LTS - Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiến hành thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau Đại hội XII của Đảng. Nhân dịp này, phóng viên Báo Nhân Dân ghi lại ý kiến của các chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Lào và sinh viên Lào tại Việt Nam về sự kiện này. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số ý kiến.

Ông Tạ Minh Châu, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào:

Tạo bước phát triển mới trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước

Tin tuong vung chac vao tuong lai quan he dac biet Viet Nam - Lao - Anh 1

Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước luôn có một ý nghĩa đặc biệt. Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chọn Lào là nước đầu tiên đến thăm sau Đại hội XII, cho thấy Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng quan hệ với Lào.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp được đánh giá là mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế và trở thành tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc. Mối quan hệ này được xây đắp bằng biết bao công sức và cả bằng xương máu của nhân dân hai nước. Vì vậy, việc gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ đó mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững là trách nhiệm của tất cả chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau.

Trong quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào, quan hệ giữa nhân dân hai nước có một vị trí hết sức quan trọng. Nhân dân hai nước chính là người triển khai thực hiện đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước mỗi nước. Khi nhân dân hai nước hiểu biết sâu sắc về nhau, gắn bó keo sơn mật thiết với nhau, cùng chung tay vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời thì quan hệ Việt Nam - Lào chắc chắn sẽ phát triển tốt đẹp.

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Tổng Bí thư lần này sẽ tạo bước phát triển mới trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục nỗ lực để góp phần thực hiện tốt nhất những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm của Tổng Bí thư, nhất là trong lĩnh vực tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước, có nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn trong quan hệ Việt Nam - Lào năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Trưởng Ban Liên lạc toàn quốc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào:

Trọn tình, trọn nghĩa, trọn đời với Cách mạng Lào

Tin tuong vung chac vao tuong lai quan he dac biet Viet Nam - Lao - Anh 2

Tôi đã sống và làm việc tại Lào 43 năm. Kỷ niệm trên đất nước Lào thì rất nhiều, nhưng đọng lại sâu sắc nhất trong lòng tôi là sự gắn bó keo sơn máu thịt giữa nhân dân Lào với nhân dân Việt Nam như anh em một nhà. Các vị lãnh đạo cấp cao nhất của Lào rất gần gũi, tin yêu đội ngũ cán bộ, chuyên gia Việt Nam giúp đỡ nước bạn Lào. Những cán bộ, chuyên gia, chiến sĩ tình nguyện Việt Nam cũng thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Giúp bạn là tự giúp mình, coi nhân dân Lào như đồng bào mình.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó từ lâu đời Việt Nam - Lào ngày càng phát triển. Hằng năm, lãnh đạo cấp cao của hai Đảng đều có các chuyến thăm lẫn nhau, mỗi cuộc thăm đều có mục đích và ý nghĩa quan trọng. Song, chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Lào lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra sau Đại hội XII của Đảng ta và Đại hội X của Đảng NDCM Lào. Các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo Đảng sau đại hội Đảng ở mỗi nước thể hiện nhận thức, quan điểm nhất quán của lãnh đạo hai Đảng, hai nước về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, đó là đều coi trọng ưu tiên phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Các chuyến thăm của người đứng đầu hai Đảng ghi dấu mốc trong quan hệ song phương, khi hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Tôi vững tin rằng, với tình cảm đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng được xây dựng và vun đắp qua nhiều thời kỳ, với đội ngũ lãnh đạo nhiệm kỳ mới của cả hai Đảng, hai Nhà nước, hai nước chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn, tiếp tục củng cố, thắt chặt mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong tình hình mới. Từng có nhiều thời gian sống, làm việc và gắn bó với đất nước Lào, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Giúp bạn là tự giúp mình”, nguyện trọn tình, trọn nghĩa, trọn đời với Cách mạng Lào, tiếp tục góp phần vun đắp cho mối quan hệ này đơm hoa thơm, kết trái ngọt.

Anh Khăm-xi Khăm-mong-khon, sinh viên Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền:

Lớp trẻ hai nước giữ gìn, phát huy mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc

Tin tuong vung chac vao tuong lai quan he dac biet Viet Nam - Lao - Anh 3

Tôi đang học năm thứ ba của Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Mới ngày nào còn bỡ ngỡ đến Việt Nam, xa quê hương không khỏi nhiều lúc nhớ nhà, nhưng các thầy giáo, cô giáo và bạn bè ở Việt Nam đã luôn động viên, giúp đỡ tôi cả trong học tập và sinh hoạt, cho nên giờ đây tôi gắn bó hơn với đất nước và con người Việt Nam. Việc học tập tại trường rất hữu ích đối với công tác thanh tra Đảng tại tỉnh Bò-kẹo (miền tây bắc Lào) của tôi sau này.

Người Lào và người Việt Nam từ lâu đời đã luôn gắn bó gần gũi với nhau, cả về văn hóa, lối sống, có lẽ chỉ khác nhau tiếng nói, ngôn ngữ mà thôi. Quan hệ Lào - Việt Nam trải qua thử thách của thời gian đang phát triển toàn diện. Quan hệ chính trị tin cậy, sâu sắc. Quan hệ hợp tác mọi mặt khác, như kinh tế, văn hóa, giáo dục… đều phát triển mạnh, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Phía Việt Nam đã giúp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước Lào, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Lào quê hương tôi.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng diễn ra sau Đại hội lần thứ X của Đảng NDCM Lào và Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hai nước đang bước vào thời kỳ phát triển mới. Chính vì vậy, chuyến thăm Lào lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới. Tiếp bước di sản của cha ông, tôi cho rằng, thế hệ trẻ hai nước sẽ giữ gìn, không ngừng vun đắp và phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.