Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa thừa nhận để quên chất nổ trên chiếc xe buýt chở học sinh trường công hạt Loudoun, bang Virginia suốt hơn 1 tuần vào tháng trước.

Tuần trước, CIA trưng dụng chiếc xe buýt để thực hiện một bài huấn luyện cho các nhân viên của mình. Thời điểm này, học sinh ở hạt Loudoun đang trong kỳ nghỉ mùa xuân.

Sau khi sử dụng xe, CIA cho biết đơn vị K-9 đã vô tình để lại chất nổ trên xe suốt hơn 1 tuần. Loại chất nổ này thường được dùng trong các đợt huấn luyện và đào tạo.

Nhà chức trách giáo dục hạt Loudoun xác nhận trong thời gian CIA bỏ quên chất nổ, chiếc xe buýt đã chạy 8 chuyến vào ngày 28 và 29-3, chở 26 học sinh tới 3 ngôi trường khác. Tổng quãng đường xe chạy ước tính 230 km.

Tinh bao My de quen chat no trong xe buyt cho hoc sinh - Anh 1

CIA thừa nhận để quên chất nổ dưới mui chiếc xe buýt chở học sinh trường công quận Loudoun. Ảnh: Breaking911

Cho đến khi chiếc xe được kiểm tra định kỳ vào ngày 30-3, người ta mới phát hiện chất nổ trong khoang động cơ và báo nhà chức trách.

“CIA bảo đảm với trường học rằng chất nổ trên xe không gây nguy hiểm cho học sinh. Tuy nhiên, chi tiết loại chất nổ không được tiết lộ vì CIA muốn giữ bí mật quá trình đào tạo của họ” - giới chức giáo dục hạt Loudoun cho biết trong một tuyên bố.

Tờ The Washington Post dẫn nguồn tin cho biết chất nổ CIA mô tả phải cần đến ngòi nổ mới có tác dụng.

Để xoa dịu vụ việc, CIA thông báo họ đã đình chỉ chương trình huấn luyện của K-9 để xem xét lại quy trình kiểm soát và kiểm kê chất nổ.

P.Nghĩa (Theo The Guardian)