Ngày 3-8, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc đã thừa nhận việc tham gia vào một vụ âm mưu quy mô lớn nhằm kiểm soát cử tri và giúp phe bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Hàn Quốc hồi năm 2012.

Tinh bao Han Quoc thua nhan can thiep bau cu Tong thong 2012 - Anh 1

Tình báo Hàn Quốc thừa nhận “nhúng tay” vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012

Theo đó, các nhà điều tra nội bộ của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) xác nhận đơn vị tác chiến không gian mạng của cơ quan này đã thành lập 30 nhóm và hoạt động trong hơn 2 năm trong thời gian diễn ra vận động tranh cử Tổng thống và Quốc hội nước này năm 2012.

NIS đã thuê một số người dân có sự hiểu biết về internet và tìm cách thay đổi ý kiến của cử tri thông qua nhiều bài viết trên các cổng thông tin và mạng xã hội Twitter. “Các nhóm của NIS có nhiệm vụ tuyên truyền các ý kiến ủng hộ chính phủ, ngăn chặn những quan điểm chống chính phủ và coi đó là âm mưu can thiệp vấn đề nội bộ của Hàn Quốc từ các lực lượng ủng hộ Triều Tiên”, NIS tuyên bố.

Vào thời điểm đó, cựu Tổng thống Lee Myung-bak vẫn đang nắm quyền và chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2012 đã về tay cựu Tổng thống Park Geun-hye, người mới đây đã bị truất quyền Tổng thống Hàn Quốc, sau khi dính líu tới bê bối chính trị với người bạn thân Choi Soon-sil và nhận hối lộ từ Tập đoàn Samsung.