Tình hình Ukraine mới nhất cho biết 'Nga lột mặt gián điệp Ukraine được Mỹ huấn luyện'; ‘Nền kinh tế Ukraine èo uột, Tổng thống vẫn ngày càng giàu’; …

Nga lột mặt gián điệp Ukraine được Mỹ huấn luyện

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên báo điện tử Đất Việt, cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Nga ngày 31/3 cho biết nước này đã bắt giữ và sẽ trục xuất một nam đối tượng bị cho là sỹ quan tình báo của Ukraine, được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) huấn luyện và đang tìm cách trở thành một điệp viên ba mang.

“Vào ngày 26/3 trên lãnh thổ Nga, một nhân viên bộ phận phản gián của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) là Trung tá Yury Ivanchenko đã bị bắt giữ", tuyên bố của FSB nêu rõ. Trước khi Ivanchenko đến Nga, FSB đã nhận được thông tin cho rằng SBU và CIA đã chuẩn bị cho Ivanchenko tham gia một chiến dịch do FSB tuyển dụng, bằng cách đề nghị họ cho ông ta làm việc.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Nga lột mặt gián điệp Ukraine do Mỹ huấn luyện

Theo nguồn tin trên, các quan chức quản lý những lĩnh vực trọng yếu như luật thuế, cơ sở hạ tầng giao thông và thiết lập thị trường điện đang hoạt động dưới sự bảo trợ của FSB, và nằm dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak – một đồng minh thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phó Thủ tướng Nga sau thông tin trên đã nhanh chóng bác bỏ. Phát ngôn viên của Phó Thủ tướng Nga nói với kênh truyền hình độc lập Dojd ở Nga rằng: "Chúng tôi chẳng có gì để làm với thông tin đó cả. Ông Dmitry Kozak chẳng có mối liên hệ nào với những khu vực ngoài Liên bang Nga cả”.

Chính quyền Ukraine lâu nay đã đổ tội cho Nga can thiệp vào các phe đối lập ở miền Đông gây nên cuộc chiến kéo dài gần 2 năm với quân đội chính phủ. Kiev lo ngại Nga sẽ gây áp lực để “tách” Donetsk và Lugansk khỏi nước Ukraine thống nhất, như những gì đã xảy ra với bán đảo Crimea.

New York Times: Ukraine là "đầm lầy tham nhũng"

Theo Infonet, Tổng thống Ukraine là một sản phẩm của "chế độ cũ" chấp nhận sống chung với nạn tham nhũng để có không gian riêng cho những động cơ chính trị của mình và các quốc gia tài trợ cho Kiev không nên dung túng cho tội phạm kinh tế tại đây nữa. Tờ New York Times (Mỹ) xuất bản hôm thứ Sáu (ngày 1/4) cho hay, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chưa sẵn sàng cho cuộc chiến chống tham nhũng đang tràn lan trên toàn lãnh thổ quốc gia này.

Tin tuc moi nhat ve Ukraine ngay 2/4: Nga lot mat gian diep Ukraine do My dao tao - Anh 1

New York Times đưa tin Ukraine là 'đầm lầy tham nhũng'

Theo báo Mỹ, nạn tham nhũng tràn lan sâu rộng ở Ukraine ngay từ khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991 do hệ thống tư pháp yếu kém và những mối liên hệ chặt chẽ giữa các chính trị gia và nhà tài phiệt tại đây. Các cuộc biểu tình diễn ra năm 2014 dẫn tới việc lật đổ chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych phần lớn xuất phát từ sự căm phẫn do quy mô tham nhũng lớn trong cơ cấu quyền lực của Kiev.

Tuy nhiên, cuộc đảo chính ở các cấp quyền lực cao hơn cũng không mang lại bất kỳ thay đổi nào liên quan đến tệ nạn này. New York Times cũng đưa ra cảnh báo rằng IMF và các quốc gia tài trợ cho Ukraine, trong đó có Hoa Kỳ không nên tiếp tục “ném” tiền vào “vũng lầy tham nhũng” này nữa nếu họ (Kiev) không có những cải cách hiệu quả.

Nền kinh tế Ukraine èo uột, Tổng thống vẫn ngày càng giàu

VnMedia đưa tin, trái ngược với thực trạng nền kinh tế đang mỗi lúc một èo uột của Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko vẫn ngày một giàu lên một cách nhanh chóng. Nhà lãnh đạo của Ukraine đã nhảy lên vị trị thứ Sáu trong danh sách 100 người giàu nhất đất nước. Tổng tài sản của ông hiện ước tính đạt 858 triệu USD.

Tin tuc moi nhat ve Ukraine ngay 2/4: Nga lot mat gian diep Ukraine do My dao tao - Anh 2

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo tạp chí uy tín Forbes của Mỹ, trong năm qua, tài sản của Tổng thống Poroshenko đã tăng thêm 100 triệu USD, cho phép ông này vươn lên từ vị trí thứ 8 lên vị trí thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất Ukraine. Tài sản của Tổng thống Poroshenko tiếp tục tăng lên trong khi tài sản của hàng loạt tỉ phú khác của Ukraine đang sụt giảm mạnh và nền kinh tế của Ukraine mỗi lúc một trở nên èo uột hơn. Hiện tại, Ukraine đang mỏi mòn chờ đợi khoản cứu trợ tài chính từ IMF.

Trang Mạc (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

Chất lượng Việt Nam