Việt Nam, thành viên tàu Trung Quốc đã chĩa súng về phía các ngư dân, sau đó khống chế tàu cá QNg 94912 chạy về phía đảo Hải Nam với sự áp tải của tàu quân sự Trung Quốc.

Trong khi đó, ngày 4/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận việc lực lượng hải cảnh nước này đang giữ một tàu cá cùng 6 ngư dân của Việt Nam. Lý do Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra là do ngư dân Việt Nam đánh bắt trong vùng biển của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết các cơ quan chức năng nước này đang điều tra kỹ hơn về vụ việc.

Từ khi Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam hồi đầu tháng Năm, đây là lần đầu tiên Trung Quốc bắt ngư dân Việt Nam. Tuy nhiên trước đó, Trung Quốc cũng đã có nhiều hành động gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản đối với ngư dân Việt . Tiêu biểu là sự kiện ngày 26/5, tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, ngăn cản tàu Việt Nam cứu 10 ngư dân bị rơi xuống biển. Đồng thời, vô số lần Trung Quốc tấn công, phá hoại tài sản tàu cá Việt Nam, đánh ngư dân Việt Nam đến trọng thương...

Tag