Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 55-QĐ/TW về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Trong đó đưa ra những quy định rất cụ thể. Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, đó cũng là một trong những biện pháp góp phần tinh giản biên chế đối với những người phẩm chất kém. Mặt khác, theo ông Nhưỡng, cũng cần nhanh chóng ban hành đề án vị trí công việc, để việc tinh giản được rõ ràng hơn.

Tinh gian thong qua vi tri viec lam - Anh 1

Ông Lưu Bình Nhưỡng.

PV: Ông nghĩ sao khi hiện việc tinh giản chậm?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Rất chậm và quá chậm. Sắp tới tinh giản khoảng 4.000 người. Đó là bước tinh giản bước đầu. Còn nếu phê duyệt được các đề án vị trí việc làm phải sang năm 2017. Bây giờ đề án các tỉnh đã gửi lên Bộ Nội vụ rồi, nhưng Bộ Nội vụ không có khả năng phê duyệt. Nhiều ý kiến đã nói đã chậm như vậy thì tốt nhất nên đưa về địa phương lên phương án rồi trình lên phê duyệt.

Vậy tại sao lại có sự chậm trễ này, thưa ông?

- Thực ra vì không đủ năng lực để làm, vì có nhiều địa phương, khối lượng công việc, đề án địa phương gửi lên là quá nhiều. Cho nên hiện nhiều địa phương đã kiến nghị đưa về cho địa phương để họ tự phê duyệt.

Qua một số vụ mới phát hiện cho thấy, nếu không sắp xếp lại bộ máy thì khó mà có thể ngăn chặn được việc bổ nhiệm ồ ạt vì khi không xác định được vị trí cần thiết sẽ có những sự bổ nhiệm hàng loạt?

- Từ những vụ việc đó, sắp tới sẽ làm rất mạnh vấn đề này, rà soát lại việc tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển không đúng quy định của pháp luật, lợi dụng quy trình. Đây là vấn đề khó vì công tác cán bộ là khó nhất, kể cả những người nắm vị trí quan trọng. Vì ở Việt Nam có đặc trưng là chằng chịt về cơ chế quyết định.

Có những người phải theo cơ chế cả Đảng, có những người phải theo cơ chế cả dân, rồi chính quyền. Tức là nó cứ chằng chịt như thế cho nên tuyển được một người theo đúng quy trình là rất khó, sa thải một con người còn khó hơn. Rồi bổ nhiệm một người cũng rất khó, chỉ có điều dễ là “quy trình bí mật với nhau” chứ hầu như là rất khó khăn. Chỉ khi có sự vi phạm thì mới phát hiện ra chứ nếu không khó mà phát hiện được.

Nếu quy trình cứ bí mật với nhau thì khó mà thu hút người tài nhất là cán bộ trẻ, thưa ông?

- Thu hút người tài còn phụ thuộc vào có người tài hay không? Bản thân những người tham gia vào quá trình đánh giá để tuyển chọn thì phải là người như thế nào? chứ hiện giờ có chuyện lợi dụng hội đồng, rồi thân quen. Nếu không, chỉ có mỗi cách thay đổi lại việc cấp trưởng ở vị trí nào chỉ cần tự lựa chọn theo vị trí việc làm theo quy định của vị trí việc làm đó, và thậm chí có thể sa thải người nào thấy làm không đúng công việc. Đó là người có đủ quyền năng và tâm thì mới làm được, nhưng ở ta thực không đơn giản vì ai là người có tâm? Ai là người có đủ quyền năng? Cho nên sự chằng chịt vẫn tồn tại.

Thưa ông, hiện có ý kiến bộ máy của ta như “hình tháp ngược”, nghĩa là ở trên thì to còn dưới cơ sở là nơi hàng ngày phải giải quyết nhiều công việc lại quá ít. Vậy nên chăng khi không thể tinh giản vì “cái tình” thì có nên đưa những cán bộ này về cơ sở được không?

- Tôi cho rằng đưa về cơ sở lại làm trầm trọng thêm. Vì bản thân cấp cơ sở không phải là nơi chứa được nhiều nữa. Cấp cơ sở cũng cần phải tinh giản rồi cho nên rất khó khăn. Nhà nước hiện giờ có kế hoạch chờ đợi những người nghỉ việc, thế nhưng tinh giản những người nghỉ việc, hoặc nghỉ hưu chỉ là một vấn đề. Còn tinh giản kể cả đối với người không xứng đáng đúng với vị trí, thừa ra khỏi vị trí cho nên chúng ta phải phê duyệt nhanh chóng đề án vị trí việc làm.

Theo tôi sắp tới phải giao cho các tỉnh phê duyệt đề án vị trí việc làm và từ đó ở các địa phương cũng phải tiến hành sắp xếp lại đội ngũ cán bộ công chức. Bởi cán bộ cấp vụ đưa về cơ sở là khó khăn vì ở nước ta có tâm lý người ở trên Trung ương về địa phương là rất khó.

Theo ông khi có đề án vị trí việc làm, liệu có giải quyết được vấn đề hay không?

- Tôi cho rằng đó là giải pháp căn cơ nhất và cần được nhanh chóng ban hành. Còn giải pháp chờ đợi về hưu hay không đủ năng lực chỉ là “muối bỏ biển”. Vì tinh giản, thanh lọc thông qua vị trí việc làm là cách làm khoa học nhất và số lượng được nhiều nhất, vì nếu có đề án nhiều người sẽ phải ra khỏi bộ máy nhà nước do không đủ năng lực, hay không cần thiết trong bộ máy.

Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 55-QĐ/TW về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Ông có nghĩ đó cũng là một trong những biện pháp để góp phần tinh giản biên chế?

- Bộ Chính trị đã quy định thì đương nhiên đó là tiêu chí để đánh giá cán bộ, đảng viên. Đó là đạo đức lối sống, kiểm điểm hàng năm, thậm chí liên quan đến nêu gương đối với xã hội. Nếu không chấp hành sẽ bị xử lý, liên quan đến công tác đánh giá, phân loại. Khi vi phạm sẽ bị xử lý như: khiển trách, cảnh cáo. Rồi trong công tác cán bộ liên quan đến đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển. Bởi vì trước khi bổ nhiệm một cán bộ, cấp ủy sẽ cho ý kiến, nếu anh vi phạm các quy định, cấp ủy không bao giờ đề bạt anh.

Ngoài ra đó cũng là tiêu chí để đánh giá tinh giản cán bộ, vì cán bộ có năng lực nhưng phải là người có đức. Bây giờ vi phạm đạo đức lối sống thì sao chấp nhận được. Nếu cơ quan thấy rằng đó là nhân vật dư thừa chắc chắn phải đưa ra khỏi bộ máy. Chọn cán bộ như “bó đũa chọn cột cờ” nếu vi phạm bị kiểm điểm, không hoàn thành nhiệm vụ thì cuối năm xét điểm đánh giá để cho ra ngoài bộ máy. Vì có tài mà không có đức thì là người vô dụng.

Nhưng theo tôi để quy định trên đi vào cuộc sống cần bám sát Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII, rồi tăng cường công tác kiểm tra của Đảng. Bây giờ Trung ương đã có quy chế trong đó có quy chế về việc kiểm tra, và tất cả các cơ quan ban, ngành đều phải cung cấp tài liệu và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan kiểm tra Đảng để quản lý cán bộ, đảng viên đặc biệt là cán bộ có chức có quyền, người đứng đầu.

Trân trọng cảm ơn ông!

Việt Thắng (thực hiện)

Từ khóa

tinh giản vị trí việc làm