Sputnik hôm nay (12.10) dẫn nguồn tin từ Cơ quan tình báo Mỹ cho hay, những gì Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông là căn cứ quân sự.

Tinh bao My: Trung Quoc xay dung can cu quan su o Bien Dong - Anh 1

Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý quốc gia (NGA), một tổ chức của Lầu Năm Góc chuyên cung cấp và phân tích hình ảnh tình báo thu thập bằng vệ tinh, tuyên bố có bằng chứng những nỗ lực xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông về bản chất không phải công trình dân sự.

Phát biểu tại một phiên điều trần của Quốc hội gần đây, người đứng đầu NGA, Robert Cardillo, lý giải rằng cơ quan này phân tích hình ảnh vệ tinh và phát hiện “các kết cấu và trang thiết bị liên quan đến quân sự mà ít nhất tạo cho Trung Quốc điều kiện để đặt lực lượng quân sự vĩnh viễn tại các đảo nhân tạo họ xây dựng trái phép”.

Không nói chi tiết về loại thiết bị được quan sát trên đảo nhân tạo, ông Cardillo suy đoán đó có thể liên quan đến nhiệm vụ kiểm soát máy bay, phân phối vũ khí cũng như kho dự trữ nhiên liệu hàng không.
Cũng theo ông Cardillo, các hình ảnh mà NGA thu thập được là phù hợp với các đánh giá về ý định của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Chúng tôi có thể nói rằng, đây là những sự thực rõ ràng. Đây là những gì xảy ra suốt thời gian qua. Đây là người hung hăng nhất và khiêu khích nhất trong các bước phát triển của tình hình Biển Đông. Và sau đó có thể có một cuộc tranh luận về mục đích đằng sau các đảo nhân tạo này”, người đứng đầu NGA nhấn mạnh.

Thảo Nguyên