Theo đại diện Bộ Tài chính, nếu tính thêm cả thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 2.000 đồng/lít, giá mặt hàng này trong nước vẫn thấp hơn một số nước trong khu vực từ 918-5.290 đồng/lít.

"Tinh ca thue moi truong, gia xang Viet Nam van thap hon nhieu nuoc" - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo đại diện Bộ Tài chính, nếu tính thêm cả thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 2.000 đồng/lít, giá mặt hàng này trong nước vẫn thấp hơn một số nước trong khu vực từ 918-5.290 đồng/lít.

Giải thích thêm về mức thuế bảo vệ môi trường vừa được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua, thông tin vừa được Bộ Tài chính phát đi tối nay (11/3) cho rằng, việc điều chỉnh tăng mức thuế trên sẽ không làm tăng giá xăng, dầu trong nước khi cùng một mặt bằng giá xăng dầu thế giới.

"Hơn nữa, việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là phù hợp với mục tiêu đánh vào hàng hóa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường của thuế bảo vệ môi trường," văn bản của Bộ Tài chính đánh giá.

Thống kê của ngành tài chính cho thấy, nếu cộng thêm cả thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tăng thêm (2.000 đồng/lít) thì giá xăng Ron 92 của Việt Nam vẫn thấp hơn giá xăng Ron 92 của một số nước trong khu vực.

Cụ thể, tại thời điểm ngày 10/3, giá xăng trong nước vẫn thấp hơn Campuchia 4.198 đồng/lít; Lào: 5.290 đồng/lít; Trung Quốc: 918 đồng/lít; thấp hơn Thái Lan: 2.045 đồng/lít.

Ngoài ra, theo một số cam kết tại Hiệp định thương mại tự do trong nội khối ASEAN (ATIGA), Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA), Việt Nam phải thực hiện lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu.

Điều này theo đánh giá của lãnh đạo ngành tài chính chắc chắn sẽ tác động làm giảm thu ngân sách nhà nước.

Như vậy, cùng với việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu, để ứng phó với tình hình giá dầu giảm và duy trì ở mức thấp, đồng thời để tạo chênh lệch giữa giá bán xăng E5 và xăng khoáng, mức thuế bảo vệ môi trường mới đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua.

Trên cơ sở này, đại diện Bộ Tài chính khẳng định sẽ thực hiện điều hành chính sách thuế nhập khẩu xăng dầu phù hợp để người dân được hưởng lợi khi giá xăng dầu thế giới giảm./.

Trước đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thông qua mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít, dầu diesel tăng từ 500 đồng/lít lên 1.500 đồng/lít, dầu mazut, dầu nhờn tăng từ 300 đồng/lít lên 900 đồng/lít, mỡ nhờn tăng từ 300 đồng/kg lên 900 đồng/kg. Dự kiến Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5.