Ngày 7-11, tại Nga đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm cuộc duyệt binh huyền thoại của Hồng quân Liên Xô. Hơn 5.000 người đã diễu hành trên quảng trường Đỏ ở thủ đô Mát-xcơ-va để kỷ niệm Ngày vinh quang chiến sĩ, ngày diễn ra cuộc duyệt binh huyền thoại cách đây 75 năm.

Tin van the gioi - Anh 1

* Theo kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Bun-ga-ri, ứng cử viên đảng Xã hội đối lập R.Ra-đép đã giành được 25,7% số phiếu ủng hộ, trong khi nữ Chủ tịch Quốc hội X.Xa-tre-va của đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bun-ga-ri (GERB) cầm quyền chỉ nhận được 22% số phiếu bầu. Do không ứng cử viên nào nhận được quá 50% số phiếu ủng hộ của cử tri, Bun-ga-ri sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 13-11 tới.

* Tòa án TP Phnôm Pênh (Cam-pu-chia) đã ra phán quyết tuyên phạt Thượng nghị sĩ đảng Cứu nguy Dân tộc Cam-pu-chia (CNRP) đối lập Hong Xốc Hua bảy năm tù vì tội giả mạo tài liệu và kích động nổi loạn.

* Các công tố viên Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra cuộc họp kín giữa Tổng thống Pắc Cưn Hê và các lãnh đạo tập đoàn lớn hồi năm 2015, vì nghi ngờ bà Pắc Cưn Hê đóng vai trò gây quỹ cho hai quỹ phi lợi nhuận do người bạn thân lâu năm của Tổng thống Choi Xun-xin lập ra.

* Thụy Điển cho biết, giới chức Ê-cu-a-đo sẽ tiến hành thẩm vấn nhà sáng lập trang WikiLeaks G.Át-xan-giơ tại Đại sứ quán Ê-cu-a-đo ở Luân Đôn (Anh) vào ngày 14-11 tới, nhằm khai thông bế tắc ngoại giao kể từ khi ông G.Át-xan-giơ xin tị nạn tại đại sứ quán nước này từ tháng 6-2012.

* Thái-lan công bố các chương trình cho vay mới để dự trữ gạo tẻ và gạo thơm nhằm trợ giúp nông dân đối phó tình trạng giá mặt hàng nông sản chủ lực này xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

* Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã biểu quyết thông qua việc bổ nhiệm ba bộ trưởng mới, gồm các Bộ: An ninh, Dân chính và Tài chính.

* Chính phủ Pháp xem xét một loạt biện pháp an ninh bảo vệ khách du lịch châu Á trước tình trạng cướp bóc và tiến công vũ trang nhằm vào đối tượng này gia tăng.

* Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ B.Yin-đi-rim cáo buộc đảng đối lập Dân chủ của nhân dân (HDP) ủng hộ người Cuốc đã tài trợ khủng bố, cảnh báo những ai gây tổn hại cho đất nước sẽ phải trả giá.

* Thủ tướng Anh T.Mây đã đến Ấn Độ trong chuyến thăm đầu tiên ngoài Liên hiệp châu Âu (EU) kể từ khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ Anh, nhằm tìm một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit (Anh rời EU) với nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh của thế giới.

* Cơ quan công tố của Ai Cập ra lệnh bắt giữ 15 ngày đối với 30 đối tượng trung thành với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) vì cáo buộc liên quan âm mưu ám sát quan chức và chống phá chính quyền.

* Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) bắt đầu cuộc tập trận chung đầu tiên với các lực lượng quân sự Mỹ ở tỉnh Ô-ki-na-oa, trong đó giả định thực hiện những nhiệm vụ mới theo Luật An ninh quốc phòng mới của Nhật Bản, có hiệu lực từ đầu năm 2016.

* Một nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và hai dân thường người Ma-li chết, bảy người bị thương trong vụ tiến công nhằm vào một đoàn hộ tống quân sự của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Ma-li ở miền trung nước này.

* Một nhân viên an ninh Băng-la-đét chết và ba người bị thương trong một vụ tiến công bằng dao tại sân bay quốc tế ở thủ đô Đác-ca. Kẻ tiến công đã bị bắt giữ.

* Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Áp-ga-ni-xtan tiến hành điều tra nhiều cuộc không kích do các lực lượng Mỹ tiến hành ở tỉnh miền bắc Cun-đu làm ít nhất 32 người chết và 19 người bị thương. Hầu hết nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

* Chính phủ Nam Xu-đăng cho biết, ít nhất tám người đã thiệt mạng khi một tay súng chưa rõ danh tính nổ súng vào các cổ động viên bóng đá tại thủ đô Giu-ba cuối tuần qua.